Ukraine đưa quân đổ bộ phòng tuyến sông Dnipro, Nga ném bom đáp trả

Ukraine đưa quân đổ bộ phòng tuyến sông Dnipro, Nga ném bom đáp trả

Trang tin quân sự Avia-pro hôm 26/4 đưa tin, quân đội Ukraine đã tiến hành đổ bộ thành công lên khu vực phòng tuyến của Nga tại tả ngạn sông Dnipro ở vùng Kherson.

Theo đó, ít nhất 30 binh sĩ Ukraine được chuyên chở trên các xuồng cao tốc đã đặt chân lên được phòng tuyến này nhằm thiết lập điểm đổ bộ thuận lợi cho những đợt tấn công tiếp theo.

Không quân Nga ném bom lực lượng đổ bộ Ukraine tại Kherson (Video: Twitter).

Để đáp trả màn tấn công đổ bộ của Ukraine, cũng như ngăn chặn các hoạt động tương tự trong thời gian tới, Không quân Nga tuyên bố đã tiến hành ném 2 quả bom hạng nặng FAB-500 xuống vị trí của nhóm đổ bộ Ukraine.

Theo Không quân Nga, sự xuất hiện của các nhóm đổ bộ Ukraine tại tả ngạn sông Dnipro đã bị phát hiện bởi UAV trinh sát của lực lượng phòng thủ Nga. Máy bay chiến đấu sau đó đã được điều động để ném 2 quả bom hạng nặng FAB-500 vào vị trí này. Toàn bộ nhóm đổ bộ của Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Ukraine đưa quân đổ bộ phòng tuyến sông Dnipro, Nga ném bom đáp trả - 1

Một cây cầu vượt sông Dnipro ở Kherson bị phá hủy trong xung đột Nga – Ukraine (Ảnh: AP).

Trước đó, thông tin về một cuộc tấn công đổ bộ của Ukraine nhằm vào phòng tuyến của Nga tại bờ trái sông Dnipro ở Kherson. Hôm 22/4, chuyên gia quân sự Nga Mikhail Zvinchuk tiết lộ nhiều xuồng đổ bộ cỡ nhỏ đã được Ukraine tập trung về khu vực này.

“Đối phương đang cố gắng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phòng tuyến của Nga tại sông Dnipro, sử dụng các tàu đổ bộ loại nhỏ. Lợi thế của quân đội Ukraine là việc phòng tuyến của Nga trải dài ở phía tả ngạn sông Dnipro và việc tuần tra kiểm soát toàn bộ phòng tuyến là rất khó khăn do những trận pháo kích liên tục.

Tuy nhiên, việc không thể duy trì hậu cần cho lực lượng tấn công là một trở ngại rất lớn với kế hoạch này. Nếu muốn di chuyển vào sâu bên trong phòng tuyến, đạn dược và vũ khí cần phải được tiếp tế liên tục”, ông Zvinchuk nói.

Ukraine đưa quân đổ bộ phòng tuyến sông Dnipro, Nga ném bom đáp trả - 2

Các phương tiện vượt sông của quân đội Ukraine tại Kherson (Ảnh: Defence Blog).

Về FAB-500M-62, được thiết kế như một quả bom phá mảnh, loại vũ khí này thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Với khả năng tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29, bom FAB-500M-62 có thể bay được khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức công phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

Nguồn: Báo Dân Trí