Ukraine hiệp đồng tác chiến, phá hủy pháo cối Nga

Ukraine hiệp đồng tác chiến, phá hủy pháo cối Nga

Theo trang tin quân sự Avia Pro, nhóm phân tích Ukraine Weapons Tracker đã công bố video pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan 240mm của Nga bị phá hủy trong trận tập kích của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bốn đơn vị vũ trang của Ukraine được cho là cùng tham gia trận tập kích, bao gồm đơn vị trinh sát trên không Solovey, lữ đoàn 116 của lực lượng phòng vệ lãnh thổ, lữ đoàn không kích 79 và lữ đoàn pháo binh 55.

Ukraine phá hủy pháo cối 2S4 Tyulpan của Nga

Hình ảnh từ video cho thấy tổ hợp pháo cối Nga được bố trí giữa các khu nhà dân cư và bị hỏa lực của lữ đoàn pháo binh 55 tấn công.

Sau trận tập kích, pháo cối tự hành của Nga bị thiêu cháy. Vụ việc được cho là xảy ra ở vùng ngoại ô thành phố Mariyinka, đông nam Ukraine.

Nhóm đăng tải đoạn video không tiết lộ loại vũ khí được sử dụng trong trận tập kích, nhưng lữ đoàn pháo binh 55 được trang bị pháo tự hành Caesar của Pháp.

Pháo tự hành Caesar sử dụng lựu pháo với cỡ nòng 155mm được đặt trên khung gầm của một xe tải bánh lốp sử dụng động cơ của hãng Renault. Lựu pháo của Caesar có thể khai hỏa với tốc độ 6-8 phát/phút và có thể bắn loạt 3 phát trong vòng 18 giây.

Ukraine hiệp đồng tác chiến, phá hủy pháo cối Nga - 1

Pháo tự hành Caesar trong biên chế quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Thông thường, tầm bắn của Caesar đạt 34km nhưng có thể tăng lên 55km nếu sử dụng đạn pháo phản lực VLAP. Với trọng lượng nhẹ và tốc độ di chuyển có thể lên tới 100km/h, pháo tự hành này được cho là phù hợp với điều kiện chiến đấu tại Ukraine.

Chính phủ Pháp đã quyết định viện trợ một số lượng lớn siêu pháo tự hành Caesar hiện đại nhất trong biên chế quân đội nước này cho Ukraine. Những vũ khí tối tân này đã ngay lập tức được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu quả chiến đấu trên chiến trường, giúp Ukraine cân bằng ưu thế hỏa lực với quân đội Nga.

Ukraine hiệp đồng tác chiến, phá hủy pháo cối Nga - 2

Tổ hợp 2S4 Tyulpan (Ảnh: mil.in.ua).

Pháo cối 2S4 Tyulpan “Tulip thép” do các kỹ sư từ phòng thiết kế SKB thuộc nhà máy chế tạo máy Perm thiết kế từ năm 1967. Loại vũ khí này được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1975 và ngay lập tức trở thành một trong những loại pháo tự hành uy lực nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Tổ hợp 2S4 có thể bắn ra đạn cối kích thước 240mm và là tổ hợp súng cối nòng lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. 2S4 có thể phóng nhiều loại hỏa lực đa dạng từ đạn nổ mạnh, đạn xuyên giáp, đạn định tầm, đạn chùm, đạn tự dẫn đường cho tới đầu đạn hạt nhân có sức công phá đến 2 kiloton.

Nhờ quỹ đạo đạn bắn cầu vồng, 2S4 Tyulpan có thể phá hủy các mục tiêu bị che khuất, nằm sâu trong các tuyến phòng thủ.

2S4 có tính cơ động cao và có thể khai hỏa hiệu quả trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, trong đó nổi bật là tính linh hoạt trong việc phá hủy mục tiêu ở hẻm núi, hang động, thậm chí các pháo đài.

2S4 có tầm bắn khoảng 20km. Theo các chuyên gia quân sự, nếu triển khai 5 tổ hợp này đồng loạt khai hỏa, nó có khả năng tạo ra một trận “mưa hỏa lực”, đủ sức phá hủy nhiều tòa nhà kiên cố và xe bọc thép của đối phương.

Nguồn: Báo Dân Trí