Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả các nước tịch thu tài sản của Nga

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả các nước tịch thu tài sản của Nga
Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả các nước tịch thu tài sản của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 đã ký ban hành sắc lệnh đáp trả việc các quốc gia không thân thiện tịch thu tài sản của Nga.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 25/4 cho phép Nga đưa tài sản của các quốc gia không thân thiện trên lãnh thổ Nga vào diện quản lý hành chính. Sắc lệnh cho biết, đây là biện pháp cấp bách nhằm đáp trả các hành động bất hợp pháp của Mỹ và những quốc gia khác khi tịch thu tài sản Nga.

Cụ thể, tài sản của các pháp nhân từ các quốc gia trên, bao gồm chứng khoán và cổ phần trong vốn điều lệ của các công ty Nga, sẽ bị đặt dưới sự quản lý hành chính tạm thời của Nga trong trường hợp có những động thái không thân thiện hoặc đe dọa đến an ninh, năng lực phòng thủ, kinh tế của Nga.

Sắc lệnh nêu rõ, Cơ quan Quản lý Tài sản Quốc gia Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là đơn vị tiếp nhận quản lý những tài sản trên. Đơn vị tiếp nhận sẽ thực hiện các nhiệm vụ của một chủ sở hữu “ngoại trừ quyền định đoạt tài sản”. Ngoài ra, đơn vị này cũng có trách nhiệm kiểm kê tài sản, chịu sự quản lý bên ngoài và bảo vệ tài sản đó.

“Các chi phí liên quan đến việc quản lý hành chính tài sản sẽ được chi trả bằng thu nhập từ việc sử dụng nó. Việc quản lý hành chính có thể bị chấm dứt theo quyết định của Tổng thống Nga”, sắc lệnh cho biết.

Theo sắc lệnh mới, Moscow tạm thời kiểm soát tài sản của Unipro, chi nhánh công ty Uniper của Đức, và chi nhánh công ty Fortum của Phần Lan đặt tại Nga.

Năm ngoái, Nga đã đưa ra danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ không thân thiện do áp biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Tổng thống Putin ban hành nhiều sắc lệnh khác nhau để đáp trả những quốc gia, vùng lãnh thổ này và để bảo vệ nền kinh tế Nga.

Tháng 8/2022, chủ nhân Điện Kremlin ban hành sắc lệnh cấm tất cả nhà đầu tư từ các quốc gia không thân thiện giao dịch cổ phiếu tại những doanh nghiệp được coi là chiến lược của Nga. Sắc lệnh cũng cấm các giao dịch liên quan đến sự tham gia của nước ngoài vào dự án dầu và khí đốt Sakhalin-1 ở vùng Viễn Đông.

Trước đó, ông cũng yêu cầu những nước này phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Moscow cảnh báo, bất cứ nước nào không tuân thủ yêu cầu này đều có thể bị Nga cắt nguồn cung.

Mỹ và các đồng minh, đối tác liên tục áp biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong số các biện pháp này có việc tịch thu tài sản Nga ở những nước đó. Một số lãnh đạo phương Tây đưa ra ý tưởng dùng tài sản tịch thu để hỗ trợ Ukraine tái thiết. Moscow chỉ trích kế hoạch đó và cảnh báo sẵn sàng kiện ra tòa án quốc tế.

Nguồn: Báo Dân Trí