UAV cảm tử Nga tập kích, đánh chìm tàu chiến Ukraine trên sông Dnipro

UAV cảm tử Nga tập kích, đánh chìm tàu chiến Ukraine trên sông Dnipro

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 18/4, hình ảnh về một vụ tập kích do máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet của quân đội Nga tiến hành nhằm vào một tàu chiến của Ukraine trên khu vực sông Dnipro đã được ghi lại.

UAV cảm tử Nga đánh chìm tàu chiến Ukraine trên sông Dnipro (Video: Ukraine Weapons Tracker).

Trong đoạn video trên, tàu đổ bộ thuộc Đề án 376 Yaroslavets của Ukraine đã bị UAV Nga đánh trúng khi đang di chuyển trên khu vực sông Dnipro ở thành phố Zaporizhia. Theo một số nguồn tin, con tàu này thuộc hạm đội đường sông của Hải quân Ukraine và đang trên đường chở các binh sĩ đổ bộ lên khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia nhằm tái chiếm cơ sở năng lượng quan trọng này.

Cùng ngày, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại Kherson Vladimir Saldo xác nhận quân đội Ukraine đang tập trung một lực lượng lớn binh sĩ cùng vũ khí nhằm vượt sông Dnipro và tấn công phòng tuyến của Moscow ở tả ngạn con sông này.

“Chúng tôi có thông tin tình báo cho thấy đối phương đã chuẩn bị một lực lượng lớn để chuẩn bị tổ chức tấn công đổ bộ sang bờ phải sông Dnipro”, ông Saldo nói.

Trước đó, quân đội Nga tuyên bố đã nhiều lần đẩy lùi các nỗ lực tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine tại khu vực sông Dnipro, gây ra thiệt hại nặng nề cho binh lực và trang thiết bị quân sự của đối phương.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Nhà máy Zaporizhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung cấp điện cho một khu vực rộng lớn của Ukraine cũng như bán điện cho nhiều quốc gia láng giềng. Sau khi tỉnh ly khai Zaporizhia bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng 9/2022, nhà máy này đã được chuyển giao cho các kỹ sư Nga kiểm soát và hiện đang cung cấp lượng điện năng ổn định cho các khu vực ly khai phía Nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Hiện tại, các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đang bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Đây là lực lượng thiện chiến trong thành phần quân đội Nga, được xây dựng và huấn luyện bài bản cho các nhiệm vụ đột kích, tấn công khủng bố và bảo vệ mục tiêu quan trọng.

UAV cảm tử Nga tập kích, đánh chìm tàu chiến Ukraine trên sông Dnipro - 1
Ô màu cam là biểu tượng cho vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine (Ảnh: Aljazeera).

Về Lancet, UAV này được thiết kế dưới dạng một máy bay không người lái cảm tử với khả năng treo mình trên không trong nhiều giờ liền và tấn công mục tiêu ngay sau khi nhận được chỉ thị. Có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/h, khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg cùng việc được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, Kể từ khi được triển khai đến Ukraine, Lancet đã tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự của đối phương, trong đó có các hệ thống vũ khí hiện đại do phương Tây viện trợ cho Kiev.

Ngoài ra, vật liệu và lớp sơn của UAV Lancet còn giúp loại vũ khí hiện đại này miễn nhiễm với các loại vũ khí đánh chặn bằng tia laser. Quân đội Nga cũng khẳng định UAV Lancet có thể được hoán cải để trở thành những hệ thống “mìn trên không” nhằm vào các máy bay không người lái của quân đội Ukraine.

Vào tháng 11/2022, một UAV cảm tử Lancet của Nga cũng đã tiến hành tập kích và đánh nổ một tàu pháo lớp Gyurza-M của Hải quân Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí