Tổng thống Putin nhận định quan hệ Nga-Trung Quốc phát triển năng động

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/4 cho rằng quan hệ Nga-Trung Quốc đang phát triển năng động trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục và quốc phòng.

Ông Putin đưa ra nhận định này trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đang ở thăm Moskva.

Tổng thống Putin cho biết thêm ông đã thảo luận về hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc cùng các chủ đề khác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Moskva hồi tháng trước.

[Tổng thống Nga Putin tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc]

Ông cũng đánh giá cao hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh trong lĩnh vực quốc phòng, cho rằng hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc giúp tăng cường quan hệ chiến lược và dựa trên lòng tin giữa hai nước.

Về phần mình, phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết chuyến thăm của ông là kết quả của các thỏa thuận mà Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã đạt được và đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Theo ông, Trung Quốc và Nga đang tích cực phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực và quan hệ giữa hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới. Trong 13 năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Nga.

Ông Lý Thượng Phúc cũng nhận định hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Trung Quốc và Nga hiện nay đang phát triển năng động.

Tham dự cuộc gặp trên tại Điện Kremlin còn có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Nga từ ngày 16-18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc dự kiến có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Shoigu nhằm thảo luận tình hình hiện nay và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

Cuộc gặp giữa ông Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 20-22/3.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định hai nước có nhiều mục tiêu phát triển chung và có thể hợp tác trên cơ sở này để hiện thực hóa các mục tiêu.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sự phối hợp trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đã góp phần đảm bảo công bằng quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của hai nước.

Còn theo hãng thông tấn TASS đưa tin tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ kể từ khi ông Tập Cận Bình thăm Nga với tư cách Chủ tịch Trung Quốc cách đây 10 năm, hai bên đã có nhiều bước đi giúp củng cố quan hệ song phương qua thời gian.

Ông Putin cho rằng quan hệ Nga-Trung Quốc đang góp phần vào việc củng cố thế giới đa cực. Theo ông, Nga và Trung Quốc có nhiều mục tiêu và nhiệm vụ chung. Dự kiến hai bên sẽ có nhiều vấn đề để thảo luận trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Ước tính kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong năm 2022 lên 185 tỷ USD./.

Nguồn: Vietnam Plus