Thủ tướng Nga tới Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Thủ tướng Nga tới Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc
Thủ tướng Nga tới Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc - 1

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đến Thượng Hải vào cuối ngày 22/5, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Điện Kremlin cho biết ông Mishustin sẽ tham dự một diễn đàn kinh doanh Nga – Trung và thăm một viện nghiên cứu hóa dầu ở Thượng Hải, cũng như hội đàm với “đại diện của giới kinh doanh Nga”.

Bloomberg đưa tin, diễn đàn doanh nghiệp Nga – Trung đã mời một số công ty Nga bị phương Tây trừng phạt. Các công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ phân bón, thép và khai khoáng. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, quan chức phụ trách các vấn đề năng lượng, cũng được mời tham dự diễn đàn.

Cảnh sát đã tăng cường hiện diện xung quanh lãnh sự quán Nga ở Thượng Hải và các hội trường gần đó, nơi diễn ra diễn đàn.

Từ năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành khách hàng năng lượng hàng đầu của Nga trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt của Nga giảm mạnh sau một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây do chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine.

Theo hãng tin Tass, sau các hoạt động ở Thượng Hải, Thủ tướng Mishustin sẽ tới Bắc Kinh, nơi ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường.

Trung Quốc và Nga trong những năm gần đây đã tăng cường hợp tác kinh tế và tiếp xúc ngoại giao.

Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Nga và có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo cũng ký các thỏa thuận nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Một tháng trước đó, ông Putin cũng tiếp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tới Moscow và có cuộc gặp với ông Putin. Tại cuộc gặp, ông Putin cho biết Nga và Trung Quốc thường xuyên trao đổi thông tin thông qua các cơ quan quân sự và tiến hành các cuộc tập trận chung. Ông cũng nhận định, hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất góp phần củng cố quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 2, Bắc Kinh đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm. Tuy nhiên, đề xuất nhận được phản ứng trái chiều của Nga và phương Tây.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương hồi tháng 4 cho biết, dù cuộc xung đột ở Ukraine có phức tạp đến đâu thì cũng phải giải quyết trên bàn đàm phán. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Liên hợp quốc về việc giải quyết cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, đồng thời duy trì lập trường cân bằng.

Đại sứ Lý Huy, đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á – Âu, trong tháng này đã đến Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức và Nga để liên hệ với tất cả các bên nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí