Tổng hợp 7 payslip là gì hay nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp payslip là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Khái niệm Payslip là gì?

Payslip giống như bảng lương của người lao động, nó được ghi chép một cách cụ thể và chi tiết số tiền mà người lao động được trả trong một khoảng thời gian nhất định, đi kèm với đó còn có các thông tin về số tiền thuế được khấu trừ trong thu nhập của người lao động. Nhiều trường hợp, Payslip còn có chức năng xác nhận thu nhập của một đối tượng.

Payslip có rất nhiều dạng: có thể ở dạng văn bản giấy, email điện tử hoặc bưu điện. Điều này phụ thuộc vào từng tổ chức, doanh nghiệp khác nhau sẽ có quy định triển khai khác nhau. Một số trường hợp đặc biệt như kinh doanh, buôn bán trao đổi hàng hóa, nhà thầu… liên quan đến công việc tự do sẽ không nhất thiết phải sử dụng đến Payslip.

Payslip là gì?

Những thông tin cần phải có trong Payslip là gì?

Trên thực tế ở mỗi doanh nghiệp hay tổ chức đều ban hành những quy định cũng như yêu cầu căn bản cần phải có trong Payslip hay còn gọi là phiếu lương. Tuy nhiên, dựa vào những tiêu chuẩn chung đã được quy định theo pháp luật nêu rõ một người sử dụng lao động được yêu cầu cung cấp các thông tin về tiền lương gộp, tiền lương ròng và bất kỳ một khoản khấu trừ thuế nào của nhân viên.

Và tổng tiền lương có thể được hiểu là toàn bộ số tiền được tất toán cho nhân viên trước thuế hoặc trong bảo hiểm xã hội được khấu trừ. Số tiền mà người công nhân được thanh toán sau khi đóng thuế và các khoản khấu trừ Bảo hiểm xã hội được gọi là tiền lương ròng. Bên cạnh đó, Payslip cũng sẽ liên quan đến phương thức thanh toán mà người nhân công có thể nhận được.

Một số thông tin cơ bản mà Payslip cần phải có bao gồm:

 • Số tiền tương mà bạn kiếm được trước bất kỳ một khoản khấu trừ nào
 • Số tiền cá nhân có định và tiền công quỹ
 • Tổng số tiền khấu trừ được áp dụng qua từng tháng
 • Số tiền ròng trên tổng thu nhập của bạn (là thu nhập bạn nhận được sau thuế)
 • Số tiền và cách thức giao dịch thanh toán một phần tiền lương.
 • Mức lương tính theo giờ (nếu có)

Các loại khoản thanh toán bổ sung như tiền tăng ca, tiền tip, tiền hoa hồng hoặc tiền thưởng… đều phải được cung cấp trong phần thu nhập cơ bản và sau đó sẽ được tổng hợp lại ở cuối Payslip.

payslip-la-gi-2-1660126825.jpg
Người sử dụng lao động được yêu cầu cung cấp các thông tin về Payslip

Bạn sẽ nhận được phiếu lương/Payslip như thế nào

Như ở trên có đề cập, mỗi một doanh nghiệp sẽ có những định dạng Payslip/phiếu lương khác nhau để có thể thông tin đến nhân viên, có thể thông qua việc gửi email hay giấy tờ…. Tuy vậy, sự phát triển của Internet cùng với những sự tiện lợi, nhanh chóng và rút ngắn thời gian mà những nền tảng làm việc online mang lại, nhiều doanh đã lựa chọn sử dụng Payslip điện tử.

Khi đã có đầy đủ thông tin liên quan đến mức lương, thu nhập của bạn trên Payslip, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt được mức thu nhập của bạn sau thuế và lựa chọn hình thức giao dịch thanh toán nào (trả tiền mặt, séc hoặc chuyển khoản,…). Đi cùng với đó, bạn cũng có thể biết được số lương mà mình có thể nhận là bao nhiêu trong tháng đó. Thông thường, chúng ta sẽ nhận được lương sau khi có được Payslip vài ngày cho đến chậm nhất là một tuần sau đó, nó tùy thuộc vào hệ thống quản trị của từng doanh nghiệp.

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những định dạng Payslip/phiếu lương khác nhau

Các cách xử lý vấn đề liên quan đến Payslip là gì?

