Nóng Nga-Ukraine 27-4: Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut; Ukraine phản công sau ngày 2-5?

Nóng Nga-Ukraine 27-4: Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut; Ukraine phản công sau ngày 2-5?

Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut

. Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Nga Wagner – ông Yevgeny Prigozhin nói rằng giao lộ trọng yếu ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) vẫn chưa nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga, nhưng các đơn vị Nga gần đạt được điều đó, theo hãng thông tấn TASS.

Ông cũng thừa nhận rằng ngay cả khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát ngã tư thì Ukraine vẫn kiểm soát các con đường ở phía tây, trong khu vực làng Ivanivske.

Nóng Nga-Ukraine 27-4: Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut; Ukraine phản công sau ngày 2-5? ảnh 1

Lính Ukraine trên chiếc xe vỡ kính ở tỉnh Donetsk. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông Prigozhin nói: “Tình hình ở các ngả này rất tồi tệ và khó khăn. Chúng tôi bắn phá chúng hàng ngày, nhưng quân Ukraine vẫn xoay sở để bổ sung lực lượng”.

Trùm Wagner đoán Ukraine phản công sau ngày 2-5

. Cũng trong ngày 26-4, trùm Wagner cho rằng quân Ukraine sẽ mở cuộc phản công sau ngày 2-5, theo TASS.

Ông Prigozhin nói: “Điều gì đang xảy ra với cuộc phản công của Ukraine? Hôm nay trời mưa. Trận mưa cuối cùng dự kiến ​​là vào ngày 2-5. Cần một tuần nữa để gió làm khô đất. Sau đó, quân Ukraine sẽ sẵn sàng hành động. Họ sẽ làm điều đó chứ? vào ngày 9 tháng 5 để làm hỏng kỳ nghỉ? Có thể có, hoặc có thể không”.

Ông Prigozhin cũng nhấn mạnh rằng “quân Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng” và “cuộc phản công của Ukraine là điều không thể tránh khỏi”.

Ngoài Bakhmut, quân Nga cũng hoạt động ở nhiều khu vực khác trong ngày 26-4. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân Nga đã loại bỏ hơn 40 lính Ukraine tại TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), 65 lính Ukraine và phá hủy 1 khẩu pháo Akatsiya ở TP Lyman (tỉnh Donetsk), 25 lính Ukraine ở phía nam Donetsk và tỉnh Zaporizhzhia trong ngày 26-4.

Ukraine chặn 43 cuộc tấn công của Nga ở Donetsk

Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết trong ngày 26-4, quân đã đẩy lùi 43 cuộc tấn công của Nga ở các hướng TP Bakhmut, Avdiivka và Marinka (đều ở tỉnh Donetsk), theo hãng thông tấn Ukrinform.

Bộ này thông báo: “Quân Nga tập trung vào tấn công ở các hướng Bakhmut, Avdiivka và Marinka và Ukraine đã đẩy lùi 43 cuộc tấn công của Nga trong ngày. Các trận chiến khốc liệt nhất vẫn tiếp tục diễn ra ở Bakhmut và Marinka”.

Nóng Nga-Ukraine 27-4: Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut; Ukraine phản công sau ngày 2-5? ảnh 2

Lính Ukraine “sơ tán” bầy ngựa của một trang trại bỏ hoang ở TP Avdiivka, tỉnh Donetsk. Ảnh: AP

Ngoài việc củng cố các khu vực ở Ukraine như ở Kherson, Zaporizhzhia, quân Nga còn duy trì hiện diện quân sự ở các hướng Sivershchyna và Slobozhanshchyna thuộc các vùng Bryansk, Kursk, Belgorod của Nga giáp Ukraine để bắn phá vào các tỉnh biên giới của Ukraine là Sumy, Kharkiv.

Ông Tập và ông Zelensky điện đàm

Ngày 27-4, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm. Đây là lần thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra, theo tờ The New York Times.

Báo đài TQ cho biết ông Tập và ông Zelensky đã thảo luận về “cuộc khủng hoảng Ukraine” và mối quan hệ song phương TQ – Ukraine.

Ông Tập nhắc lại những quan điểm mà Bắc Kinh đã từng đưa ra như trong kế hoạch hòa bình 12 điểm cho Ukraine được đưa ra vào tháng 2. Ông Tập không đưa ra kế hoạch cụ thể nào để chấm dứt giao tranh, thay vào đó ông kêu gọi “đối thoại và đàm phán”.

