Tình báo Mỹ nhận định về khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân

Bà Haines điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 4.5

Hãng Reuters ngày 5.5 dẫn lời Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng rất khó có khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân, dù Điện Kremlin dùng những lời lẽ mạnh mẽ, cũng như hứng chịu tổn thất trong chiến sự ở Ukraine.

“Rất khó có khả năng, đó là đánh giá hiện tại của chúng tôi”, bà Haines phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Quan chức này không nói cụ thể thêm về đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ. Trong nhiều tháng qua, giới chức Mỹ cho hay họ chưa thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị điều động vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết họ luôn cảnh giác.

Ở một khía cạnh khác, bà Haines nhận định rằng Nga khó có thể tiến hành “một chiến dịch tấn công lớn trong năm nay” tại Ukraine, do thiếu binh sĩ và đạn dược, chứ không lệ thuộc vào việc Ukraine phản công.

“Trên thực tế, nếu Nga không bắt đầu huy động bắt buộc và đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược đáng kể của bên thứ 3, ngoài nguồn cung hiện có từ Iran và các nước khác, thì thậm chí việc duy trì các hoạt động tấn công khiêm tốn sẽ ngày càng khó khăn đối với họ”, theo CNN dẫn lời bà Haines.

Quan chức này cho rằng khó có khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm mục tiêu xuống chỉ còn ở việc “củng cố kiểm soát các lãnh thổ phía đông và nam Ukraine, và đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO”.

Quân đội Nga đang chuẩn bị những cứ điểm phòng thủ mới trước đợt phản công của Ukraine và “giành kiểm soát lãnh thổ ít hơn trong tháng 4 so với bất cứ tháng nào” kể từ đầu năm nay.

Trong một diễn biến khác, tờ Ukrainska Pravda ngày 4.5 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay lực lượng nước này đang tích cực chuẩn bị cho đợt phản công, và không có lựa chọn nào cho thất bại của giới lãnh đạo.

“Chúng tôi nghĩ về cách chuẩn bị phản công, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng mình có thể không thành công”, ông Zelensky phát biểu.

“Chúng tôi đang làm hết sức mình. Không chỉ quân đội mà cả xã hội, nhà máy, doanh nhân của chúng tôi, mọi người đều đang nghĩ đến việc củng cố quân đội của chúng tôi hàng ngày”, ông cho biết thêm.

Trước đó, Reuters hôm 4.5 dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin lãnh đạo nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga cho rằng đợt phản công của phía Ukraine đã bắt đầu và lực lượng của ông chứng kiến hoạt động gia tăng dọc tiền tuyến.

“Tôi tin rằng quân đội Ukraine đã bắt đầu tiến lên. Chúng tôi đang chứng kiến hoạt động lớn nhất có thể xảy ra cả trên vành đai và trong tiền tuyến. Do đó, tôi tin rằng nó đã bắt đầu và sẽ vào giai đoạn tích cực trong vài ngày tới”, ông Prigozhin cho biết.

Theo CNN dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby, Ukraine đã có mọi thứ cần thiết để tiến hành đợt phản công trong những tuần tới.

Nguồn: Báo Thanh Niên