Ukraine cải tiến “sát thủ trên không” phá hủy xe tăng Nga

Ukraine cải tiến “sát thủ trên không” phá hủy xe tăng Nga
Ukraine cải tiến sát thủ trên không phá hủy xe tăng Nga - 1

Một lính thủy quân lục chiến Ukraine tham gia đợt huấn luyện sử dụng máy bay không người lái ở Dnipropetrovsk (Ảnh: Reuters).

“Nhóm của chúng tôi đã thực hiện điều đó nhiều lần. Chúng tôi đã phá hủy xe tăng, thiết bị quân sự hạng nặng, quân nhân của đối phương. Đó là một thiết bị rất hiệu quả”, người lính sử dụng mật danh Kakrurt, nói với Reuters ở khu vực Dnipropetrovsk.

Kakrurt, một cựu lập trình viên và hiện phục vụ trong quân đội Ukraine, cho biết một máy bay không người lái thương mại 4 cánh quạt được bán với giá 300 USD có thể được cải tiến để trở thành thiết bị mang theo chất nổ phá hủy xe tăng Nga.

Kakrurt đang chiến đấu cho Lữ đoàn thủy quân lục chiến 35 của Ukraine, đơn vị chuyên sửa đổi các máy bay không người lái thương mại sẵn có và sử dụng chúng để tấn công các lực lượng Nga đang kiểm soát các khu vực phía đông và nam Ukraine.

Lữ đoàn này đã chia sẻ hai video với Reuters cho thấy các máy bay không người lái của họ bay vào khu vực được cho là chiến hào của Nga trước khi phát nổ.

Máy bay không người lái đã được cả lực lượng của Moscow và Kiev sử dụng rộng rãi kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Ukraine cho biết họ đang mở rộng chương trình máy bay không người lái với mục đích trinh sát và tấn công các mục tiêu của đối phương nhằm thu hẹp khoảng cách giữa năng lực quân sự của Kiev và Moscow.

Kakrurt thừa nhận Ukraine đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ máy bay không người lái.

“Tốt hơn hết là sử dụng hiệu quả các nguồn lực kỹ thuật thay vì con người. Đó là lý do lực lượng vũ trang Ukraine đang phát triển rất nhanh theo hướng này”, người lính Ukraine cho biết.

Các binh sĩ của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 35 đã trình diễn các máy bay không người lái thương mại nhỏ khi chúng được các binh sĩ điều khiển bằng thiết bị cầm tay.

Reshik, một người lính khác của lực lượng Ukraine, dự đoán Kiev sẽ sử dụng rộng rãi máy bay không người lái khi bắt đầu cuộc phản công trong những tuần tới. Các thiết bị này có khả năng bay đến mục tiêu của đối phương trước khi phát nổ.

“Máy bay không người lái cảm tử sẽ đóng vai trò lớn trong cuộc phản công khi chúng được sử dụng để tấn công các chiến hào nơi đối phương trú ẩn và tiêu diệt”, Reshik cho biết.

Theo Kakrurt, máy bay không người lái của Ukraine không dễ bị ảnh hưởng bởi hệ thống gây nhiễu của Nga, vốn sử dụng công nghệ vệ tinh. Ngoài ra, các máy bay không người lái này chỉ hoạt động trên không trong một khoảng thời gian ngắn trước khi phát nổ, nên việc can thiệp điện tử vô tuyến cũng không hiệu quả.

Các máy bay không người lái của Ukraine đã góp phần rất quan trọng trong việc cản đà tiến công của quân đội Nga ở giai đoạn đầu xung đột, đặc biệt là khi khả năng đánh nhanh thắng nhanh của Nga phụ thuộc rất lớn vào sự cơ động và sức mạnh của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Ngoài việc chỉ điểm cho pháo binh và vũ khí chống tăng của Ukraine khai hỏa vào các vị trí tập kết của quân đội Nga, máy bay không người lái của Ukraine đã nhiều lần thực hiện những phi vụ tấn công và trực tiếp tiêu diệt nhiều vũ khí cùng trang thiết bị quân sự của Nga.

Nguồn: Báo Dân Trí