Tổng thống Putin bất ngờ thị sát sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Ukraine

Tổng thống Putin bất ngờ thị sát sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Ukraine
Tổng thống Putin bất ngờ thị sát sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Ukraine - 1

Tổng thống Vladimir Putin thăm một trung tâm huấn luyện tân binh của Nga (Ảnh: AFP).

Hãng thông tấn Tass của Nga hôm nay 18/4 đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thị sát bất ngờ tới các sở chỉ huy tiền phương của quân đội Nga tại khu vực Kherson và Lugansk, Ukraine.

Tại Lugansk, ông Putin đã thăm sở chỉ huy của lực lượng vệ binh quốc gia khu vực phía Đông tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

“Tại đây, Tổng thống Putin đã được nghe báo cáo từ Thượng tướng Alexander Lapin cùng những quan chức cấp cao khác về tình hình chiến sự tại mặt trận này”, Văn phòng báo chí Điện Kremlin viết.

Cùng ngày, Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin đã thăm sở chỉ huy tiền phương của nhóm tiến công Dnieper của quân đội Nga tại khu vực Kherson.

“Tại sở chỉ huy của nhóm tiến công Dnieper ở vùng Kherson, Tổng thống Putin đã được nghe báo cáo từ Thượng tướng Mikhail Teplinnsky, Tư lệnh lực lượng lính dù Nga cùng Thượng tướng Oleg Makarevich, Tư lệnh nhóm tiến công Dnieper”, Điện Kremlin cho biết thêm.

Thời điểm chính xác của các chuyến thăm trên hiện chưa được Điện Kremlin công bố. Tuy nhiên, Tass tiết lộ đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga đến thăm các vùng chiến sự Lugansk và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Máy bay trực thăng chở ông Putin đáp xuống sở chỉ huy tiền phương của Nga ở Kherson (Video: Twitter).

Trước đó, vào ngày 19/3, ông Putin cũng đã bay trực thăng từ bán đảo Crimea tới thành phố Mariupol ở vùng ly khai Donetsk. Mục đích của chuyến thăm Mariupol của ông Putin được cho là nhằm thị sát các hoạt động tái thiết ở thành phố này.

Ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin đã ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Các thỏa thuận được ký kết tại một buổi lễ ở Điện Kremlin, 3 ngày sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành ở 4 khu vực này.

Tổng thống Putin bất ngờ thị sát sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Ukraine - 2

Bốn vùng ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022 (Bản đồ: Aljazeera).

Dù đã ký thỏa thuận sáp nhập, Nga hiện vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của 4 vùng ly khai trên của Ukraine. Thời gian gần đây, giao tranh vẫn đang diễn ra vô cùng dữ dội tại Lugansk, nơi mà giới quan sát nhận định quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn.

Tại Kherson, sau khi rút khỏi thành phố thủ phủ Kherson vào đầu tháng 11/2022, quân đội Nga đã khẩn trương xây dựng tuyến phòng thủ tại khu vực tả ngạn sông Dnieper với sự tham gia của nhiều đơn vị lính dù và vệ binh quốc gia tinh nhuệ. Phòng tuyến này sẽ là chốt chặn đầu tiên của Nga nhằm ngăn quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến sâu hơn xuống khu vực bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí