Ông trùm Wagner kêu gọi Tổng thống Putin tuyên bố kết thúc chiến tranh

Ông trùm Wagner kêu gọi Tổng thống Putin tuyên bố kết thúc chiến tranh
Ông trùm Wagner kêu gọi Tổng thống Putin tuyên bố kết thúc chiến tranh - 1

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tổ chức quân sự tư nhân Wagner (Ảnh: Twitter).

“Vì chính quyền Nga và vì toàn xã hội nói chung, cần kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt. Phương án lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt, thông báo cho mọi người rằng Nga đã đạt được kết quả đề ra và xét trên phương diện nào đó, chúng tôi đã thực sự đạt được điều đó. Chúng tôi đã hạ một số lượng lớn binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine và có thể báo cáo rằng nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn thành”, Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Wagner – lực lượng chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine, cho biết trong bài báo được công bố hôm 14/4.

Theo ông Prigozhin, Nga đã kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine, kiểm soát Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, đồng thời thiết lập hành lang đất liền tới bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ phía nam Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014. Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Zaporizhia, Kherson sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ông trùm Wagner tuyên bố, Ukraine sẵn sàng mở một chiến dịch phản công và Nga sẽ đẩy lùi chiến dịch này. Ông Prigozhin nhận định, trận chiến kéo dài ở thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine có thể mang lại lợi thế cho các lực lượng Nga.

“Trận chiến kéo dài ở Bakhmut rất thuận lợi cho quân đội Nga. Bakhmut tạo cơ hội cho quân đội Nga tích lũy lực lượng, kiểm soát các phòng tuyến thuận lợi, giải quyết các vấn đề nội bộ, huấn luyện quân được huy động và chống lại bất kỳ lực lượng Ukraine nào đang phản công. Bakhmut rất thuận lợi cho chúng tôi và là cỗ máy hạ gục quân đội Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi còn hạn chế khả năng cơ động của đối phương”, ông Prigozhin cho biết.

Ông Prigozhin cho rằng, trận chiến Bakhmut không mang lại nhiều lợi thế cho Ukraine, thay vào đó đây lại là yếu tố gây mất ổn định. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán, việc kiểm soát thành phố Bakhmut sẽ không đảm bảo một chiến thắng ngay lập tức của Nga trước Ukraine.

“Phía sau Bakhmut là Seversk, Slavyansk, Kramatorsk, Konstantinovka, Druzhkovka và Chasov Yar: các khu định cư bao gồm “Vành đai Donbass” và tạo thành một khu vực kiên cố. Bakhmut là một phần của khu vực kiên cố này, nhưng việc chỉ kiểm soát Bakhmut sẽ không đảm bảo một chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine, cũng như một con đường rõ ràng tới Dnieper, thậm chí không dẫn đến việc kiểm soát vùng Donbass”, ông Prigozhin nhận định.

Nhà lãnh đạo Wagner cho biết, hiện có mâu thuẫn trong nội bộ Ukraine về việc tiếp tục bám trụ ở Bakhmut.

“Quân đội Ukraine đã tập hợp đủ lực lượng. Khoảng 200.000 chiến binh đã được huấn luyện, trải qua hai hoặc ba tháng huấn luyện và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Lượng vũ khí và đạn dược tương đối đủ để 200.000 chiến binh này bắt đầu một cuộc phản công theo nhiều hướng khác nhau”, ông Prigozhin xác nhận.

Ông Prigozhin hôm 12/4 tuyên bố, lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 80% diện tích Bakhmut, bao gồm các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố. Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, xác nhận các đơn vị chiến đấu của Ukraine ở Bakhmut gần như bị phong tỏa và không có khả năng rút lui.

Bakhmut là một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine mà phương Tây cho rằng có rất ít hoặc không có giá trị chiến lược. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các tướng lĩnh quân đội vẫn kiên quyết bảo vệ Bakhmut lâu nhất có thể, bất chấp những tổn thất nặng nề ở đây. Ukraine lo ngại rằng, nếu kiểm soát được Bakhmut, Nga có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí