Top 6 polime là gì hay nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp polime là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Polymer là một vật liệu quen thuộc được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hợp chất này. Bài viết dưới đây, VIETCHEM sẽ cùng bạn đi tìm hiểu Polymer là gì, tính chất lý hóa, cách điều chế, cũng như những ứng dụng quan trọng của chúng trong thực tiễn. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Polymer là gì?

Polymer là một khái niệm quen thuộc, để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản.

Đặc điểm của các mắt xích này được nối với nhau qua liên kết cộng hóa trị, tức là hai phân tử hoặc nhiều hơn sẽ được nối với nhau và có chung một cặp eletron.

Polymer là gì

Polymer là gì

2. Những tính chất lý hóa của polymer

Polymer có những tính chất vật lý nào, tính chất hóa học ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin dưới đây:

2.1 Những tính chất vật lý của polymer

 • Polymer tồn tại ở dạng chất rắn, không bay hơi, không có nhiệt độ nóng chảy xác định mà chúng nóng chảy ở một khoảng nhiệt độ khá rộng.
 • Khi nóng chảy, đa số polime cho chất lỏng nhớt, để nguội sẽ rắn lại được gọi là chất nhiệt dẻo. Còn một số khác không nóng chảy khi đun mà bị phân hủy, được gọi là chất nhiệt rắn.
 • Hầu hết các loại polyme không tan trong nước hoặc các dung môi thông thường.
Những tính chất vật lý của polymer

Những tính chất vật lý của polymer

>>>XEM THÊM: : Tiệt trùng và thanh trùng là gì? Những thông tin quan trọng cần biết

2.2 Polime có những tính chất hóa học nào?

Polymer có thể tham gia được ba phản ứng gồm có: phân cắt mạch, giữ nguyên mạch và tăng mạch cacbon.

 • Phản ứng phân cắt mạch polime

Polymer trùng hợp bị nhiệt phân ở nhiệt độ thích hợp để thành các đoạn ngắn, cuối cùng thành monome ban đầu. Xảy ra phản ứng này bởi vì polymer có nhóm chức ở trong mạch dễ bị thủy phân hoặc một số polymer khác bị oxi hóa cắt mạch.

 • Phản ứng giữ nguyên mạch polymer

Những polymer có liên kết đôi trong mạch hoặc nhóm chức ngoại mạch, chúng có thể tham gia các phản ứng đặc trưng của liên kết đôi và của nhóm chức đó.

 • Phản ứng tăng mạch polymer

Khi có những điều kiện thích hợp, các mạch polymer có thể nối với nhau để tạo thành mạch dài hơn hoặc thành mạng lưới.

Polime có những tính chất hóa học nào

Polime có những tính chất hóa học nào

3. Nguồn gốc của polymer

Polymer có nhiều trong tự nhiên, ví dụ điển hình ta có thể bắt gặp là những chất hóa học cơ bản như: DNA và RNA. Hoặc các loại polymer tự nhiên khác quen thuộc trong cuộc sống như lụa, tóc, móng tay, móng chân, xenlulozo, và protein…

Chúng còn có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc than đá, dầu thô.

4. Điều chế polymer như nào?

Ta có thể điều chế polymer thông qua những phản ứng dưới đây:

4.1 Phản ứng trùng hợp

Là phản ứng kết hợp nhiều monome của cùng một chất để tạo thành polyme. Với phương trình phản ứng như sau:

nCH2=CH-CH=CH2 → (-CH2-CH=CH-CH2-)n

4.2 Phản ứng trùng ngưng

Đây là phản ứng kết hợp nhiều monome tạo thành polyme và một sản phẩm phụ (chủ yếu là nước), với điều kiện các monome phải có hai nhóm chức có khả năng tách nước.

Phương trình phản ứng:

n H-NH-(CH2)5-CO-OH → (-NH-(CH2)5-CO-)n + nH2O

n p-HO-CO-C6H4-CO-OH + n H-OCH2-CH2O-H → (-CO-C6H4-CO-OCH2-CH2O-)n + 2nH2O

4.3 Phản ứng trùng-cộng hợp

Đây là quá trình các monome kết hợp với nhau để tạo thành một monome chính nhờ phản ứng cộng, với điều kiện ít nhất một trong hai chất phải có liên kết đôi. Sau đó các monome vừa tạo ra sẽ kết hợp với nhau để tạo thành polyme hoàn chỉnh.

