Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?

Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?
Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào? ảnh 1

Quang cảnh khu vực điện Kremlin. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Vladimir Putin sống và làm việc trong các vòng bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, thậm chí càng nghiêm ngặt hơn trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Pháo đài đỏ rực rỡ mang tên Điện Kremlin, nơi giới chức Nga nói đã bị Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái hôm 3/5, bao gồm cả khu nhà ở công vụ và văn phòng làm việc chính, được đặt ở trung tâm của hệ thống bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Lực lượng cảnh vệ liên bang, trong tiếng Nga gọi tắt là FSO, là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống. FSO hiếm khi xác nhận Tổng thống Putin đang ở đâu hay di chuyển như thế nào. Đôi khi, FSO chặn các khu vực xung quanh Điện Kremlin, nhất là Quảng trường Đỏ, để người ngoài không thể vào.

Trong nhiều năm qua, máy bay không người lái bị cấm bay vào khu vực Điện Kremlin và khu vực lân cận. Lực lượng an ninh sử dụng thiết bị đặc biệt để bắn rơi bất kỳ phương tiện nào tiếp cận.

Khi Nga nói rằng đã vô hiệu 2 máy bay không người lái của Ukraine bay trên Điện Kremlin, lúc khoảng 2h30 giờ địa phương, Tổng thống Putin đang ở khu vực Novo-Ogaryovo cách đó khoảng 20 dặm về phía Tây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo chí.

Tổng thống Putin được cho là thường xuyên di chuyển giữa Điện Kremlin và khu Novo-Ogaryovo.

Theo báo chí Nga, từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, ông Putin dành nhiều thời gian ở khu ngoại ô hoặc vùng nông thôn ở phía Đông Bắc Mátxcơva, nơi nằm gần Hồ Valdai.

Dù khuôn viên rộng lớn của Điện Kremlin có cả khu nhà công vụ, nhưng mang tính chất nghi lễ hơn thực tế. Mãi gần đây Tổng thống Putin mới công khai nói đến một căn hộ riêng mà ông thường xuyên sử dụng.

“Tôi có một căn hộ ở đây, nơi gần đây tôi dành nhiều thời gian để làm việc, và ngủ qua đêm thường xuyên”, ông Putin nói với báo chí khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mátxcơva cuối tháng 3.

Cả văn phòng chính và căn hộ của ông đều nằm trong Cung Thượng viện, một toà nhà có cấu trúc mái vòm xuất hiện trong video ghi lại hình ảnh chiếc máy bay không người lái nổ tung. Trong cung điện này có Hội trường Catherine, một phòng lễ tân với gam màu trắng xanh để Tổng thống Putin tổ chức các sự kiện như trao tặng giải thưởng cấp nhà nước. Mái vòm này cũng trùm lên thư viện tổng thống.

Pháo đài Kremlin có một số điểm mở cửa cho khách du lịch, như bảo tàng trưng bày hiện vật và đồ trang sức của Sa hoàng, một nhà thờ Chính thống giáo Nga thời Trung cổ, nơi an táng một số Sa hoàng. Đây cũng là nơi làm việc chính của đội ngũ giúp việc cho tổng thống, dù chỉ những cố vấn gần gũi nhất với Tổng thống Putin mới làm việc gần lãnh đạo. Những người còn lại làm việc trong một toà nhà văn phòng nằm ngoài tường bao Điện Kremlin.

Kể cả khi Tổng thống Putin có vẻ đang ở trong Điện Kremlin, ông ấy có thể không thực sự có mặt ở đó. Theo một người từng làm việc cho FSO, Tổng thống Nga đã xây những văn phòng giống nhau ở nhiều địa điểm, với cách trang trí và chi tiết giống hệt nhau.

Các biện pháp an ninh xung quanh Điện Kremlin có thể làm thay đổi vị trí của cảnh vật xung quanh trên bản đồ định vị. Từ khi hệ thống định vị GPS ra đời, tín hiệu xung quanh pháo đài này đôi khi biến mất hoặc được chuyển đến sân bay ở ngoại ô Mátxcơva nằm cách đó 20 dặm.

Nguồn: Tiền Phong