Khi các thành phần lương đã được làm rõ, Payslip sẽ được gửi đến nhân sự. Thế nhưng không phải lúc nào thông tin trong Payslip cũng chính xác. Khi phiếu lương gặp phải vấn đề như thiếu ngày ông, chưa đủ tiền thưởng hay sai số lượng… phương án xử lý của bạn như thế nào?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với người đã gửi phiếu lương cho bạn trong trường hợp bạn phát hiện ra được thông tin nào đó chưa chính xác. Sau đó, người có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận xử lý và giải quyết kịp thời trước khi đến hạn chốt bảng lương. Rất khó để thay đổi các yếu tố có trong bảng lương khi đã được chốt.

Thực tế là hầu hết doanh nghiệp đều đã có các phương pháp giải quyết những tình huống đã nêu bên trên thế nhưng bản thân mỗi người lao động cũng cần phải theo dõi để có phương án xử lý kịp thời khi bảng lương của mình chưa thực sự chính xác.

Với trường hợp bạn đã lên tiếng về các lỗi sai trong Payslip nhưng vẫn chưa được bộ phận có thẩm quyền giải quyết thì bạn hoàn toàn có quyền kiến nghị căn cứ theo Bộ luật Lao động về chính sách tiền lương. Những doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ gửi phiếu lương của người lao động hay thậm chí giữ lương hoặc chậm gửi lương theo quy định của pháp luật. Nếu đang gặp phải những trường hợp kể trên thì bạn nên chủ động liên hệ với bên thứ 3 nhờ hỗ trợ (tư vấn viên, luật sư) để đưa ra phương án giải quyết.

payslip-la-gi-4-1660126825.jpg
Khi các thành phần lương đã được làm rõ, Payslip sẽ được gửi đến nhân sự

Tầm quan trọng của Payslip là gì?

Payslip rất được coi trọng bởi đó là bằng chứng hợp pháp về thu nhập của người lao động. Ngoài ra, còn giúp một người hiểu được mức lương và các phần mục cụ thể về thu nhập của họ. Bên cạnh đó, Payslip còn đóng vai trò làm bằng chứng về việc làm cho người lao động. Phiếu lương giúp kê khai thuế thu nhập cá nhân và sử dụng cho các khoản vay, thế chấp và thương lượng để được tăng lương. Hiểu về phiếu lương giúp bạn quyết định được những vấn đề quan trọng như:

Lựa chọn công việc một cách thông minh

Người lao động có thể dễ dàng so sánh các đề xuất mà người sử dụng lao động đưa ra dựa vào phiếu lương ở trong quá khứ, bạn cần đảm bảo công việc mới có thể mang lại một khoản thù lao tốt hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Người lao động có thể dễ dàng so sánh các đề xuất mà người sử dụng lao động đưa ra

Lên kế hoạch thuế

Mỗi một thành phần của Payslip sẽ có những cách xử lý thuế khác nhau. Có kiến thức chuyên môn về Payslip và các thành phần sẽ giúp cho nhân sự có thể tận dụng được khác khoản khấu trừ thuế sắn có. Vì vậy. Payslip góp phần giúp nhân sự lập kế hoạch thuế một cách hiệu quả.

Sử dụng thẻ tín dụng, thế chấp để vay vốn

Các thông tin liên quan đến tiền lương, thưởng đều có trong Payslip, đó là căn cứ pháp lý cho khả năng thanh toán tín dụng của người lao động. Thời điểm hiện tại, các khoản thay thế chấp, vay tin dụng hay các khoản vay dựa vào phiếu lương đang là những sự lựa chọn phù hợp với những người lao động có nhu cầu vay. Vì thế, nếu có nhu cầu đăng ký vay vốn hay thẻ tín dụng,… hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay sẽ yêu cầu bạn xuất trình phiếu lương để chứng minh mức độ tín nhiệm của người đi vay, sau đó sẽ cân nhắc việc có cho bạn vay hay không.

payslip-la-gi-6-1660126825.jpg
Sử dụng thẻ tín dụng, thế chấp để vay vốn

Tổng kết

Mỗi công ty, tổ chức hay doanh nghiệp sẽ có một quy định về mức lương thưởng khác nhau. Để phục vụ cho quyền lợi chính đáng của mình, bạn nên tìm hiểu một cách cặn kẽ về chế độ lương thưởng hay Payslip. Mong rằng với những chia sẻ về Payslip là gì sẽ là những tư liệu bổ ích hỗ trợ cho quá trình làm việc của bạn.

