Tên lửa S-300 Nga khai hỏa, chặn đòn tập kích từ “hỏa thần” HIMARS Ukraine

Tên lửa S-300 Nga khai hỏa, chặn đòn tập kích từ “hỏa thần” HIMARS Ukraine
Tên lửa S-300 Nga khai hỏa, chặn đòn tập kích từ hỏa thần HIMARS Ukraine - 1

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga khai hỏa (Ảnh: AFP).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 12/5, ông Oleksandr Gordeyev, người phát ngôn của quân đội Nga tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã chặn đứng một vụ tập kích tên lửa quy mô lớn từ các pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Theo ông Gordeyev, sau khi phát hiện ra dấu hiệu của tên lửa HIMARS, các tổ hợp phòng không S-300 của Nga đã được lệnh khai hỏa nhằm đánh chặn mục tiêu. Toàn bộ tên lửa được phóng đi từ pháo phản lực HIMARS đã bị phá hủy.

Ông Gordeyev cũng tiết lộ quân đội Nga đã phá hủy nhiều tổ hợp pháo binh và máy bay không người lái (UAV) của Ukraine sau các vụ tập kích chính xác trong ngày qua. Tại khu vực Velyka Novoselka, một điểm tập trung quân tạm thời của quân đội Ukraine cũng đã bị phá hủy.

HIMARS tổ hợp pháo phản lực cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tổ hợp này có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật. Sau khi được Mỹ chuyển giao HIMARS, quân đội Ukraine đã liên tục tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào tuyến đường tiếp vận và mục tiêu quân sự quan trọng của Nga, gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga tại Ukraine.

Chính vì uy lực mạnh mẽ của HIMARS, quân đội Nga đã thành lập một mạng lưới đặc vụ dày đặc với nhiệm vụ truy tìm và phá hủy các pháo phản lực này.

Về tổ hợp tên lửa S-300, đây là một trong những vũ khí phòng không uy lực và phổ biến của quân đội Nga. Được phát triển dưới thời Liên Xô và triển khai lần đầu vào năm 1979, S-300 được thiết kế với nhiệm vụ phòng thủ không phận cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận chống lại máy bay tấn công của đối phương.

Hệ thống S-300 cũng có nhiều phiên bản cải tiến được trang bị các loại tên lửa và radar dẫn đường hiện đại hơn, tăng cường khả năng đối phó với các biện pháp tác chiến điện tử cũng như các thiết bị bay tầm thấp của đối phương.

Tại Ukraine, quân đội Nga cũng tăng cường sử dụng các tên lửa S-300 được trang bị thiết bị dẫn đường để tấn công các mục tiêu mặt đất của Kiev. Đây được xem là giải pháp tạm thời của Moscow trong bối cảnh kho tên lửa hành trình của nước này đã cạn dần sau hơn một năm giao tranh. Những vụ tập kích của tên lửa S-300 Nga, dù có độ chính xác không cao, cũng gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho phía Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí