Tướng Mỹ dự đoán thời điểm Nga – Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột

Tướng Mỹ dự đoán thời điểm Nga – Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột
Tướng Mỹ dự đoán thời điểm Nga - Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột - 1

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn Foreign Affairs trong chương trình được phát sóng ngày 2/5, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng, mặc dù Washington và các đồng minh đã trang bị vũ khí, hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine vẫn chưa thể phân định thắng thua trong năm 2023 này.

Theo ông, hơn một năm kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Điều này có thể buộc Moscow ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột sau vài tháng hoặc 1-2 năm tới “bởi vì họ sẽ không thể giành chiến thắng trên chiến trường”.

“Tôi nghĩ rất, rất khó để một trong hai bên đạt được các mục tiêu của mình. Khả năng đó càng khó xảy ra trong năm nay”, ông Milley nói.

Đề cập đến kế hoạch phản công của Ukraine, ông Milley cho biết, Mỹ và các đồng minh đã cung cấp vũ khí, hỗ trợ huấn luyện cho khoảng 9 lữ đoàn của Ukraine trong vài tháng qua. Các khí tài bao gồm cả vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng.

Theo ông, quân đội Ukraine “hiện giờ có khả năng tấn công, phòng thủ tốt hơn nhiều so với một năm trước đây. “Họ có rất nhiều kế hoạch và sự phối hợp và tất cả những điều đó đều cần thiết cho một chiến dịch phản công”, ông Milley nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông đánh giá, nếu Ukraine triển khai phản công, kịch bản nào cũng có thể xảy ra, hoặc làm sụp đổ hoàn toàn phòng tuyến của Nga, hoặc không đạt được kết quả đáng kể nào. Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh Ukraine cần một cuộc phản công thành công để phương Tây có thể tiếp tục viện trợ cho Kiev và sau đó “tiến tới đàm phán, chấm dứt xung đột”.

Chiến sự Nga – Ukraine đã kéo dài hơn một năm nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ông Milley, đến nay, thương vong của Nga (bao gồm cả binh sĩ thiệt mạng và bị thương) là 250.000 người, tình hình kinh tế và xã hội Nga cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột.

Tướng Milley nhiều lần nhận định về khả năng chấm dứt chiến sự Nga – Ukraine trên bàn đàm phán.

Hồi tháng 3, ông cảnh báo: “Rất khó để Ukraine đẩy lùi mọi quân nhân Nga bằng biện pháp quân sự. Họ sẽ phải trả cái giá rất đắt về người và của”. Tướng Milley tin rằng các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia sẽ là những người chấm dứt chiến sự Nga – Ukraine, tìm ra cách để hai nước quay trở lại bàn đàm phán. “Đến lúc nào đó mọi người sẽ nhận ra rằng cái giá để tiếp tục đạt mục tiêu bằng biện pháp quân sự là thách thức rất lớn”, ông nói.

Theo giới chuyên gia phương Tây, Ukraine có thể mở cuộc phản công trong tương lai gần, song đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phòng thủ trước những đợt tiến công liên tục Nga với ưu thế vượt trội về khí tài và quân số.

Nguồn: Báo Dân Trí