Siêu pháo “Cơn lốc lửa” Nga khai hỏa, phá hủy cứ điểm Ukraine

Siêu pháo “Cơn lốc lửa” Nga khai hỏa, phá hủy cứ điểm Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/5 đã công bố video ghi lại hình ảnh kíp chiến đấu của tổ hợp pháo Tornado-G thuộc Quân khu phía Tây ngăn chặn nỗ lực của lực lượng Ukraine nhằm triển khai nhân lực tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) ở miền Đông Ukraine.

“Một mục tiêu là nơi tập trung quân của đối phương. Họ đang hoạt động ở đó. Mục tiêu thứ hai là một cứ điểm”, chỉ huy khẩu đội pháo của Nga cho biết.

Siêu pháo “Cơn lốc lửa” Nga khai hỏa, phá hủy cứ điểm Ukraine (Nguồn: Sputnik).

Nga đưa vào biên chế hệ thống hỏa lực phóng loạt Tornado-G từ năm 2014. Hệ thống được mệnh danh là “cơn lốc lửa” có bệ phóng 40 nòng cỡ 122mm.

Theo tính toán, một loạt bắn 40 viên đạn của Tornado-G có sức sát thương bao trùm diện tích 84 héc-ta. Hệ thống pháo sẽ mất 38 giây để thực hiện một loạt bắn, gây ra sức công phá rất lớn. Thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho loạt bắn tiếp theo là 180 giây. Tornado-G có kíp vận hành 3 người.

Pháo phản lực phóng loạt Tornado-G có thể bắn ra nhiều loại đạn như đạn rocket chứa đầu đạn con có khả năng dẫn đường, xuyên giáp, đạn rocket lắp đầu đạn nổ phá mảnh. Ngoài ra, Tornado-G còn được trang bị loại đạn rocket đặc biệt có tầm bắn khoảng 100km.

Hệ thống rocket phóng loạt Tornado-G được lắp phía sau xe tải Ural-4320 6×6. Tên lửa trên Tornado-G có thể mang đầu đạn nặng 40kg, có khả năng xuyên giáp dày từ 60mm đến 100mm.

Siêu pháo Cơn lốc lửa Nga khai hỏa, phá hủy cứ điểm Ukraine - 1

Hệ thống pháo Tornado-G (Ảnh: Tass).

Xe tải Ural chở tổ hợp tốc độ đường trường tối đa là 85km/h và có thể di chuyển trong phạm vi tối đa 650km mà không cần tiếp liệu. Xe được trang bị hệ thống lốp tiên tiến giúp tăng cường khả năng di chuyển và khả năng vượt địa hình của xe.

Xe có khả năng vượt qua các rãnh có độ sâu lên tới 1,2m và có thể vượt chướng ngại vật dưới nước có độ sâu khoảng 1,75m. Nhờ những tính năng này mà tổ hợp Tornado-G có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng sau khi tấn công để tránh hỏa lực phản pháo của đối phương.

Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã sử dụng hàng loạt hệ thống hỏa lực tiên tiến, tạo ra sức mạnh áp đảo trước đối thủ trên nhiều mặt trận. Để gia tăng sức mạnh của các hệ thống hỏa lực, Nga đã sử dụng kết hợp thêm máy bay không người lái (UAV) đóng vai trò như “mắt thần” trên chiến trường để làm nhiệm vụ trinh sát, giúp các hệ thống pháo phát huy hiệu quả tấn công chính xác.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/5 cũng đăng tải video ghi lại hoạt động chiến đấu của máy bay Su-34 trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Xe tăng bay” Su-34 Nga xuất kích trong chiến dịch ở Ukraine (Nguồn: Sputnik).

Su-34, với biệt danh “xe tăng bay”, là một trong những máy bay ném bom chiến đấu hàng đầu trong kho vũ khí của Nga. Tính linh hoạt là một trong những ưu điểm nổi trội của Su-34 khi nó có thể mang được hầu hết các vũ khí hiện đại của Nga từ bom không dẫn đường tới tên lửa dẫn đường vệ tinh.

Ngoài ra, Su-34 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Hibin trên đầu cánh máy bay, có nhiệm vụ tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào các radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm, mang lại khả năng “tàng hình” cho Su-34.

Nguồn: Báo Dân Trí