Theme Sharpen – Bộ lọc chỉnh ảnh số 1 của dân thiết kế

theme sharpen
Bộ lọc chỉnh ảnh số 1 của dân thiết kế

Filter mà đáp ứng được tất cả những tiêu chí làm rõ nét chính là theme sharpen.

Đặc biệt là trong các bức ảnh chụp nghệ thuật việc thể hiện lên từng chi tiết của vật được chụp là vô cùng quan trọng. Công cụ hỗ trợ này là một bộ lọc thực sự tốt trong photoshop.

Theme sharpen là gì?

Photoshop từ lâu đã trở thành một công cụ để chỉnh ảnh được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng mọi tính năng trong đó đều có tính ưu việt rất cao đôi khi có thể tạo nên một tác phẩm nghệ thuật.

Một trong số đó phải kể đến Filter làm rõ nét sharpen. Bộ lọc này tạo nên những sản phẩm thực sự chất lượng và mang tới cho người sửa ảnh những tiện ích cao nhất.

theme sharpen
Bộ lọc chỉnh ảnh số 1 của dân thiết kế

Theme là gì?

Theme trong giới designer được hiểu là một chủ đề, một vật thể được chụp sắc nét. Tùy vào con mắt nghệ thuật của mỗi người sẽ có một góc chụp riêng cho vật thể đó.

Tuy nhiên, yêu cầu chung của các bức ảnh nghệ thuật thường là độ nét của hình ảnh, chính vì vậy tính năng sharpen ra đời giúp ích rất nhiều cho những designer.

Sharpen là gì?

Sharpen là một bộ lọc của phần mềm chỉnh ảnh Photoshop. Đúng với ý nghĩa của tên gọi Filter này giúp người chỉnh ảnh làm nét hình và có nhiều tính năng khác nhau.

Nguyên lý làm việc của bộ lọc này dựa trên việc chuyển pixel của các góc cạnh ảnh gốc thành một pixel có màu sắc trung gian.

Chính vì vậy nếu chúng ta sử dụng một ảnh đã bị bể quá nặng hoặc bị răng cưa quá nhiều thì nó hoàn toàn bị phản tác dụng.

Nhìn chung Filter này là một tiện ích ưu việt, từ những chủ đề như teddy bear theme sharpen, sharpen theme wallpaper đến sharpen aesthetic theme dark mọi thứ đều có thể thực hiện được với bộ lọc này.

Vai trò của theme sharpen

Ra đời không chỉ mang đến lợi ích cho designer, mà nó còn là cứu cánh của những thợ ảnh không chuyên hay bị rung tay. Ảnh theme sharpen thường rõ nét đến từng chi tiết, không nhòe, không mờ hoặc bể.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng vào bộ lọc, đôi khi chúng sẽ trở nên phản tác dụng. Lấy ví dụ bạn sửa ảnh chân dung của một người phụ nữ nếu đẩy hết các lệnh làm nét lên mức tối đa, các chi tiết sẽ bị phóng đại trông không tự nhiên.

sharpen theme wallpaper
Công cụ làm nét ảnh bằng lightroom

Hiện tượng đó được gọi là quầng sáng halos, hay hiểu theo cách dễ hơn là ảnh bị nhiễu và có hạt. Bên cạnh đó, công thức chỉnh Filter cũng không nên quá rạp khuông, mỗi ảnh sẽ có một góc cạnh và màu sắc khác nhau.

Chính vì vậy làm sao để hài hoà mọi thứ nhưng vẫn nâng tầm nghệ thuật của bức ảnh đó mới là điều quan trọng.

Nhìn chung vai trò hữu ích của Filter này là cực kỳ cao, nhưng bạn phải biết cách canh chỉnh sao cho phù hợp.

Cách sử dụng Filter sharpen photoshop

Để sử dụng công cụ này trong phần mềm photoshop trước hết bạn phải chọn vào mục Filter. Sau đó một loạt bộ lọc sẽ xuất hiện, bạn tìm đến sharpen và chọn vào dòng lệnh mà mình mong muốn.

Hiện tại, tiện ích này đang có 6 câu lệnh trong đó có 3 lệnh không thể tự tùy chỉnh và 3 lệnh có thể tùy biến theo ý thích.

Shake reduction

Đây là một dòng lệnh mới được thêm vào cách đây không lâu. Khi người dùng click vào đây nó sẽ sử dụng các thuật toán để làm nhiễu ảnh đi khiến cho bức hình rõ nét hơn.

Đây là một lệnh khá hữu ích dành cho những người chụp hình bị rung tay làm out nét của vật thể.

Sharpen

Đây là một nút lệnh làm nét cơ bản, khi designer kick vào đây tự động bức hình sẽ được làm rõ nét hơn. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là nó có thể làm nét tất cả các hình.

Đặc biệt đây là công cụ làm tăng độ tương phản của ảnh chính vì vậy các bức hình bị mờ nhoè sẵn không thể làm nét được bởi câu lệnh này.

sharpen theme rp dark
Các sharpen theme ngày càng đa dạng

Sharpen Edges

Khác với các dòng lệnh khác sharpen edges không tập trung vào chủ thể trung tâm, mà chủ yếu làm nét các đường viền của ảnh.

Sharpen more

Đây là tính năng tăng độ tương phản theo thứ bậc. Nghĩa là khi bạn click vào dòng lệnh này tự động máy sẽ tăng độ sắc nét của nó lên 1 lần.

