Ukraine điều trọng pháo, tấn công phòng tuyến ven sông của Nga

Ukraine điều trọng pháo, tấn công phòng tuyến ven sông của Nga
Ukraine điều trọng pháo, tấn công phòng tuyến ven sông của Nga - 1

Một cây cầu vượt sông Dnipro ở Kherson bị phá hủy trong xung đột Nga – Ukraine (Ảnh: AP).

Trang Avia-pro hôm 1/5 đưa tin, quân đội Ukraine đã điều động nhiều vũ khí hạng nặng để tập kích phòng tuyến của Nga tại khu vực tả ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson.

Theo nguồn tin từ lực lượng phản ứng nhanh địa phương, hàng trăm phát đạn được bắn từ trọng pháo và súng cối của Ukraine đã đánh trúng các mục tiêu tại 10 khu định cư, bao gồm Alyoshki, Holaya Pristan, Novaya Zburyevka, Sagi, Krynki, Peschanovka, Korsunka, Dniproany, Novaya Kakhovka và Kakhovka ở bờ trái sông Dnipro.

Thương vong về người hiện chưa được báo cáo. Tuy nhiên, màn tập kích của Ukraine đã gây hư hỏng cho một trạm biến áp cùng đường dây tải điện trong khu vực. Nhà chức trách địa phương nhận định màn tập kích dữ dội này có thể là tín hiệu cho một cuộc phản công quy mô lớn của Ukraine.

Cùng ngày, một vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Theo ông Sergey Aksyonov, người đứng đầu chính quyền bán đảo Crimea, các vụ nổ này xảy ra sau một màn tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Ukraine vào khu vực làng Zaozerne ở phía Tây bán đảo Crimea.

Ukraine điều trọng pháo, tấn công phòng tuyến ven sông của Nga - 2

Kho nhiên liệu của Nga tại Crimea bốc cháy dữ dội sau màn tập kích của Ukraine hôm 29/4 (Ảnh: AP).

Thống đốc thành phố Sevastopol Mikhail Razvozhaev tuyên bố “lực lượng hải quân, phối hợp với phòng không Nga đã ngăn chặn thành công cuộc tập kích này”. Một số UAV cảm tử của Ukraine cũng đã bị bắn hạ.

Thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã liên tục tiến hành các đợt tập kích cũng như tấn công đổ bộ vào bán đảo Crimea cũng như các phòng tuyến của Nga tại miền Nam nước này.

Hôm 29/4, một vụ tập kích bằng UAV cảm tử của Ukraine đã phá hủy một kho nhiên liệu rộng 1.000m2 ở bán đảo Crimea. Theo bà Natalia Humeniuk, người đứng đầu văn phòng báo chí thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam thuộc quân đội Ukraine, việc tập kích các kho tiếp vận và tuyến hậu cần của Nga hiện đang là một nhiệm vụ trọng tâm của Ukraine. Quan chức này cảnh báo đây là động thái chuẩn bị cho một cuộc phản công trên toàn tuyến từ phía Kiev.

Tại phòng tuyến ở tả ngạn sông Dnipro, quân đội Ukraine cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công nhằm thiết lập địa điểm đổ bộ tại khu vực này. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đổ bộ của Ukraine hiện vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi do hỏa lực áp đảo của lực lượng phòng thủ Nga. Hôm 26/4, trang Avia-pro đưa tin máy bay chiến đấu Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu ít nhất 30 đặc nhiệm Ukraine đổ bộ tả ngạn sông Dnipro bằng cách thả xuống vị trí của lực lượng này 2 quả bom hạng nặng FAB-500.

Nguồn: Báo Dân Trí