Trùm Wagner tiết lộ mệnh lệnh đặc biệt từ quân đội Nga về Bakhmut

Trùm Wagner tiết lộ mệnh lệnh đặc biệt từ quân đội Nga về Bakhmut
Trùm Wagner tiết lộ mệnh lệnh đặc biệt từ quân đội Nga về Bakhmut - 1

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Ảnh: Twitter).

“Chúng tôi đã nhận được mệnh lệnh tác chiến, trong đó cảnh báo nếu chúng tôi rời vị trí chiến đấu (ở Bakhmut), hành động đó sẽ bị coi là phản quốc. Đó là thông điệp gửi đến chúng tôi”, Guardian dẫn thông cáo của lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 9/5 cho biết.

Cuối tuần trước, ông Prigozhin thông báo, các đơn vị của Wagner sẽ rút khỏi “chảo lửa” Bakhmut để tránh tổn thất do không được quân đội Nga đáp ứng đạn dược.

“Thay mặt những người lính Wagner, tôi tuyên bố, vào ngày 10/5, chúng tôi buộc phải bàn giao lại các vị trí ở Bakhmut cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga và rút lực lượng còn lại của Wagner về căn cứ hậu cần để ổn định hàng ngũ”, ông Prigozhin nói hôm 5/5.

Tuy nhiên, hai ngày sau đó, ông Prigozhin cho biết đã nhận được những lời cam kết rằng quân đội Nga sẽ cung cấp “mọi thứ mà Wagner cần” để tiếp tục cuộc tấn công đã kéo dài nhiều tháng tại Bakhmut.

Mặc dù vậy, cam kết này dường như chưa thể xoa dịu căng thẳng giữa Wagner và quân đội Nga. Ông Prigozhin hôm nay nhấn mạnh: “Nếu không có đạn dược, chúng tôi sẽ rời bỏ vị trí”. Ông cho hay, vấn đề thiếu hụt đạn dược của Wagner đã được giải quyết một phần, nhưng nguồn cung còn quá ít. “Họ chỉ cung cấp 10% lượng đạn dược mà chúng tôi đề nghị”, ông nói. Ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner cần 300 tấn đạn dược, tương đương 10 container mỗi ngày.

Ông nhấn mạnh, Wagner sẽ tạm ở lại Bakhmut và tiếp tục đề nghị cung cấp đạn dược “thêm vài ngày nữa”.

Trước đó, ông trùm Wagner cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga chủ ý hạn chế nguồn cung đạn dược cho các đơn vị của ông ngay cả khi Wagner là lực lượng then chốt ở mặt trận Bakhmut suốt nhiều tháng qua.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về cáo buộc trên.

Bakhmut, một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, là mặt trận khốc liệt nhất hiện nay ở miền Đông Ukraine. Nga đã dồn lực lượng tới đây nhằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn thành phố này, mở rộng tiến công sang các thành phố lớn khác của Ukraine. Các lực lượng thân Nga cho biết, Moscow đã kiểm soát khoảng 95% Bakhmut, song cũng phải chịu tổn thất không nhỏ.

Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelensky hôm nay nói rằng, Nga đã không thể kiểm soát Bakhmut trước thời hạn 9/5, thời điểm đánh dấu kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

“Họ không thể kiểm soát Bakhmut. Đây là chiến dịch quân sự quan trọng cuối cùng họ muốn hoàn tất trước ngày 9/5. Tuy nhiên, đáng tiếc là thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn”, Tổng thống Zelensky nêu rõ. Ông nhiều lần khẳng định, Ukraine sẽ không từ bỏ Bakhmut bất chấp giới chức phương Tây đánh giá thành phố này không có hoặc có rất ít giá trị chiến lược.

Nguồn: Báo Dân Trí