Tiêm kích MiG-31 Nga bốc cháy, lao xuống đất

Tiêm kích MiG-31 Nga bốc cháy, lao xuống đất

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/4 thông báo, máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga đã bị rơi ở một khu vực vắng vẻ, đồng thời cho biết vụ việc không gây thương vong.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đám lửa lớn và vệt khói đen bốc lên từ máy bay chiến đấu của Nga khi MiG-31 đang bay trên trời.

Tiêm kích MiG-31 Nga bốc cháy, lao xuống đất (Nguồn: RT).

Theo một nguồn tin từ cơ quan an ninh Nga, một trong những động cơ của MiG-31 đã bốc cháy khi máy bay đang hoạt động. Nguồn tin nói rằng, theo thông tin sơ bộ, máy bay “đã rơi xuống hồ”.

Vụ việc xảy ra cách thị trấn Monchegorsk khoảng 10km và cách thủ phủ vùng Murmansk khoảng 150km.

Hãng tin RIA dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cả hai phi công trên máy bay đã được lực lượng tìm kiếm và cứu hộ sơ tán bằng trực thăng. RIA xác nhận họ hiện trong tình trạng an toàn.

Rơi máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga (Nguồn: RT).

Các video trên mạng xã hội cho thấy các phi công dường như cố gắng chuyển hướng máy bay ra khỏi khu dân cư vào thời điểm máy bay gặp nạn.

Một sự cố tương tự đã xảy ra ở khu vực Belgorod của Nga giáp Ukraine vào cuối tháng 2. Khi đó, một máy bay yểm trợ tầm gần Su-25 đã bị rơi do trục trặc kỹ thuật. Phi công điều khiển máy bay đã thiệt mạng. Máy bay bị rơi ở khu vực không có dân cư sinh sống, không gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng hay thương vong trên mặt đất.

Trước đó, một chiếc MiG-31 đã bị rơi cách căn cứ không quân Tsentralnaya Uglovaya gần thành phố Vladivostok khoảng 26km hồi năm 2013. Nguyên nhân máy bay gặp nạn được cho là do sự cố kỹ thuật.

MiG-31 đã gia nhập biên chế Nga từ những năm 1980 và cho tới nay, máy bay chiến đấu này đã trải qua một số lần cải tiến với các biến thể hiện đại hơn. MiG-31BM đã được nâng cấp radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực, giúp “chim sắt” Nga tăng cường khả năng phát hiện và truy tìm mục tiêu đối thủ.

Với radar Zaslon M, MiG-31BM có thể cùng lúc truy quét 10 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu khác nhau với khoảng cách phát hiện lên tới 320km. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi cải tiến, khả năng chiến đấu của MiG-31BM tăng lên gấp đôi so với thế hệ đầu MiG-31, xứng đáng với tên gọi “sát thủ đánh chặn” trong quân đội Nga.

Tiêm kích MiG-31 Nga bốc cháy, lao xuống đất - 1

Một máy bay MiG-31 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Một đặc điểm ấn tượng ở dòng MiG-31 chính là khả năng tác chiến trên cao. Năm 2019, Nga từng chiếu cảnh máy bay MiG-31 bay tới độ cao 21.500m. Các chuyến bay ở độ cao vượt qua giới hạn Armstrong thường gây ra rung lắc rất mạnh ở phần thân máy bay. Vì vậy, chỉ các máy bay được thiết kế đặc biệt mới có thể chịu được độ cao như vậy mà không bị rơi.

Trong một nghiên cứu của viện RUSI (Anh), các chuyên gia nhận định, MiG-31 đã chứng minh hiệu quả cao trong việc loại bỏ tiêm kích và chiến đấu cơ Ukraine. MiG-31 vượt trội hơn hẳn về tốc độ, cao độ và tầm bay so với tiêm kích đánh chặn tốt nhất trong kho vũ khí của Ukraine là Su-27. Với tầm hoạt động như vậy, MiG-31 nằm ngoài tầm mọi hệ thống phòng thủ của Ukraine sở hữu, cũng như vượt trội so với tầm tấn công của các máy bay chiến đấu Kiev.

Nguồn: Báo Dân Trí