Ông Putin lên tiếng về cuộc tập trận Thái Bình Dương quy mô lớn của Nga

Ông Putin lên tiếng về cuộc tập trận Thái Bình Dương quy mô lớn của Nga
Ông Putin lên tiếng về cuộc tập trận Thái Bình Dương quy mô lớn của Nga - 1

Tàu ngầm hạt nhân của Nga tham gia cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương gần Vladivostok hôm 14/4 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vào ngày 17/4, nhà lãnh đạo Nga đã khen ngợi cuộc tập trận lần này là một màn phô diễn lực lượng đáng kể, giữa lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang leo thang về cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Putin đánh giá đây là màn thể hiện ấn tượng của lực lượng hải quân và nhấn mạnh rằng, cần tổ chức các cuộc tập trận tương tự ở các khu vực khác.

Theo các nguồn tin, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin rằng, cuộc tập trận bắt đầu hôm 14/4 với sự tham gia của 167 tàu chiến, trong đó có 12 tàu ngầm, 89 máy bay chiến đấu và 25.000 quân.

Là một phần của cuộc tập trận, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga tiến hành “bay qua khu vực trung tâm của Thái Bình Dương để mô phỏng các cuộc tấn công chống lại các nhóm tàu địch”, Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố, toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào ngày 14/4 cho các cuộc tập trận chớp nhoáng này.

Trong đó, các khu vực ở phần phía nam của Biển Okhotsk, Vịnh Peter Đại đế và Vịnh Avacha trên bờ biển phía đông nam của Bán đảo Kamchatka đóng cửa hoàn toàn trong thời gian này để các lực lượng thực hành phóng ngư lôi, tên lửa và diễn tập pháo binh.

Bộ Quốc phòng Nga nói, cuộc tập trận nhằm “kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương”. Bộ này mô tả cuộc họp báo lần này là nhằm cho thấy “sự minh bạch tự nguyện” của Nga.

Quân đội Nga đã tập trung phần lớn lực lượng ở chiến trường Ukraine, nhưng cũng tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên trên khắp nước Nga để huấn luyện lực lượng và thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương diễn ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đến Nga hôm 16/4 và gặp Tổng thống Putin, trong đó nhà lãnh đạo đã ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc hội đàm của ông Lý với ông Shoigu tập trung vào “triển vọng hợp tác quốc phòng song phương và các vấn đề cấp bách về an ninh khu vực và toàn cầu”.

Vào ngày 14/4, ông Shoigu lưu ý rằng, kịch bản cho cuộc diễn tập là để thực hành sẵn sàng chiến đấu chống lại một cuộc đổ bộ lên đảo Sakhalin và phía nam quần đảo Kuril.

Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Kuril, trong đó Tokyo gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Liên Xô đã tiếp quản nơi này trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II, và tranh chấp lãnh thổ này đã khiến các nước không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến sự.

Năm ngoái, Nga tuyên bố đình chỉ đàm phán hòa bình với Nhật Bản nhằm phản đối lệnh trừng phạt của Tokyo đối với Moscow về vấn đề Ukraine.

Nga đã tăng cường hiện diện quân sự trên các đảo trong những năm gần đây, triển khai các máy bay chiến đấu tiên tiến, tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không ở đó.

Nguồn: Báo Dân Trí