Trùm Warner nói người Nga nên sống như Triều Tiên

“Chúng ta đang trong tình huống có thể mất nước Nga”, Yevgeniy Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, nói trong cuộc phỏng vấn với blogger thân Điện Kremlin Konstantin Dolgov hôm 24/5. Theo Prigozhin, cuộc chiến ở Ukraine có thể đẩy Nga vào hỗn loạn, nên đất nước phải có những chính sách quyết liệt hơn.

“Chúng ta phải thiết quân luật, phát động các đợt động viên mới, huy động những người có khả năng tham gia sản xuất để tăng sản lượng đạn”, ông nói. “Nga cần phải sống như Triều Tiên trong vài năm, bằng cách đóng cửa biên giới và làm việc chăm chỉ”.

Đề cập đến Ksenia Shoigu, con gái Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, đi nghỉ ở Dubai cùng chồng chưa cưới, Prigozhin cho rằng điều này có thể khiến người dân tức giận. “Con cái giới thượng lưu tốt nhất nên kín tiếng, nhưng một số người vẫn phô ra cuộc sống sung sướng, thảnh thơi như vậy”, Prigozhin cho hay.

Prigozhin ngày càng có ảnh hưởng lớn trên chính trường Nga, khi lực lượng Wagner của ông trở thành mũi chủ công trong chiến dịch tấn công thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Trong chiến dịch này, Prigozhin nhiều lần chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và các chỉ huy quân sự Nga, cáo buộc họ từ chối cung cấp đạn dược cho Wagner. Ông cũng nhiều lần dọa rút lực lượng khỏi Bakhmut.

Lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin. Ảnh: TASS

Trong cuộc phỏng vấn, Prigozhin tuyên bố những hành động của ông xuất phát từ tình yêu nước và lòng trung thành với Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông không ngừng chỉ trích con cái của tầng lớp tinh hoa, cho rằng họ cố tình né tránh tham gia chiến sự. Theo Prigozhin, nỗi tức giận của “hàng chục nghìn thân nhân” các binh sĩ thiệt mạng có thể sôi sục.

“Lời khuyên của tôi cho giới tinh hoa là hãy đưa con trai ra chiến tuyến, để rồi khi họ mất đi con cái, người dân mới cảm thấy công bằng”, Prigozhin nhấn mạnh.

Theo ông, “kịch bản lạc quan” cho chiến sự là sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine cạn kiệt và Trung Quốc làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình, để Nga tiếp tục kiểm soát những vùng lãnh thổ mà họ đã giành được ở Ukraine.

“Tôi không có nhiều niềm tin vào kịch bản lạc quan đó”, ông nói, thêm rằng thay vào đó, Ukraine có thể thành công một phần trong cuộc phản công, đẩy quân đội Nga đến gần biên giới tồn tại trước khi chiến sự bắt đầu năm 2014.

Ukraine cũng có thể tấn công Crimea và tiếp tục tiến về phía đông bằng các loại vũ khí hiện đại được phương Tây trang bị. “Nhiều khả năng kịch bản này sẽ không tốt cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị cho cuộc chiến khó khăn”, Prigozhin nói.

Huyền Lê (Theo Washington Post)

Nguồn: VnExpress