Quan chức Donetsk: Nga sắp kiểm soát hoàn toàn pháo đài Bakhmut

Quan chức Donetsk: Nga sắp kiểm soát hoàn toàn pháo đài Bakhmut
Quan chức Donetsk: Nga sắp kiểm soát hoàn toàn pháo đài Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: AP).

“Tôi cho rằng khu vực này sẽ sớm được (Nga) kiểm soát. Tôi không nêu thời điểm cụ thể vì vẫn còn nhiều yếu tố”, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) Denis Pushilin nói với hãng tin RIA Novosti hôm 18/5.

“Wagner đang thực sự tiến công cả ngày lẫn đêm”, ông Pushilin nói, đồng thời thừa nhận tình hình ở Bakhmut vẫn rất căng thẳng.

Theo quan chức Donetsk, quân đội Ukraine đang triển khai lực lượng dự bị vào cuộc chiến ở Bakhmut, nhưng nhiều khả năng Nga sắp kiểm soát hoàn toàn thành phố này.

Báo Bild (Đức) cũng xác nhận những bước tiến của Nga ở Bakhmut. Theo Bild, các lực lượng Ukraine đang kiểm soát khoảng 20 tòa nhà ở phía tây Bakhmut, tương đương 1% tổng diện tích của thành phố.

Quan chức quân đội Ukraine hôm nay 18/5 tuyên bố, các lực lượng Ukraine đã đạt được những bước tiến xung quanh thành phố Bakhmut, bất chấp việc phải hứng chịu hỏa lực dữ dội từ quân đội Nga.

“Trong quá trình giao tranh, các đơn vị của chúng tôi tiếp tục tiến công ở hai bên sườn, mặc dù họ không có lợi thế về nhân lực, đạn dược và thiết bị. Chúng tôi đã tiến từ 150m lên 1.700m”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông, nói với truyền thông Ukraine.

Petro Podaru, chỉ huy một đơn vị pháo binh Ukraine, cũng cho biết lực lượng nước này vẫn tiến công, bất chấp pháo kích từ quân đội Nga.

“Đa phần khi chúng tôi bắt đầu tiến công, họ pháo kích vào mọi tuyến đường dẫn đến các vị trí tiền tuyến, vì vậy xe bọc thép của chúng tôi không thể vận chuyển thêm bộ binh, đạn dược và những thứ khác”, ông Podaru nói.

Tuần trước, các lực lượng Ukraine tuyên bố đã tiến hành “các cuộc phản công hiệu quả” trong khu vực Bakhmut. Đại tá Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng Lục quân Ukraine, cho biết quân đội của ông đã buộc quân đội Nga phải rút lui ở “khoảng cách lên tới 2km”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm 17/5 xác nhận “quân đội Ukraine đã giành khoảng 20km2 vùng ngoại ô Bakhmut ở phía bắc và phía nam thành phố”. Tuy nhiên, bà Maliar thừa nhận Nga cũng đang đạt được bước tiến ở Bakhmut, triển khai thêm lính dù và “phá hủy thành phố bằng pháo binh”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/5 tuyên bố, quân đội Ukraine đã tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga gần Bakhmut, nhưng tất cả các cuộc tấn công đều bị đẩy lùi. Apty Alaudinov, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 của Nga, khẳng định mặc dù căng thẳng đang gia tăng xung quanh Bakhmut, nhưng bên trong thành phố này, quân đội Nga vẫn tiếp tục tiến công.

Theo quân đội Nga, lực lượng không quân và pháo binh của nước này tiếp tục tấn công vào lãnh thổ còn lại do Ukraine kiểm soát ở Bakhmut . Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, Kiev cần thêm thời gian chuẩn bị cho chiến dịch phản công để đảm bảo thắng lợi với tổn thất ít nhất.

Nguồn: Báo Dân Trí