Tổng thống Ukraina lần đầu tiên công du Đức kể từ đầu chiến tranh

Tại Đức, ông Zelensky gửi đi một thông điệp trên Twitter : ‘‘Đã ở Berlin. Vũ khí. Gói viện trợ lớn. Phòng không. Tái thiết. EU. NATO. An ninh’’. Mối quan tâm số một của lãnh đạo Ukraina là các hỗ trợ quân sự giúp Kiev chống xâm lược Nga. Cho đến nay, Đức thường bị phía Ukraina chỉ trích là đã không đủ nỗ lực trong lĩnh vực này. Trước khi ông Zelensky đến Berlin, Đức đã thông báo gói viện trợ quân sự lớn trị giá 2,7 tỉ euro, với 30 xe tăng Leopard-1, 4 hệ thống phòng không Iris-T, cùng nhiều phương tiện khác.

Chuyến đi của tổng thống Ukraina chỉ được chính thức thông báo vào chiều hôm qua. Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut gửi về bài tường trình, cho biết không khí bất định bao trùm trước chuyến công du của tổng thống Ukraina:

‘‘Từ 10 ngày nay, sau khi thông tin rò rỉ từ một tờ báo Berlin, vấn đề tổng thống Ukraina có đến Berlin hay không đã ám ảnh giới truyền thông chính trị Đức. Liệu chuyến đi có bị hủy bỏ hay không vì lý do an ninh, sau khi thông tin bị lọt ra ngoài ? Cho đến chiều hôm qua, vẫn không hề có thông báo chính thức về chuyến đi.

Sau chặng dừng ở Roma, tổng thống Ukraina đã đến Berlin, ông có kế hoạch gặp người đồng cấp Steinmeier, trước khi hội kiến với thủ tướng Scholz. Đây là chuyến đi Đức đầu tiên của tổng thống Ukraina kể từ đầu chiến tranh. Kể từ đó, quan hệ giữa Kiev và Berlin không bao giờ đơn giản. Chính phủ Đức bị chỉ trích là đã có thái độ chần chừ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là các phương tiện tân tiến nhất, như xe tăng Leopard 2.

Từ một vài tuần nay, tình hình đã thay đổi với các hỗ trợ quân sự mạnh mẽ hơn từ Đức. Ngay trước chuyến công du của tổng thống Zelensky, Berlin hôm qua thông báo nhiều đợt viện trợ quan trọng mới trong những tuần và những tháng tới, tăng gấp đôi so với các đóng góp của Đức từ một năm nay’’.

Khoản viện trợ quân sự 2,7 tỉ euro, mà chính phủ Đức công bố, đã được đích thân tổng thống Ukraina hoan nghênh, tuy nhiên, Kiev cũng nhân dịp này nhắc lại yêu cầu Đức từ bỏ quan điểm không cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraina. Thứ trưởng ngoại giao Andrij Melnyk, cựu đại sứ tại Đức, nhấn mạnh trên kênh truyền hình Đức Welt TV: ‘‘cấm kỵ nói trên cần phải được hủy bỏ khẩn cấp’’.

Giải thưởng Charlemagne

Chiều nay, tổng thống Ukraina đến Aix-la-Chappelle. Tại thành phố lịch sử miền tây nước Đức, ông Zelensky sẽ được trao giải thưởng mang tên hoàng đế Charlemagne, vinh danh những người đóng góp lớn cho sự thống nhất của châu Âu. ‘‘Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, với sự vinh danh này, giải thưởng Charlemagne thừa nhận là tự do và các nguyên tắc nền tảng của châu Âu, nếu cần, phải được bảo vệ bằng vũ lực’’, theo nhận định của người đứng đầu ủy ban tổ chức giải, Jurgen Liden, trên nhật báo Đức Tagesspiegel.

Nguồn: RFI Tiếng Việt