Để gọi lệnh sharpen more bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl F. Ngoài ra, nếu sử dụng tổ hợp phím đó các tính năng của dòng lệnh sharpen edges cũng sẽ tăng lên 1 bậc.

Smart sharpen

Đối với những bạn không thích để phần mềm tự động chỉnh sắc nét thì có thể sử dụng câu lệnh smart sharpen.

Tương tự như công cụ sharpening khi làm nét ảnh bằng lightroom, smart sharpen cũng có các tính năng với mục đích khác nhau.

Ở các bản photoshop trước 2018 khi chọn vào smart sharpen sẽ xuất hiện hai chế độ là basic và advanced.

Đối với Basic sẽ có các tính năng sau:

  • Amount: Đây là tính năng làm tăng độ sắc cạnh của vật thể thông qua việc tăng cường độ pixel cho ảnh. Con số Amount càng cao thì độ nét càng lớn, tuy nhiên cũng không nên để mức quá lớn vì nó sẽ làm ảnh có hạt.
  • Radius: Tính năng này sẽ giúp các bạn gọt sắc các chi tiết có trong hình. Thậm chí từng sợi tóc, lông nhỏ cũng có thể làm nét đến giống hệt như vật thể. Một mẹo nhỏ cho người chỉnh ảnh đó là không để Radius vượt quá 5 đơn vị.
  • Remove: Đây là tiện ích giúp xóa bỏ đi các vết nhoà do đường viền ảnh tạo ra. Cụ thể sẽ có 3 viền nhiễu chính là Gaussian Blur, Lens Blur, Motion Blur.
  • Reduction noise: Trong lúc sửa anh không thể tránh trường hợp vì lỡ tay mà chỉnh ảnh sắc quá mức khiến cho bức hình trông rất giả. Tính năng reduction noise sẽ giúp bạn hạn chế đi những sự cố đó.
sharpen aesthetic pinterest
Chỉnh màu lung linh

Đối với chế độ nâng cao hơn Advance tuỳ thuộc vào bức hình chúng ta sẽ chỉnh hoặc không chỉnh độ chuyển của nó.

Sẽ có 3 tính năng chính có trong chế độ này là Fade Amount (chỉnh độ phai màu), Tonal Width (chỉnh độ trải đều màu sáng), Radius ( điều chỉnh độ chênh lệch pixel của các mãn).

Unsharp mask

Đây là dòng lệnh nên hạn chế sử dụng vì các tính năng của nó giống hệt như smart sharpen, tuy nhiên nó lại không chia ra từng chế độ mà lại là tuỳ biến tổng thể.

Với sự không đa dạng về tính năng như vậy ảnh rất có thể sẽ xuất hiện các nét răng cưa và có hạt.

Những ý tưởng sharpen theme rp đẹp nhất

Sharpen aesthetic theme là thuật ngữ chỉ những ý tưởng được làm sắc nét trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Đây là những bức hình thường xuyên xuất hiện trên các nền tảng đăng ảnh như Pinterest, Tiktok, và các nền tảng MXH khác.

Teddy bear sharpen aesthetic theme

Đây là chủ đề về những chú gấu bông xinh xắn được lấy nét nhờ vào Filter sharpen. Các bức hình nghệ thuật kiểu này thường có lượt xem rất cao.

Đặc biệt chúng ta cũng có thể sử dụng chúng hình nền đại diện trên các thiết bị.

Sharpen theme RP dark

Đây là chủ đề dành cho những bạn thích phong cách classic (cổ điển). Những bức ảnh này thường có tông màu tối và việc làm sắc nét tạo nên điểm nhấn đặc biệt.

sharpen aesthetic theme
Chủ đề teddy bear rất được yêu thích

Sharpen theme wallpaper

Đây là những bức ảnh được làm hình nền hoặc làm ảnh đại diện. Dù trong nó hết sức đời thường nhưng nhờ vào công cụ sharpen vật thể trở nên nổi bật hơn.

Điều đó cũng tạo nên tính nghệ thuật đặc biệt cho khung hình.

Sharpen aesthetic Pinterest

Pinterest là một nền tảng MXH, tuy nhiên nó đặc biệt hơn so với các kênh khác rất nhiều.

Một trong những điểm thú vị đó chính là việc người dùng được tạo ra các theme ảnh riêng của mình. Đây cũng là một trong những chủ đề được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Mẹo làm sắc nét trong Photoshop

Để bạn có thể sử dụng Filter sharpen hiệu quả hơn sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ.

  • Khi sử dụng tính năng Amount nếu trung tâm của bức hình sáng hơn hoặc xuất hiện những hạt nhỏ, hãy giảm chỉ số của tính năng xuống. Làm như vậy vật thể của bạn sẽ trông tự nhiên hơn.
  • Chỉ có tác dụng đối với những ảnh đã chụp nét hoặc bị mờ vừa phải. Nếu các ảnh đã mờ sẵn không nên dùng bộ lọc này vì nó sẽ khiến ảnh trở nên thảm hoạ hơn.
  • Hạn chế sử dụng unsharpen mask vì nó đôi khi khiến ảnh xuất hiện răng cưa. Bên cạnh đó các tính năng có trong lệnh cũng không có gì khác biệt so với smart sharpen.

Lời kết

Hiểu về theme sharpen trong photoshop bạn sẽ có cho mình cách làm ảnh hiệu quả nhất. Chúc bạn có được những sản phẩm ưng ý nhất.

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*