Truyền thông Nga: Ukraine tập kích đồng loạt, mở màn chiến dịch phản công

Truyền thông Nga: Ukraine tập kích đồng loạt, mở màn chiến dịch phản công
Truyền thông Nga: Ukraine tập kích đồng loạt, mở màn chiến dịch phản công - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Getty).

Evgeny Poddubny, phóng viên chiến trường Nga, tối 11/5 đưa tin, các lực lượng Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở phía tây bắc thành phố Bakhmut thuộc vùng Donbass. Ông tin rằng đó là khởi đầu cho chiến dịch phản công mùa xuân được dự đoán từ lâu của Kiev.

Một số phóng viên chiến trường khác của Nga cho biết, các lực lượng Ukraine dường như đã tiến hành một loạt cuộc tấn công đồng thời ở phía bắc và phía nam Bakhmut. Thành phố này là nơi giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và Ukraine trong nhiều tháng qua.

Ngoài ra, quân đội Kiev được cho là đã sử dụng xe tăng để tấn công thành phố Soledar. Nằm ở phía đông bắc Bakhmut, thành phố Soledar đã nằm dưới sự kiểm soát quân đội Nga sau trận giao tranh khốc liệt hồi tháng 1.

Trong khi đó, ở khu vực Zaporozhye phía nam Ukraine, quân đội Kiev được cho là đã tấn công các vị trí của Nga gần thành phố Guliay-Pole nhằm tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của lực lượng Nga, phóng viên Poddubny đưa tin.

Một đoàn xe lớn chở thiết bị quân sự hạng nặng cũng được phát hiện đang di chuyển về phía biên giới Ukraine, nơi giáo với vùng Belgorod của Nga ở phía đông bắc. Các phương tiện truyền thông Nga cũng đưa tin, một số lượng lớn tàu đổ bộ đã được phát hiện gần bờ sông Dnepr do Ukraine kiểm soát.

Cả Ukraine và Nga đều chưa lên tiếng về các thông tin trên.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 11/5 cho biết Ukraine cần thêm thời gian cho kế hoạch phản công quy mô lớn vào mùa xuân.

“Chúng tôi có thể tiến về phía trước và thành công. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải mất rất nhiều người và điều đó là không thể chấp nhận được. Do vậy, chúng tôi cần chờ thêm một thời gian nữa”, Tổng thống Zelensky trả lời phỏng vấn một số hãng truyền thông, trong đó có BBC, hôm 11/5.

Ông cho biết thêm, quân đội Ukraine đã lập một số lữ đoàn tác chiến sẵn sàng chiến đấu, nhưng vẫn còn thiếu các xe quân sự do phương Tây chậm bàn giao.

Ukraine rậm rịch chuẩn bị cho kế hoạch phản công từ nhiều tuần trở lại đây với việc lập các lữ đoàn được phương Tây hỗ trợ huấn luyện và trang bị vũ khí. Tuy nhiên, theo giới quan sát, vì một số lý do như thời tiết xấu, viện trợ quân sự từ phương Tây chưa đầy đủ, Kiev vẫn chưa thể triển khai kế hoạch này.

Đề cập đến tình hình trên chiến trường hiện nay, ông Zelensky cho biết, Ukraine bắt đầu nhận thấy Nga cạn kiệt đạn dược. “Họ vẫn còn đạn dược trong kho dự trữ, nhưng chúng tôi thấy họ giảm tần suất pháo kích mỗi ngày ở một số khu vực”, nhà lãnh đạo Ukraine cho hay.

Theo thông tin từ tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ gần đây, khí tài và các hỗ trợ khác của phương Tây đang đổ về Ukraine trước thềm cuộc phản công. Theo tài liệu này, chiến dịch phản công “sẽ do Quân đoàn tác chiến số 10 của Ukraine đảm nhiệm”, gồm 9 lữ đoàn được Mỹ và các đồng minh trang bị, huấn luyện.

Đánh giá về cơ hội phản công của Ukraine, Tổng thống Séc Petr Pavel nhận định, cánh cửa cơ hội chỉ mở ra cho Ukraine đến cuối năm nay. Ông lập luận, khi bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang đến gần, sự hỗ trợ của Washington cho Kiev dường như cũng sẽ giảm dần, kéo theo các nước châu Âu hành động tương tự.

Nguồn: Báo Dân Trí