Tại sao lại nói Malaysia là trung tâm công nghệ kết nối Trung Quốc và Đông Nam Á?

Trong một cuộc phỏng vấn với New Straits Times, ông Thomas G.Tsao đã chia sẻ rằng, cả thế giới đang trong quá trình “tái toàn cầu hóa”, nền kinh tế không chỉ xoay quanh các nước phương Tây, mà bắt chuyển hướng sang đặt trọng tâm đầu tư ở Châu Á.

“Chúng ta đã và đang trong quá trình “tái toàn cầu hóa” và tôi tin rằng lúc này Đông Nam Á đang được “hái quả ngọt” nhờ những sự kiện đang diễn ra. Bởi vị trí của Đông Nam Á nằm ở ngay ngã ba giao thương. Chúng ta có thể học hỏi nhiều điều từ các nước phương Tây, Trung Quốc hay Ấn Độ”, ông nói.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm rằng: “Với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới ở mức 5%, Đông Nam Á phù hợp để trở thành một phần của Khu vực Vịnh Lớn mà Trung Quốc đã khởi xướng để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới”.

Về việc Malaysia trở thành trung tâm kết nối, chủ tịch Gobi Partners đã dành lời khen cho những cố gắng của chính phủ trong việc thúc đẩy ngành công nghệ tiến bộ hơn.

Ông cho biết, các sáng kiến khác nhau mà chính phủ đã đưa vào ngành, đã mang lại niềm tin to lớn cho các doanh nhân cũng như nhà đầu tư trong hệ sinh thái công nghệ.

“Malaysia là duy nhất ở Đông Nam Á và thế mạnh quan trọng nhất của nó là sự đa dạng. Malaysia có một cộng đồng người Hoa và người Ấn Độ khổng lồ cho phép họ tiếp cận thị trường, đặc biệt là Khu vực Vịnh Lớn ở Trung Quốc và cả Ấn Độ”.

“Bên cạnh đó, sự đa văn hóa, đa tôn giáo và đa ngôn ngữ, mang lại cho đất nước đòn bẩy và đóng vai trò là bước đệm cho các doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thực thể quốc tế tiến hành kinh doanh”, ông nói.

Đồng tình với quan điểm này, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành iStore iSend Sdn Bhd Joe Khoo cho biết Malaysia có ưu thế hơn so với các nước láng giềng như Singapore và Indonesia.

“Là một công ty hậu cần và dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, Malaysia chắc chắn là nơi tốt nhất để trở thành trung tâm quốc tế về công nghệ và kinh doanh. Họ có khả năng và nguồn lực để cung cấp cho các công ty quốc tế khác cũng như tiềm năng mở rộng.”

Ông cho biết khả năng nói các ngôn ngữ khác như tiếng Bahasa Malaysia và tiếng Anh của người Malaysia cũng như sự hiểu biết về các sắc thái văn hóa trong khu vực này khiến Malaysia càng trở nên hấp dẫn hơn.

“Ngoài ra, với chi phí hợp lý, tài năng tuyệt vời và khả năng kết nối xuất sắc, tôi thực sự tin rằng Malaysia là nơi tốt nhất để thực hiện bước đầu tiên trước khi bất kỳ công ty quốc tế nào có thể mở rộng sang các quốc gia khác trong khu vực”.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ đã đóng một vai trò to lớn trong vấn đề này, có rất nhiều chính sách đã được xây dựng và triển khai để tạo điều kiện thuận lợi và kích thích hệ sinh thái công nghệ và khởi nghiệp. Tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách để khuyến khích nhiều doanh nhân đẩy mạnh cuộc chơi của họ hơn”, ông nói.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Aerodyne Ventures Sdn Bhd (Aerodyne) Kamarul A cho biết Malaysia có tiềm năng sản xuất các sản phẩm và dịch vụ được công nhận theo tiêu chuẩn toàn cầu và cuối cùng sẽ trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ thế giới.

“Là một công ty có trụ sở tại Malaysia sử dụng các tài năng ở Malaysia, chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để chứng minh rằng chúng tôi có thể phát triển và tạo ra công nghệ đẳng cấp thế giới và việc tham gia lễ hội công nghệ như Beyond này cho phép chúng tôi khám phá những ý tưởng mới, kết nối mạng và kết nối với các nhà đầu tư”, Kamarul nói thêm.

Công ty cung cấp giải pháp máy bay không người lái đang đặt mục tiêu huy động 200 triệu USD vào năm nay và đặt mục tiêu IPO trong vài năm tới.

Ngoài ra, Gobi Partners cũng đã đầu tư vào cả iStore iSend và Aerodyne.

iStore iSend nhận được khoản đầu tư 5,5 triệu USD trong vòng gọi vốn series B với hai công ty đầu tư dẫn đầu là Gobi Partners và Easy Parcel. Công ty cho biết, họ sẽ sử dụng số vốn huy động được để mở rộng kinh doanh của công ty, chẳng hạn như vươn tới thị trường Thái Lan và Việt Nam.

Nguồn: VnEconomy