Thực hư vụ Ukraine bắn rơi tên lửa bội siêu thanh Nga bằng Patriot

CNN ngày 13.5 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Nga đã dùng một tên lửa bội siêu thanh để cố phá hủy hệ thống Patriot của Ukraine hồi tuần trước. Tuy nhiên, Ukraine đã sử dụng chính hệ thống Patriot đó để bắn hạ tên lửa của Nga.

Hệ thống Patriot trong một lần phóng tên lửa

Theo hai quan chức, phía Nga có thể đã bắt được tín hiệu phát ra từ hệ thống Patriot ở ngoại ô thủ đô Kyiv, sau đó sử dụng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal để tấn công. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết tên lửa Nga bị ngăn chặn vào tối 4.5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo có radar mạnh với khả năng phát hiện các mục tiêu bay đến từ khoảng cách xa. Tuy nhiên, tín hiệu radar phát ra để phát hiện mục tiêu cũng giúp đối phương xác định vị trí của hệ thống Patriot để thực hiện đòn tấn công. Hệ thống Patriot thiếu tính cơ động như các hệ thống phòng không tầm ngắn khác nên dễ bị phát hiện hơn.

Có nhiều cách để che giấu bớt những tín hiệu đó nhưng rõ ràng là quân đội Nga đã có thể phát hiện vị trí của hệ thống Patriot ở ngoại ô Kyiv, các quan chức cho biết.

Sau khi Nga phóng tên lửa Kinzhal đến, hệ thống Patriot đã phóng nhiều tên lửa ở các góc khác nhau và chặn đứng được mục tiêu. Đó được cho là lần thực chiến thành công đầu tiên của hệ thống Patriot trong tay Ukraine. Phát ngôn viên Patrick Ryder của Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận trường hợp nói trên.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot được sử dụng tại Mỹ từ thập niên 1980. Hệ thống này có thể ngăn chặn máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Mỗi tổ hợp gồm nhiều bộ phận, trong đó giàn phóng tên lửa có thể mang theo 4-16 quả tên lửa, tùy phiên bản. Ukraine đã nhận ít nhất 2 tổ hợp Patriot, một của Mỹ và một của Đức.

Điện Kremlin đã tuyên bố các hệ thống này là mục tiêu hợp lệ để quân đội Nga tấn công. Hãng TASS hôm 11.5 dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói rằng vụ bắn hạ tên lửa Kinzhal là tin giả mà Ukraine thèm muốn trở thành sự thật.

Vị này nói rằng tốc độ của tên lửa Kinzhal vượt xa các chế độ tấn công tối đa của Patriot. “Hơn nữa, khả năng linh hoạt chống tên lửa của Kinzhal trong chặng cuối của hành trình bay và góc bay gần như lao thẳng xuống mục tiêu giúp loại trừ khả năng nó bị hệ thống tên lửa đất đối không ngăn chặn”, nguồn tin nói.

Vị này còn cho rằng mục đích của Ukraine nhằm biện minh cho việc sử dụng quá nhiều đạn từ các hệ thống phòng không mà phương Tây cung cấp. “Số tên lửa đánh chặn nhiều gấp 2-3 lần số tên lửa mà chúng tôi phóng đến”, nguồn tin tuyên bố.

Nguồn: Báo Thanh Niên