Trung Quốc lên tiếng về thông tin linh kiện nước này trong vũ khí Nga

“Đối với xuất khẩu mặt hàng quân sự, Trung Quốc luôn có thái độ thận trọng và trách nhiệm. Lập trường và hành động của chúng tôi luôn như vậy”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/4 ra tuyên bố cho biết.

Khi được hỏi liệu các công ty Trung Quốc có cung cấp linh kiện quân sự cho Nga hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này “hợp tác bình thường với tất cả quốc gia, trong đó có Nga, trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Vladyslav Vlasiuk, cố vấn Tổng thống Ukraine, tuần trước cho hay nước này phát hiện nhiều linh kiện điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc trong các vũ khí thu được ở chiến trường.

Giới chức Ukraine cho biết linh kiện Trung Quốc xuất hiện trong hệ thống định vị của máy bay không người lái Orlan, trước đây sử dụng sản phẩm của Thụy Sĩ. Ngoài ra, linh kiện Trung Quốc còn có mặt trong hệ thống điều khiển hỏa lực xe tăng Nga, thay cho các bộ phận do Pháp sản xuất.

Cố vấn Vlasiuk cho biết trong số các linh kiện có sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (Norinco), một doanh nghiệp quốc phòng nhà nước, cùng nhà cung cấp vật tư quân sự Xinxing Guangzhou Import&Export. Tuy nhiên, ông Vlasiuk không nêu chi tiết các loại linh kiện xuất xứ Trung Quốc có mặt trên vũ khí Nga.

Mảnh vỡ UAV do công ty Trung Quốc chế tạo trong ảnh công bố ngày 15/3. Ảnh: CNN

Chưa rõ liệu có phải các linh kiện xuất xứ Trung Quốc được chuyển tới Nga cho mục đích dân sự hoặc do bên thứ ba cung cấp.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 3 nhận định Trung Quốc chưa “vượt lằn ranh đỏ” cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ bày tỏ đặc biệt lo ngại về khả năng sản phẩm lưỡng dụng (dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự), như linh kiện điện tử có trong lò vi sóng, có thể được Nga dùng để chế tạo tên lửa.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ lo ngại từ Mỹ và phương Tây rằng nước này sẽ cung cấp vũ khí cho Nga. Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch của Nga nhằm vào Ukraine, cũng như không áp lệnh trừng phạt nhằm vào nước này dù phương Tây gây sức ép.

Giới chức Trung Quốc gần đây nêu đề xuất hòa bình 12 điểm, kêu gọi các bên hỗ trợ Nga và Ukraine nối lại đàm phán. Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại khi vũ khí hạng nặng tiếp tục đổ vào Ukraine, nhận định một số quốc gia không chân thành thúc đẩy đàm phán hòa bình và cảnh báo xung đột có thể vượt tầm kiểm soát.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress