UAV cảm tử Nga tập kích, đánh nổ tổ hợp “rồng lửa” S-300 của Ukraine

UAV cảm tử Nga tập kích, đánh nổ tổ hợp “rồng lửa” S-300 của Ukraine
UAV cảm tử Nga tập kích, đánh nổ tổ hợp rồng lửa S-300 của Ukraine - 1

Tổ hợp S-300 của Ukraine sau khi bị phá hủy bởi UAV cảm tử Nga (Ảnh: Twitter).

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội hôm 28/4 cho thấy ít nhất một tổ hợp phòng không S-300 của quân đội Ukraine đã bị phá hủy hoàn toàn sau màn tập kích của máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet của Nga.

Theo đó, khi đang dừng chân tại vị trí tập kết ở khu vực Kherson, 2 tổ hợp phòng không S-300 của Ukraine đã bị quân đội Nga phát hiện. Ngay sau đó, tọa độ của 2 tổ hợp này đã được gửi về sở chỉ huy của Nga trong khu vực. Một UAV cảm tử Lancet đã được huy động tập kích mục tiêu. Vụ tấn công đã khiến một tổ hợp S-300 bị phá hủy. Tổ hợp còn lại cũng bị hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng từ sức công phá của vụ nổ đầu tiên.

Theo một số nguồn tin, 2 tổ hợp S-300 này được điều động đến Kherson để chống lại máy bay chiến đấu Nga, sau khi Moscow liên tục tiến hành các phi vụ ném bom xuống những mục tiêu của Kiev ở Kherson trong thời gian qua.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Tổ hợp tên lửa “rồng lửa” S-300 là một trong những vũ khí phòng không uy lực và phổ biến trong quân đội các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, trong đó có Nga và Ukraine. Được phát triển dưới thời Liên Xô và triển khai lần đầu vào năm 1979, S-300 được thiết kế với nhiệm vụ phòng thủ không phận cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận chống lại máy bay tấn công của đối phương.

Các hệ thống S-300 của Ukraine cũng có nhiều phiên bản cải tiến được trang bị các loại tên lửa và radar dẫn đường hiện đại hơn, tăng cường khả năng đối phó với các biện pháp tác chiến điện tử cũng như các thiết bị bay tầm thấp của đối phương.

Về Lancet, UAV này được thiết kế dưới dạng một máy bay không người lái cảm tử với khả năng treo mình trên không trong nhiều giờ liền và tấn công mục tiêu ngay sau khi nhận được chỉ thị. Có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/h, khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg cùng việc được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, Kể từ khi được triển khai đến Ukraine, Lancet đã tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự của đối phương, trong đó có các hệ thống vũ khí hiện đại do phương Tây viện trợ cho Kiev.

Ngoài ra, vật liệu và lớp sơn của UAV Lancet còn giúp loại vũ khí hiện đại này miễn nhiễm với các loại vũ khí đánh chặn bằng tia laser. Quân đội Nga cũng khẳng định UAV Lancet có thể được hoán cải để trở thành những hệ thống “mìn trên không” nhằm vào các máy bay không người lái của quân đội Ukraine.

Gần đây, vào hôm 18/4, quân đội Nga cũng sử dụng một UAV cảm tử Lancet để đánh chìm một tàu đổ bộ thuộc Đề án 376 Yaroslavets của Ukraine trên sông Dnipro.

Nguồn: Báo Dân Trí