Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình đặc biệt của Nga

Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình đặc biệt của Nga
Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình đặc biệt của Nga - 1
Mảnh vỡ của tên lửa hành trình với màu sơn đặc biệt của Nga bị thu giữ tại Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Trang tin quân sự Defense Express đưa tin, quân đội Ukraine đã thu giữ một tên lửa hành trình Kh-101 phiên bản thử nghiệm của Nga trong cuộc tập kích hôm 1/5. Theo đó, trong số 15 tên lửa được bắn về phía các mục tiêu tại Ukraine trong đêm 1/5, một tên lửa với màu sơn đỏ đã bị bắn rơi.

Theo Defense Express, tên lửa trên là một phiên bản thử nghiệm của dòng tên lửa hành trình Kh-101. Những số hiệu trên tên lửa cho thấy nó được chế tạo trong lô hàng sản xuất vào quý 4/2021. Trong lô sản xuất này, các tên lửa Kh-101 được trang bị nhiều tính năng cải tiến như hệ thống dẫn đường Otblesk-U cùng tổ hợp tác chiến điện tử SP-504.

Giới quan sát nhận định đây là lần đầu tiên quân đội Ukraine bắn hạ thành công một tên lửa tàng hình Kh-101 thuộc lô sản xuất quý 4/2021 trong thực chiến. Những mảnh vỡ của tên lửa đã được thu thập nhằm giúp các ký sư Ukraine tìm hiểu về 2 hệ thống tác chiến hiện đại trên của Nga.

Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình đặc biệt của Nga - 2

Binh sĩ Ukraine thu giữ một mảnh vỡ tên lửa hành trình của Nga hồi tháng 1/2023 (Ảnh: AP).

Tên lửa hành trình Kh-101 là một trong những tên lửa tiên tiến nhất trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga.

Có thể di chuyển với tốc độ tối đa 270m/s ở độ cao cách mặt đất chỉ 30-70m, tên lửa hành trình này được cho là có thể “tàng hình” trước radar đối phương và do đó rất khó có thể bị bắn hạ. Với tầm bắn lên tới 5.500km, Kh-101 sử dụng hệ thống vệ tinh định vị GLONASS của Nga để điều chỉnh đường bay và được báo cáo là có độ chính xác cao với biên độ sai số chỉ khoảng 5m.

Về hệ thống dẫn đường Otblesk-U, đây là hệ thống sử dụng cơ sở dữ liệu nội bộ về hình ảnh địa hình có liên quan để dẫn hướng vũ khí tập kích mục tiêu. Otblesk-U có khả năng quét địa hình bên dưới trước khi Kh-101 tấn công, khiến nó trở thành hệ thống dẫn đường “chính xác nhất và có khả năng chống nhiễu” của dòng tên lửa này, chuyên gia quân sự Piotr Butowski nhận định.

Trong một tuần qua, quân đội Nga đã tiến hành ít nhất 3 vụ tập kích tên lửa hành trình và UAV cảm tử quy mô lớn vào thủ đô Kiev cùng các vùng lãnh thổ khác tại Ukraine. Những vụ tập kích trên đã gây ra thiệt hại nặng nề cho phía Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định nguy cơ về các vụ tấn công với quy mô tương tự hiện vẫn là rất cao trong thời gian tới, đồng thời khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm hiệu lệnh từ nhà chức trách nhằm đảm bảo an toàn.

Nguồn: Báo Dân Trí