Phản ứng của Điện Kremlin trước thông tin CIA kêu gọi người Nga hợp tác

Phản ứng của Điện Kremlin trước thông tin CIA kêu gọi người Nga hợp tác
Phản ứng của Điện Kremlin trước thông tin CIA kêu gọi người Nga hợp tác - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

Ngày 16/5, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đăng tải một đoạn video với tiêu đề: “Vì sao tôi liên lạc với CIA: Quyết định của tôi” bằng tiếng Nga lên tài khoản Youtube và Twitter chính thức.

Đây được xem là động thái nhằm tuyển mộ thêm người hợp tác của CIA tại Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang trở nên vô cùng căng thẳng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Đáp lại đoạn video trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố lực lượng tình báo Nga đang tích cực theo dõi hoạt động của các cơ quan tình báo phương Tây tại Nga.

“Tôi tin rằng các lực lượng tình báo của chúng tôi đang theo sát tình hình hoạt động của các cơ quan tình báo phương Tây. Chúng tôi cũng thừa hiểu rằng CIA cùng các cơ quan tình báo phương Tây đang tăng cường các hoạt động thu thập thông tin trên lãnh thổ Nga”, ông Peskov nói.

Trước đó, ông David Marlowe, một quan chức cấp cao của CIA, tiết lộ cộng đồng tình báo Mỹ đã mở chiến dịch tuyển mộ thêm điệp viên người Nga kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra.

“Đây quả thật là thời điểm tốt nhất để chiêu mộ thêm sự hợp tác từ người Nga”, James Olson, người từng đứng đầu bộ phận phản gián của CIA, chia sẻ.

Phản ứng của Điện Kremlin trước thông tin CIA kêu gọi người Nga hợp tác - 2

Ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin (Ảnh: Reuters).

Cũng trong ngày 16/5, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin đã lên tiếng cáo buộc một công dân Mỹ đã tham gia lực lượng lính tình nguyện nước ngoài của quân đội Ukraine ở Bakhmut. Người này đã thiệt mạng tại khu vực chảo lửa miền Đông Ukraine. Sau khi khám xét hiện trường, các thành viên Wagner đã thu giữ một số giấy tờ tùy thân do Mỹ cấp.

“Anh ta đã bắn trả và thiệt mạng trong một cuộc đọ súng”, ông Prigozhin nói, bỏ ngỏ khả năng trao trả thi thể cùng giấy tờ tùy thân của binh sĩ này cho nhà chức trách Mỹ tại Ukraine.

Tuyên bố trên được ông Prigozhin đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ nói người đứng đầu công ty quân sự Wagner đã đưa ra lời đề nghị hợp tác với tình báo Ukraine hồi tháng 1/2023.

Theo đó, dựa trên các tài liệu bị rò rỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Prigozhin đã liên hệ với một đầu mối liên lạc của tình báo Ukraine và đưa ra lời đề nghị sẽ tiết lộ vị trí tập kết của một số đơn vị quân đội Nga. Đổi lại, quân đội Ukraine sẽ đồng ý rút quân khỏi khu vực thành phố Bakhmut ở vùng ly khai Donetsk, miền Đông nước này. Theo Washington Post, đề nghị trên của “ông trùm” Wagner đã bị lực lượng tình báo quân sự Ukraine bác bỏ.

Nguồn: Báo Dân Trí