Trùm Wagner tố lính Nga bỏ vị trí chiến đấu ở Bakhmut

“Hôm nay, một đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga làm nhiệm vụ bảo vệ một bên cánh của chúng tôi đã bỏ chạy, khiến mặt trận bị hở sườn”, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, hôm nay tuyên bố trong video đăng trên Telegram.

Wagner đang là lực lượng chủ lực của Nga trong chiến dịch tiến công Bakhmut. Các tay súng Wagner đảm nhận nhiệm vụ tấn công xung kích, trong khi đơn vị chính quy Nga bảo vệ hai bên sườn và phía sau, ngăn nguy cơ lực lượng Ukraine đánh tạt sườn hoặc vu hồi.

Prigozhin cho rằng binh sĩ Nga đang “tháo chạy” vì các sĩ quan ở Bộ Quốc phòng “chỉ biết lên kế hoạch thay vì chiến đấu”.

Ông trùm Wagner cũng nhắc lại tuyên bố lực lượng dưới quyền sẽ rút khỏi Bakhmut nếu quân đội Nga không cung cấp thêm đạn. Ông còn cáo buộc các tướng hàng đầu của Nga đang tìm cách “lừa dối” Tổng thống Vladimir Putin về chiến dịch ở Ukraine.

“Nếu tất cả nhiệm vụ đang được thực hiện như vậy để che mắt Tổng tư lệnh, ông Putin và người dân Nga sẽ không tha thứ cho những tướng lĩnh này. Họ sẽ tức giận nếu chúng ta thất bại trong cuộc chiến”, Prigozhin nói.

Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin hiện chưa phản hồi về những tuyên bố này của Prigozhin.

Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin tại thành phố Paraskoviivka, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Prigozhin hôm 5/5 đe dọa sẽ rút lực lượng khỏi Bakhmut vào ngày 10/5 do Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đạn dược. Theo ông, tập đoàn Wagner đã cạn kiệt nguồn lực sau hơn 400 ngày tham chiến ở Bakhmut, các đơn vị “mất khả năng chiến đấu” và phải rút lui để bảo tồn lực lượng.

Vài ngày sau, lãnh đạo Wagner cho biết giới chức Nga hứa “cung cấp tất cả đạn dược và vũ khí cần thiết” để các tay súng của ông tiếp tục chiến dịch ở Bakhmut.

Prigozhin hôm 8/5 nói rằng thông tin sơ bộ cho thấy họ đã bắt đầu nhận được đạn. “Giao tranh tại Bakhmut vẫn rất ác liệt, các đơn vị sẽ tiếp tục duy trì đà tiến quân. Đối phương chỉ còn kiểm soát khoảng 2,36 km2 diện tích thành phố”, trùm Wagner cho hay.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Prigozhin rút lại tuyên bố này, nói rằng lực lượng của ông vẫn chưa nhận được đạn. “Những người được cho là nhận nhiệm vụ chuyển đạn đã không hoàn thành việc này trong hôm qua”, Prigozhin nói.

Giao tranh dữ dội tại Bakhmut diễn ra trong nhiều tháng qua khi Nga và Ukraine đều dồn lực vào trận đánh tại đây. Ukraine tuyên bố Bakhmut là chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga tại vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

Prigozhin từng nhiều lần chỉ trích quan chức quốc phòng Nga do chậm cung cấp đạn dược cho các đơn vị Wagner tham gia xung đột với Ukraine, cho rằng điều này khiến tập đoàn quân sự tư nhân chịu tổn thất lớn. Ông tuyên bố “sẽ tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng là do rào cản về thủ tục hành chính hay hành vi phản quốc”.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress