Singapore đầu tư lớn vào tài năng công nghệ cao

Cụ thể, nền tảng trực tuyến Carousell đã thông báo cắt giảm 10% tổng số nhân viên trong tháng 12 năm ngoái trong khi đó ứng dụng mua sắm trực tuyến shopee cũng cắt giảm nhân sự từ tháng 11 năm 2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Tuy nhiên bất chấp việc thu hẹp quy mô, Singapore vẫn đang đầu tư mạnh mẽ vào năng lực công nghệ ở bối cảnh hiện tại. Những nỗ lực tuyển dụng và đào tạo nhân tài công nghệ – trong cả lĩnh vực công nghệ và phi công nghệ của Singapore – tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.

Các ngân hàng của Singapore như OCBC, DBS và UOB của Singapore đã phát triển nhiều chương trình đào tạo nhân viên công nghệ và chuẩn bị cho sinh viên bước vào ngành công nghệ. OCBC, DBS và UOB đã công bố kế hoạch tuyển dụng 1.500 nhân viên công nghệ trong 3 năm tới hay STLogistics năm ngoái thông báo sẽ đầu tư 1,2 triệu USD để khuyến khích nhân viên tiếp thu các kỹ năng số như robot phần mềm.

“Công ty viễn thông Singapore M1 đã khởi động một chương trình trang bị cho sinh viên đại học các kỹ năng như hỗ trợ cơ sở hạ tầng đám mây. Nhu cầu về những kỹ năng đó sẽ không sớm mất đi trong lĩnh vực công nghệ và hơn thế nữa.”, công ty này cho biết trên trang web của mình.

Nhu cầu việc làm công nghệ cao

Việc làm trong lĩnh vực công nghệ ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Báo cáo của Bộ Nhân lực Singapore cho biết khoảng 7/10 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông là vị trí mới trong năm 2022. Trong các vị trí tuyển dụng, những tài năng công nghệ như nhà phát triển phần mềm và quản lý ứng dụng tiếp tục được săn đón nhiều. Ông Terence Chia, một đại diện tại Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm của Singapore (IMDA) cho biết mức độ nhu cầu về công nghệ dự kiến sẽ duy trì khi nền kinh tế số hóa.

“Đây là kết quả sau khi các công ty công nghệ quan tâm tới phát triển công nghệ. Trên hết, nhu cầu đối với các cá nhân trong lĩnh vực công nghệ chuyên biệt như trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ. Những nhân viên công nghệ như vậy cũng cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp khác như tài chính, sản xuất, hậu cần và dịch vụ chuyên nghiệp”, ông Terence Chia nhấn mạnh.

Công nghệ mang đến sự đổi mới cho ngành ngân hàng

Ông Donald MacDonald, Người đứng đầu bộ phận dữ liệu của ngân hàng OCBC nói rằng về lĩnh vực tài chính, công nghệ là động lực cho tất cả các ngân hàng lớn.

“Chúng tôi muốn mọi người trong ngân hàng… ít nhất phải có kiến thức cơ bản về công nghệ”, ông nói.

Ngân hàng OCBC đã thiết kế một chương trình trang bị cho nhân viên những kỹ năng cơ bản về dữ liệu và hướng dẫn họ cách sử dụng dữ liệu trong công việc. Theo ông MacDonald, ngân hàng cũng đã sử dụng dữ liệu để hiểu thêm về hồ sơ khách hàng và cá nhân hóa trải nghiệm của từng khách hàng.

“Dữ liệu cũng góp phần giảm thiểu rủi ro — OCBC quét mọi giao dịch để phát hiện các hành vi lừa đảo và sử dụng các thuật toán để tìm ra cho ai vay và… cho vay bao nhiêu,” ông MacDonald nói.

Bên cạnh đó, chương trình phân tích dữ liệu cũng được triển khai trong quá trình đào tạo nhân viên trong các bộ phận như tài chính và quản lý rủi ro. Khoảng 400 nhân viên sử dụng các kỹ năng phân tích dữ liệu nâng cao như Python sẽ giúp họ vượt xa hơn so với cách sử dụng Excel hay các công cụ đơn giản khác.

“Tôi nhận thấy Singapore đang hướng tới trở thành trung tâm khu vực cho trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao”, ông McDonald nhấn mạnh.

Kỹ năng công nghệ chuyên ngành

Theo ông Chia, các kế hoạch của IMDA có quy mô rộng hơn. Chương trình đã đào tạo hơn 15.000 người dân Singapore và đưa họ vào các công việc công nghệ chuyên biệt. Các công việc trải rộng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm dịch vụ tài chính, thương mại bán buôn và bán lẻ cũng như giáo dục. Những người tham gia chương trình sẽ được đào tạo tại chỗ và học trên lớp để có kỹ năng chuyên môn.

Một trong những chương trình của IMDA là đưa các chuyên gia không chuyên về công nghệ tham gia trải nghiệm chuyên sâu để phát triển thành các chuyên gia công nghệ. Giáo dục đại học cũng không ngoại lệ. Nhiều công ty hàng đầu hỗ trợ sáng kiến chung của IMDA, liên kết với Bộ Giáo dục để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên công nghệ trong các viện dạy nghề.

“Điều này tiếp tục tạo thêm nhiều cơ hội cho người Singapore trong nền kinh tế số,” ông Chia nói thêm.

Trên khắp thế giới, các công ty công nghệ hiện đã cắt giảm 102.391 việc làm trong năm nay nhưng giá trị của các tài năng công nghệ không hề giảm ở Singapore./.

Nguồn: Báo Tổ quốc