Ukraine đặt mục tiêu bao vây Bakhmut sau thông tin Nga đã kiểm soát

Ukraine đặt mục tiêu bao vây Bakhmut sau thông tin Nga đã kiểm soát

Reuters dẫn lời tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh lực lượng lục quân Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng quân đội nước này đang tiến công ở vùng ngoại ô và tiến gần hơn đến “vòng vây chiến lược” của Bakhmut.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cũng lặp lại khẳng định của ông Syrskyi rằng, các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến công dọc theo sườn thành phố này, đồng thời vẫn đang bảo vệ các cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Bà Maliar nói rằng thành phố Bakhmut đang trong tình trạng “bán bao vây” và điều này “giúp Ukraine có cơ hội tiêu diệt đối phương”, vì lực lượng Nga “phải tự vệ trong phần thành phố mà họ đang kiểm soát”.

Ukraine đặt mục tiêu bao vây điểm nóng Bakhmut ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 21/5, Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun

Trước đó, khi được hỏi rằng Bakhmut còn nằm trong tay Ukraine hay không sau thông tin Nga đã kiểm soát toàn bộ thành phố này, Tổng thống Zelensky đã nói với các phóng viên rằng: “Tôi nghĩ là không. Bakhmut chỉ còn nằm trong trái tim của chúng tôi. Không còn gì ở nơi này”.

Đây được xem là một tuyên bố bất ngờ, dường như là một lời xác nhận của ông rằng Bakhmut đã thuộc kiểm soát của Nga. Điều này cũng trái ngược với thông báo trước đó của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine rằng quân đội vẫn đang chiến đấu và tình hình tại Bakhmut đang hết sức căng thẳng.

Ngay sau đó, ông Serhii Nykyforov, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, đã lên tiếng đính chính về phát biểu trên. “Câu trả lời ‘tôi nghĩ là không’ của Tổng thống Zelensky được đưa ra với hàm ý phủ nhận việc Nga chiếm được Bakhmut”, ông nói.

Ukraine đặt mục tiêu bao vây điểm nóng Bakhmut ảnh 2

Ông trùm Wagner Evgeny Prigozhin và binh sĩ Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, ngày 20/5.

Ngày 20/5, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner Evgeny Prigozhin cho biết các binh sĩ đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin trên.

Điện Kremlin ngày 21/5 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng các đội tấn công của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga trong việc giành kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau hơn 9 tháng giao tranh ác liệt.

Cùng ngày, ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner đã hoàn thành nhiệm vụ và sẽ rút khỏi khỏi vùng chiến sự trong vài ngày tới.

“Hôm nay, Wagner không chiếm được thêm lãnh thổ nào. Chúng tôi đã chiếm được tất cả lãnh thổ mà chúng tôi hứa sẽ chiếm được, cho đến centimet cuối cùng. Như chúng tôi đã tuyên bố ngày hôm qua, chúng tôi đang bàn giao các vị trí của mình cho Bộ Quốc phòng Nga. Vào ngày 25/5, chúng tôi sẽ rời khỏi khu vực giao tranh”, ông Prigozhin thông báo.

Tuyên bố của giành được Bakhmut được giới chức Nga công bố trong bối cảnh Ukraine đang giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ, chuẩn bị cho cuộc phản công lớn,

Kiev cho biết mục tiêu của họ ở Bakhmut là khiến Nga huy động lực lượng từ những nơi khác trên mặt trận vào thành phố, gây thương vong cao ở đó và làm suy yếu tuyến phòng thủ của quân đội Nga ở những nơi khác – nhằm chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn đã được lên kế hoạch.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga từ lâu đã nhận định rằng việc giành được Bakhmut sẽ tạo đà cho phép binh sĩ tiến sâu hơn vào khu vực Donbass.

Nguồn: Mekong ASEAN