Top 7 payslip là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Payslip là gì? Những thông tin cơ bản cần phải có trong Payslip các bạn đã biết chưa?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 07/05/2022
 • Đánh giá: 4.69 (296 vote)
 • Tóm tắt: Payslip – Là một loại văn bản liên quan đến tiền lương của người lao động, được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi tại các doanh nghiệp.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Payslip là gì? Là phiếu lương được chủ doanh nghiệp sử dụng để giải thích mọi khoản khấu trừ cố định về số tiền, khoản vay… Ngoài tất cả các thông tin trên thì còn có một số thông tin mà công ty có thể chọn đưa vào, như tỷ lệ chi trả, khoản thanh …

Payslip là gì? Những thông tin cơ bản trong Payslip

 • Tác giả: kienvang247.com.vn
 • Ngày đăng: 08/23/2022
 • Đánh giá: 4.5 (399 vote)
 • Tóm tắt: Payslip là gì? Đây là mộ loại văn bản thường xuyên được sử dụng và thoáng đãng trong các doanh nghiệp tương quan đến tiền lương của nhân viên.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Payslip ghi chi tiết thu nhập hàng tháng và các khoản khấu trừ. Nó cũng có các yếu tố được khấu trừ thuế. Thu nhập được chia như thế nào, bao gồm lương cơ bản, trợ cấp y tế và trợ cấp đi lại và các khoản khấu trừ (thuế nghê nghiệp). Giúp nhân viên …

Payslip là gì? Vì sao Payslip lại quan trọng đối với người lao động năm 2022?

 • Tác giả: muaban.net
 • Ngày đăng: 10/27/2022
 • Đánh giá: 4.22 (465 vote)
 • Tóm tắt: Payslip là gì? Payslip hay còn gọi là phiếu lương, là một thuật ngữ khá thông dụng đối với người lao động tại các doanh nghiệp lớn nhỏ.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ Payslip là gì chưa nhỉ? Mua Bán mong rằng với các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Payslip trong quá trình xin giấy chứng minh thu nhập, hoặc với những người làm việc tự do có thể xin mẫu sao kê …

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

 • Tác giả: vieclam123.vn
 • Ngày đăng: 03/14/2023
 • Đánh giá: 4.06 (552 vote)
 • Tóm tắt: Payslip là gì? Làm sáng tỏ khái niệm này để hiểu rõ về giá trị của phiếu lương dành cho người lao động và luôn kiểm soát tốt các khoản mục về lương nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong phiếu lương sẽ bắt buộc phải có thông tin tổng thu nhập mà nhân viên sẽ nhận được . Tổng mức đó được cộng gộp lại từ các khoản: lương cơ bản, lương thưởng, lương tăng ca, phụ cấp, … Ở mức tối thiểu nhất thì khoản thu nhập cũng gồm hai khoản …

Payslip là gì? Cần làm gì khi Payslip gặp vấn đề?

 • Tác giả: mphr.com.vn
 • Ngày đăng: 05/28/2022
 • Đánh giá: 3.84 (332 vote)
 • Tóm tắt: Payslip là gì? · Tầm quan trọng của Payslip là… · Vì sao phiếu lương/ Payslip lại…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Qua tìm hiểu thông tin về Payslip là gì chúng tôi nhận thấy Payslip được gửi đến từng nhân sự qua những định dạng khác nhau như: Bản in trực tiếp, Email,… Tuy nhiên, khác với phương thức gửi giấy truyền thống thì hiện nay, phiếu lương được doanh …

Payslip là gì? Mẫu xác nhận lương chứng minh thu nhập Việt, Anh

 • Tác giả: chouc.com
 • Ngày đăng: 07/13/2022
 • Đánh giá: 3.6 (204 vote)
 • Tóm tắt: Payslip là gì? … Payslip là mẫu bảng lương cá nhân hàng tháng, phiếu xác nhận lương hay là thư xác nhận thu nhập, ghi rõ số tiền nhân viên nhận được, số tiền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi làm hồ sơ xin visa du học hay đi du lịch nước ngoài bạn sẽ cần có bảng xác nhận lương, đây là cách làm giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, ngăn chặn làm giả giấy tờ, từ đó bạn mới có đủ điều kiện để ra nước ngoài. Nếu bạn chưa biết payslip tiếng …

Payslip là gì? Tầm quan trong của Phiếu Lương

 • Tác giả: wiindi.net
 • Ngày đăng: 05/21/2022
 • Đánh giá: 3.49 (420 vote)
 • Tóm tắt: Phiếu lương chứa bảng phân tích chi tiết về tiền lương của nhân viên bao gồm tiền lương, phụ cấp, tăng ca (OT là gì?), các khoản khấu trừ bảo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi làm hồ sơ xin visa du học hay đi du lịch nước ngoài bạn sẽ cần có bảng xác nhận lương, đây là cách làm giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, ngăn chặn làm giả giấy tờ, từ đó bạn mới có đủ điều kiện để ra nước ngoài. Nếu bạn chưa biết payslip tiếng …