5. Những đặc điểm nổi bật của polymer

Polymer là những vật liệu nhựa dẻo, mặc dù mỗi polymer sẽ có tính chất riêng biệt nhưng chung quy lại chúng vẫn có những đặc điểm chung sau đây:

5.1 Chúng có khả năng tái chế rất cao

Polymer thường là loại nhựa dẻo khi nung nấu ở nhiệt độ cao thì sẽ bị chảy thành chất dẻo và từ đó ta có thể tái chế rất cao.

5.2 An toàn tuyệt đối với các loại hóa chất

Hầu hết các chất lỏng hóa chất như chất tẩy rửa, dung dịch làm sạch… đều được đựng trong các vật liệu bằng nhựa polymer và không hề gây ra một tác dụng phụ nào.

5.3 Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Polymer có tính chất không dẫn điện, dẫn nhiệt. Bởi, thực tế khi xem xét tất cả các thiết bị, dây điện, ổ cắm điện và hệ thống dây điện được làm hoặc phủ bằng vật liệu polymer thì không bị dẫn điện.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể thấy được khả năng chịu nhiệt khi trong nhà bếp với nồi và chảo xử lý làm bằng polyme, lõi xốp của tủ lạnh và tủ đá, ly cách nhiệt.

5.4 Hầu hết polymer đều có màu sắc đa dạng

Polymer còn được dùng để thay thế sợi bông, lụa và len, sứ và đá cẩm thạch cũng như nhôm và kẽm. Polymer có thể được tái tạo nhiều lần với những màu sắc khác nhau, không cố định.

polymer-1

Hầu hết polymer đều có màu sắc đa dạng

6. Phân loại polyme gồm những loại nào?

Hiện nay, polymer được chia thành các loại phổ biến như sau:

6.1 Polyme tự nhiên

Gồm có những loại sau: Tinh bột, protein, ADN, ARN, dầu mỏ, khí tự nhiên…

6.2 Polyme nhân tạo

Gồm có polyetilen, cao su buna, tơ nilon,…

6.3 Các loại Polyme khác

Ngoài ra, Polymer còn được chia thành Polymer trùng hợp và trùng ngưng, Polymer mạch phân nhánh, mạch không phân nhánh và mạch không gian…

Phân loại polyme gồm những loại nào

Phân loại polyme gồm những loại nào

7. Những ứng dụng quan trọng của polime trong cuộc sống

Polymer được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề của cuộc sống, như:

 • Được dùng trong sản xuất các loại vật dụng phục vụ cho đời sống hằng ngày như: ống dẫn điện, áo mưa, các sản phẩm công nghiệp.
 • Chúng còn được ứng dụng rộng rãi để thay thế cho các sản phẩm làm bằng gỗ, vải, da, thủy tinh, kim loại bởi chất dẻo này có đặc điểm nhẹ, bền, khó vỡ và màu sắc đa dạng.
polymer-2

Những ứng dụng quan trọng của polime trong cuộc sống

8. Polymer tác động đến môi trường, con người như thế nào?

Mặc dù chúng có những ứng dụng, vai trò quan trọng là thế, thế nhưng cũng để lại nhiều tác động xấu đến với môi trường, con người như sau:

 • Quá trình để sản xuất Polymer sẽ tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, gia tăng sự biến đổi khí hậu và kèm theo các hệ lụy tới môi trường sống như: nước biển dâng cao, hạn hán, lũ lụt…
 • Tác động xấu đến sức khỏe của con người: Vì các chất phụ gia được thêm vào sản phẩm để tạo nên các polymer nhân tạo có thể gây tổn thương và làm thoái hóa thần kinh ngoại biên, làm tổn thương các cơ quan sinh dục nam…
 • Sự tồn tại của Polymer trong đất và nước sẽ ngăn cản quá trình trao đổi oxy làm xói mòn, sạc lở đất, không giữ được chất dinh dưỡng gây cây cối sinh trưởng không tốt, sinh vật biển có thể bị chết do ăn phải chất thải,…
 • Các polymer ở dưới dạng bao bì plactic sẽ gây tắc nghẽn cống, kênh rạch và ao hồ, gây ứ đọng nước và gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu bạn đốt những sản phẩm polime sẽ gây độc cho sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Polymer tác động đến môi trường, con người như thế nào

Polymer tác động đến môi trường, con người như thế nào

Polymer là một khái niệm quá quen thuộc hiện nay, chúng được sử dụng nhiều vì ứng dụng cao tới đời sống cũng như sản xuất. Tuy nhiên, hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh, nên bạn cần lưu ý. Đừng quên thường xuyên theo dõi những thông tin tiếp theo từ Hóa chất VietChem để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác bạn nhé!

