Thủy quân lục chiến Ukraine phá hủy “sát thủ thầm lặng” T-80 của Nga

Thủy quân lục chiến Ukraine phá hủy “sát thủ thầm lặng” T-80 của Nga

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của Ukraine thông báo phá hủy xe tăng của Nga sau khi tiến hành hoạt động trinh sát trên không và pháo kích “thành công”.

Hình ảnh từ video được đăng tải hôm 22/4 cho thấy xe tăng T-80 bốc cháy sau khi trúng hỏa lực của lực lượng Ukraine.

Thủy quân lục chiến Ukraine tập kích, phá hủy “sát thủ thầm lặng” T-80 Nga (Nguồn: Newsweek)

Không rõ đoạn video được quay ở đâu, tuy nhiên trong một bản cập nhật trước đó, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của Ukraine cho biết họ đã “phá hủy thiết bị và binh lực của đối phương trên đường tiếp cận Vugledar” – một thành phố ở phía tây tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine đang diễn ra để giành quyền kiểm soát Vugledar, một thành phố có khoảng 15.000 dân trước xung đột. Vugledar cách “chảo lửa” Bakhmut khoảng 150km về phía nam, nơi giao tranh kéo dài nhiều tháng đã dẫn đến tổn thất nặng nề cho cả hai bên.

Trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, ngoài các mẫu xe tăng hiện đại như T-90, Nga cũng gửi tới chiến trường Ukraine các xe tăng T-80. T-80 chạy bằng tua-bin khí, giúp đạt tốc độ tối đa 70km/h. Đây là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mà Nga thừa hưởng sau khi Liên Xô tan rã.

Nếu so với các dòng xe tăng chạy bằng diesel khác, T-80 có thời gian khởi động nhanh đáng kinh ngạc, nhất là trong thời tiết lạnh giá. Ví dụ, xe tăng chạy diesel sẽ có thể phải mất 45 phút để nổ máy trong thời tiết -30 độ C của mùa đông châu Âu. Trong khi đó, tua bin khí trong động cơ T-80 chỉ mất vài phút để làm điều này.

Thủy quân lục chiến Ukraine phá hủy sát thủ thầm lặng T-80 của Nga - 1

Xe tăng T-80 của Nga (Ảnh: Wikipedia).

Điểm nổi bật ở T-80 là khả năng tác chiến được ở nhiều điều kiện khác nhau, giúp nó vẫn được Nga tin dùng dù đã vào biên chế hơn 20 năm. Nhờ có động cơ tua-bin khí cải tiến so với T-72 và thậm chí cả T-90, T-80 được cho là hoạt động tốt hơn nhiều ở nhiệt độ dưới 0 độ C ở châu Âu.

T-80 được chế tạo chủ yếu để tấn công xe bọc thép, binh lính, công sự và trực thăng bay thấp của đối phương trong mọi thời tiết và thời điểm trong ngày. Đây là một trong những xe tăng cơ động nhất mà Liên Xô từng chế tạo, kết hợp với việc ít tạo ra tiếng ồn. Vì vậy, T-80 được gọi là “sát thủ thầm lặng”.

Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến của T-80 và pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M đảm bảo phá hủy mục tiêu ngay từ viên đạn đầu tiên, cho dù xe đối thủ đang di chuyển hay đứng yên. Buồng lái của T-80 được cho cũng giúp binh sĩ cảm thấy ấm và thoải mái hơn đáng kể khi phải ngồi thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. T-80 có nhiều bảo vệ, với giáp phản ứng nổ tích hợp (ERA) có thể chống lại các đòn tấn công trực tiếp.

Theo số liệu mới nhất của lực lượng vũ trang Ukraine, 3.675 xe tăng Nga đã bị phá hủy kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã phá hủy 8.809 xe tăng của Ukraine.

Quân đội Ukraine đã nhiều lần công bố các video ghi lại cảnh xe tăng Nga bị nhắm mục tiêu. Nhiều nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề về xe tăng do hỏa lực của Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí