Quan chức Nga tuyên bố đổi tên thành phố Bakhmut

“Bakhmut là tên gọi từ thời Đế quốc Nga, sau đó được đổi tên thành Artemovsk dưới thời Liên Xô”, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do Nga bổ nhiệm Denis Pushilin ngày 23/5 nói khi tới thăm thành phố lực lượng Nga vừa chiếm được. “Bây giờ Ukraine không còn giữ Bakhmut nữa, mà là Nga. Thành phố giờ đây cũng không phải là Bakhmut nữa, mà là Artemovsk”.

Video được công bố cho thấy ông Pushilin cắm cờ của DPR trên nóc một tòa nhà đổ nát tại Bakhmut, xung quanh là các thành viên tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner. Lãnh đạo DPR sau đó đi thị sát trên những tuyến phố gần như bị phá hủy hoàn toàn sau nhiều tháng giao tranh giữa Nga và Ukraine.

Pushilin cho biết ông tới Bakhmut để đánh giá công tác khôi phục các dịch vụ dân sự ở thành phố. Ông khẳng định chính quyền địa phương sẽ tái thiết Bakhmut, cam kết xây dựng những ngôi nhà, trụ sở và trường học mới tại đây.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5 thông báo lực lượng nước này kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut sau khi Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, đưa ra tuyên bố tương tự. Tuy nhiên, giới chức Ukraine phủ nhận thông tin và khẳng định lực lượng nước này vẫn tiếp tục chiến đấu tại Bakhmut dù tình hình rất khó khăn.

Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do Nga bổ nhiệm Denis Pushilin (trái) cùng thành viên Wagner tại Bakhmut ngày 23/5. Ảnh: RIA Novosti

Thành phố này có tên gọi Bakhmut từ thế kỷ 16, theo tiếng Tatar nghĩa là “nước mặn” hoặc “bãi biển”. Đến năm 1924, Liên Xô đổi tên Bakhmut thành Artemovsk để vinh danh lãnh đạo cách mạng Fyodor Sergeyev, người còn có biệt danh Đồng chí Artem.

Tháng 4/2014, phe ly khai thân Nga ở Donetsk tuyên bố kiểm soát Artemovsk, nhưng quân đội chính phủ Ukraine giành lại thành phố này sau đó ba tháng và Kiev quyết định đổi tên thành phố này thành Bakhmut từ năm 2016. Bakhmut có diện tích khoảng 41,6 km2 và là nơi sinh sống của hơn 71.000 người trước chiến sự.

Sau khi Nga tiến hành giai đoạn hai chiến dịch tại Ukraine từ tháng 4/2022, Bakhmut trở thành tâm điểm giao tranh ở Donetsk, khi cả hai bên đều dồn lực kiểm soát thành phố.

Các quan chức và chỉ huy quân đội Ukraine từng khẳng định phòng thủ Bakhmut “rất cần thiết về mặt quân sự”, đồng thời nhận định thành phố là chìa khóa kìm hãm lực lượng Nga ở vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

Trong khi đó, Nga nhận định Bakhmut là trung tâm phòng thủ quan trọng của Ukraine tại vùng Donbass, kiểm soát thành phố sẽ cho phép họ tiến công sâu hơn vào phòng tuyến của đối phương.

Vị trí thành phố Bakhmut/Artemovsk thuộc tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, CNN)

Nguồn: VnExpress