Ông Tập khẳng định “lập trường cốt lõi” của TQ là “thúc đẩy hòa bình và đàm phán”. Theo ông Tập, “sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau” là “cơ sở chính trị của quan hệ TQ-Ukraine”.

Báo đài TQ đưa tin rằng Bắc Kinh sẽ “cử một đại diện đặc biệt của chính phủ TQ phụ trách các vấn đề Á-Âu đến thăm Ukraine và các quốc gia khác để tiến hành trao đổi sâu sắc với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Đại diện đặc biệt này là cựu Đại sứ TQ tại Nga Lý Huệ. Ông Lý đã được Tổng thống Nga Vladimir V. Putin trao tặng “Huân chương Hữu nghị” vào năm 2019.

Trong bản tóm tắt cuộc điện đàm kéo dài gần một giờ được giới truyền thông TQ công bố không nhắc đến Nga và không sử dụng từ “chiến tranh”.

Nóng Nga-Ukraine 27-4: Nga chưa chiếm được giao lộ trọng yếu ở Bakhmut; Ukraine phản công sau ngày 2-5? ảnh 3

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26-4. Ảnh: AFP

Về phía Ukraine, ông Zelensky cho biết ông “đã có một cuộc điện đàm dài và ý nghĩa” với ông Tập và cuộc điện đàm sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương.

Ông Zelensky nói rằng không ai muốn hòa bình như người dân Ukraine, nhưng đó phải là một nền hòa bình công bằng và bền vững.

Ông nói: “Không thể có hòa bình nếu phải trả giá bằng những thỏa hiệp về lãnh thổ… Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục trong phạm vi biên giới năm 1991”.

John F. Kirby, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đã kêu gọi ông Tập và các quan chức Trung Quốc hiểu quan điểm của Ukraine về cuộc xâm lược của Nga.

Phản ứng của Mỹ, Pháp, Nga về cuộc điện đàm

. Cũng trong ngày 26-4, Mỹ và Pháp hoan nghênh cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Zelensky, theo The New York Times.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói rằng Mỹ đã kêu gọi ông Tập và các quan chức TQ hiểu quan điểm của Ukraine về cuộc chiến của Nga.

Tuy nhiên, theo ông Kirby, liệu cuộc điện đàm có dẫn đến một chuyển biến, một kế hoạch hòa bình có ý nghĩa nào đó hay không thì phía Mỹ chưa biết ngay lúc này.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo: “Chúng tôi khuyến khích bất kỳ cuộc đối thoại nào có thể góp phần giải quyết xung đột phù hợp với lợi ích cơ bản của Ukraine và luật pháp quốc tế”.

. Bình luận về cuộc điện đàm giữa ông Zelensky và ông Tập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng những yêu cầu không thực tế của Ukraine đang cản trở các cuộc đàm phán hòa bình, theo đài RT.

Bà Zakharova ca ngợi Bắc Kinh vì những nỗ lực giúp khởi động lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Bà cho biết tầm nhìn của Nga và TQ về con đường dẫn đến hòa bình “rất đồng điệu” với nhau. Theo bà Zakharova, vấn đề không nằm ở việc thiếu các kế hoạch hòa bình khả thi.

Bà nói: “Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa tiếp thu bất kỳ sáng kiến ​​hợp lý nào nhằm giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Thỏa thuận tổ chức đàm phán của Ukraine đang gói gọn trong các tối hậu thư với những yêu cầu phi thực tế”.

Ukraine đã có gần hết trang thiết bị phương Tây hứa viện trợ

Ngày 26-4, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ Christopher Cavoli cho biết gần như tất cả các phương tiện chiến đấu mà các nước phương Tây hứa sẽ cung cấp kịp thời cho cuộc phản công dự kiến vào mùa xuân đã đến Ukraine, theo The New York Times.

Điều trần trước Ủy ban công tác vũ trang, ông Cavoli nói: “Hơn 98% phương tiện chiến đấu đã có mặt ở Ukraine… Tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đã cung cấp trang thiết bị mà họ cần và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục một hệ thống (cung cấp vũ khí) để duy trì hoạt động của họ”.

Nóng Nga-Ukraine 26-4: Hai bên dồn toàn lực vào Bakhmut, lính đánh thuê Wagner giảm hoạt động ở TP này

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM