Tàu thu thập thông tin tình báo Nga bị xuồng cảm tử tấn công ở Biển Đen

Tàu thu thập thông tin tình báo Nga bị xuồng cảm tử tấn công ở Biển Đen
Tàu thu thập thông tin tình báo Nga bị xuồng cảm tử tấn công ở Biển Đen - 1

Tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express dẫn nguồn tin từ truyền thông Nga đưa tin, tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs thuộc Đề án 18280 của Hải quân Nga đã bị 3 xuồng cảm tử tấn công tại khu vực Biển Đen. Vụ tấn công sau đó đã bị đẩy lùi và con tàu không bị hư hại.

Tại thời điểm bị tấn công, con tàu này vừa di chuyển qua eo biển Bosphorus. Truyền thông Nga cáo buộc vụ tấn công này do các xuồng cảm tử của quân đội Ukraine tiến hành. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Ivan Khurs là một tàu thu thập thông tin tình báo thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Đây là tàu có chức năng đặc biệt và Hạm đội Biển Đen chỉ sở hữu 2 tàu loại này. Thuộc Đề án 18280, tàu Ivan Khurs được đóng xong vào năm 2017 và đưa vào trực chiến từ năm 2018.

Trang bị của tàu có các tổ hợp do thám tín hiệu radio và tác chiến điện tử. Bên cạnh đó, tàu cũng được lắp đặt súng máy KPVT cỡ nòng 14.5mm cùng tên lửa phòng không MANPADS để bảo vệ trước các đợt tấn công của đối phương. Theo Defense Express, tàu Ivan Khurs do một thủy thủ đoàn bao gồm 120 người vận hành.

Về xuồng cảm tử, theo các chuyên gia, ngay từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, quân đội Ukraine đã lên kế hoạch sử dụng loại vũ khí này như là một công cụ hiệu quả để tập kích các tàu chiến và trang thiết bị quân sự của Nga tại Biển Đen.

Với thiết kế khí động học, thiết bị này có thể di chuyển nhanh trên mặt nước và tránh khỏi sự giám sát của các radar của đối phương. Các ăng ten cực nhạy giúp xuồng cao tốc không người lái của Ukraine có thể được điều khiển từ rất xa bằng sóng vô tuyến hoặc thông qua kết nối với hệ thống vệ tinh Starlink. Ở mũi của chiếc xuồng có 2 thiết bị cảm biến, cho phép kích nổ đầu đạn khi va chạm với mục tiêu trên mặt nước của đối phương.

Về thông số kỹ thuật, xuồng cảm tử của Ukraine có chiều dài 5,5m, nặng tới 1000kg cùng bán kính hoạt động khoảng 400km. Tốc độ tối đa của thiết bị này đạt 80km/h cùng khả năng hoạt động liên tục trong vòng 60 tiếng đồng hồ. Xuồng cảm tử Ukraine được trang bị 3 camera cùng hệ thống dẫn đường định vị bằng vệ tinh, hình ảnh và sóng vô tuyến, cho phép tấn công các mục tiêu của đối phương một cách chính xác.

Nhận định về ưu điểm của xuồng cảm tử, Phó Đô đốc Oleksiy Neizhpapa, Tư lệnh Hải quân Ukraine, tuyên bố loại vũ khí này còn có thể thực hiện nhiệm vụ giám sát bờ biển, hộ tống các đoàn thương thuyền, bảo vệ căn cứ hải quân và ngăn chặn hoạt động tấn công đổ bộ của đối phương.

Nguồn: Báo Dân Trí