=>> XEM THÊM:

 • Axit là gì? Tính chất hóa học của axit và ứng dụng quan trọng trong cuộc sống

Top 6 polime là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Polime là gì ? Định nghĩa, phân loại và tính chất của chúng

 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 01/29/2023
 • Đánh giá: 4.63 (352 vote)
 • Tóm tắt: Polime là gì ? … Polime là khái niệm được dùng cho các hợp chất nhiều phân tử (hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: *Ngoài ra polime còn phân loại theo: polime hữu cơ với xương sống là Cacbon và polime vô cơ và polime khoáng vật là hai loại khác nhau. polime vô cơ là các cao phân tử dài ngoằn ngoèo gấp 10.000 lần hơn một phân tử kết tinh, và có xương sống làm …

Polime Là Gì? Tổng Hợp Lý Thuyết Vật Liệu Polime Và Ứng Dụng

 • Tác giả: vuihoc.vn
 • Ngày đăng: 01/28/2023
 • Đánh giá: 4.46 (582 vote)
 • Tóm tắt: Polime: là các hợp chất hữu cơ có phân tử khối rất lớn do rất nhiều đơn vị nhỏ (còn gọi là các mắt xích) liên kết với nhau. … Polime là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phản ứng giữ nguyên mạch là phản ứng mà không làm thay đổi số mắt xích n của polime. Đây thông thường là các phản ứng thế nguyên tử H ở trong mạch polime hay phản ứng cộng vào liên kết pi, hoặc phản ứng ở nhóm chức không nằm trên trục chính của mạch …

Polime là gì? Những ứng dụng của Polime trong đời sống

 • Tác giả: vimi.com.vn
 • Ngày đăng: 12/12/2022
 • Đánh giá: 4.24 (338 vote)
 • Tóm tắt: ✓ Polime là một loại chất liệu tồn tại ở thể rắn, không thể bị bay hơi và cũng không có một nhiệt độ nóng chảy nhất định. Thay vào đó, chúng sẽ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ✔ Phản ứng phân cắt mạch: Polime trùng hợp sẽ bị nhiệt phân ở mức nhiệt độ phù hợp để có thể tạo ra các đoạn ngắn. Cuối cùng sẽ tạo thành nên monome ban đầu. Lý do mà có phản ứng này xảy ra là vì chúng có các nhóm chức ở bên trong mạch dễ bị thủy …

Polime là gì? Cấu tạo, tính chất và ứng dụng của Polymer?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 11/22/2022
 • Đánh giá: 4.08 (519 vote)
 • Tóm tắt: – Cách điện, cách nhiệt tốt: polietilen, poli (vinyl clorua). – Tính bán dẫn: polixetilen, polithiophen. 3. Cách thức phân loại Polime: Trên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thứ ba, phản ứng trùng-cộng hợp là quy trình những monome phối hợp với nhau thành một monome chính nhờ phản ứng cộng (điều kiện kèm theo là tối thiểu một trong hai chất phải có liên kết đôi). Sau đó monome vừa tạo ra sẽ tích hợp với nhau tạo polymer …

Polime: Chi tiết khái niệm, cấu tạo, tính chất và ứng dụng

 • Tác giả: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/22/2023
 • Đánh giá: 3.81 (282 vote)
 • Tóm tắt: Khái niệm polime là gì? … Polime là những hợp chất có phân tử khối rất lớn, được tạo nên bởi nhiều mắt xích liên kết với nhau. Những mắt xích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phản ứng tăng mạch: Khi ở điều kiện thích hợp (nhiệt độ, chất xúc tác..),các mạch polime có thể kết nối với nhau để hình thành nên mạch dài hơn hoặc tạo thành các mạng lưới, chẳng hạn như các phản ứng lưu hóa chuyển cao su thành cao su lưu hóa, …

Polymer là gì? Và những điều chưa biết xung quanh polymer

 • Tác giả: tschem.com.vn
 • Ngày đăng: 07/25/2022
 • Đánh giá: 3.67 (486 vote)
 • Tóm tắt: Polymer là một khái niệm dùng để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: POLYMER là gì? Cấu tạo phân tử của Polymer như thế nào? Trong hóa học, Polymer có những tính chất ra sao? Đặc điểm nổi bật của nhựa Polymer này là gì cũng như nguồn gốc ra đời của nó? Và Polymer có những loại nào …