UAV Nga đặt Ukraine vào thế lưỡng nan

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2. Cả Moscow lẫn Kyiv, với sự hỗ trợ của phương Tây, đã triển khai hàng loạt vũ khí mới ở quy mô chưa từng có, trong đó có máy bay không người lái (UAV).

Cả 2 bên đã sử dụng UAV ở mọi kích cỡ và năng lực để tiến hành nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm trinh sát trên không và trực tiếp dùng loại máy bay này làm vũ khí chiến đấu.

Theo tờ Business Insider, hầu như mọi đơn vị Ukraine đều đang sử dụng UAV chiến thuật. Trong khi đó, quân đội Nga cũng đang sẵn sàng cho một cuộc chiến UAV, với việc các lực lượng từ tiền tuyến đến hậu phương đều đang được huấn luyện cách sử dụng loại máy bay này.

Lính dù Nga sử dụng UAV Orlan-10 trong một cuộc tập trận vào tháng 6.2018

Nga đẩy mạnh phát triển UAV

Theo Business Insider, lực lượng Nga đã nghiên cứu chế tạo UAV trong một thời gian. Tờ báo dẫn phát biểu vào năm 2017 của Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, trong đó nói rằng hoạt động chiến đấu hiện đại mà không có UAV là điều “không tưởng”.

Ngoài ra, sau khi mở rộng việc sử dụng UAV, quân đội Nga cũng đang triển khai huấn luyện hoạt động chống UAV.

Theo ông Samuel Bendett, nhà phân tích và chuyên gia về hệ thống quân sự tự động và không người lái tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), công tác huấn luyện cách chống UAV hiện đang phổ biến trong toàn quân đội. Ông nhận định mọi thành viên “mặc trên mình quân phục Nga” đều phải biết cách đối phó những chiếc UAV nhỏ.

Ông Bendett nhận định việc đào tạo như vậy hiện là “một yêu cầu”. Vì vậy, các binh sĩ được huấn luyện cách bắn hạ những chiếc UAV nhỏ có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga.

Mặc dù việc bắn hạ UAV đối thủ không phải là điều mới, song đây có thể là một phần trong chiến lược huấn luyện tác chiến điện tử ở quy mô lớn hơn. Theo ông Bendett, công tác huấn luyện chống UAV đang là một việc tối quan trọng bởi phòng thủ và tác chiến điện tử “đang hợp thành một”.

Hiện các lực lượng Nga cũng đang phát triển các phương tiện mặt đất và UAV để đối phó các cuộc tấn công bằng hình thức tác chiến điện tử, chẳng hạn như gây nhiễu.

Hồi giữa tháng 3, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Andrey Sorokin, Phó giám đốc điều hành hoạt động kinh doanh tại Viện Nghiên cứu Vektor (một phần của tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec), cho biết hệ thống chống UAV với tên gọi Serp-VS5 mới đã vượt qua các cuộc thử nghiệm và sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Theo thông tin, Serp-VS5 có khả năng phát hiện UAV xâm nhập 360 độ trong phạm vi 5 km. Thiết bị có 5 dải tần từ 900 MHz đến 5,8 GHz có thể chống lại nhiều loại UAV, đồng thời phá vỡ liên lạc của UAV đối thủ với người điều khiển.

Theo Business Insider, một số loại UAV khác của Nga trước đó đã gặp một số vấn đề vận hành. Tuy nhiên, quân đội Nga cũng đang dần khắc phục các lỗi kỹ thuật nhằm chiếm ưu thế trước Ukraine.

Áp lực lên hệ thống phòng không Ukraine

Kể từ đầu xung đột, Nga đã sử dụng các hệ thống UAV để gây khó khăn cho Ukraine bằng cách giám sát và tấn công quân đội Ukraine cũng như tấn công các mục tiêu dân sự, đặc biệt là cơ sở hạ tầng năng lượng, theo hãng tin Reuters.

Binh sĩ Ukraine sử dụng súng chống UAV tầm xa KVS G-6

Riêng những tháng gần đây, các lực lượng Nga đã tăng cường triển khai UAV để nhắm vào các trung tâm đô thị và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Đáp lại, với sự hỗ trợ từ phương Tây, Ukraine đã tăng cường khả năng phòng thủ và phòng không. Gói viện trợ an ninh mới nhất của Mỹ bao gồm các xe chở súng 30 mm được thiết kế để bắn hạ UAV cũng như các hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser chống UAV di động, theo Business Insider.

Dù tăng cường tác chiến điện tử để tiêu diệt UAV Nga, Ukraine vẫn đối mặt với thách thức khó khăn. UAV của Nga, thường được triển khai với quy mô lớn, có giá rẻ hơn nhiều so với loại vũ khí phòng không tiên tiến của Ukraine như tên lửa đất đối không.

Ngoài ra, theo các tài liệu được cho là bị rò rỉ của Lầu Năm Góc, kho dự trữ tên lửa của Ukraine đang cạn kiệt. Mặc dù phương Tây đã cung cấp cho Kyiv nhiều tên lửa hơn, nhưng các cuộc tấn công liên tục của Nga sẽ đặt Ukraine vào thế khó. Trong đó, nước này phải đối mặt với quyết định khó khăn giữa việc cố gắng tiêu diệt UAV, hoặc tiết kiệm đạn để sử dụng cho các hoạt động phản công sau này.

Nguồn: Báo Thanh Niên