Ukraine lên tiếng vụ loạt máy bay Nga rơi gần biên giới

Ukraine lên tiếng vụ loạt máy bay Nga rơi gần biên giới
Ukraine lên tiếng vụ loạt máy bay Nga rơi gần biên giới - 1

Một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga (Ảnh minh họa: Getty).

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 14/5, người phát ngôn Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết, quân đội Nga mất tổng cộng 5 máy bay, gồm 2 máy bay chiến đấu và 3 trực thăng, gần biên giới Ukraine hôm 13/5.

Ông nói, các máy bay này bị bắn rơi khi đang trên đường thực hiện một cuộc tấn công vào Ukraine. Ông không nêu rõ bên nào đứng sau vụ việc này. Trong khi đó, truyền thông Ukraine dẫn thông tin chưa xác thực nói rằng, các máy bay này bị bắn rơi bởi chính hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, nhật báo Kommersant dẫn nguồn thạo tin cho hay, một máy bay ném bom Su-34, một máy bay chiến đấu Su-35 và 2 trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rơi gần như cùng một lúc trong một cuộc phục kích ở vùng Bryansk, giáp khu vực Đông Bắc Ukraine.

“Theo thông tin ban đầu, các máy bay chiến đấu được cho là sẽ thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa và dội bom vào các mục tiêu của Ukraine ở vùng Chernihiv. Hai trực thăng chờ sẵn trong khu vực để hỗ trợ, đặc biệt là cứu hộ cho các phi hành đoàn trong trường hợp xấu”, Kommersant viết. Theo Kommersant, toàn bộ phi hành đoàn của các máy bay này đều thiệt mạng. Trang tin Readovka cho biết, 9 phi công của Nga thiệt mạng.

Truyền thông Nga chỉ đề cập đến vụ rơi một máy bay Su-34 và một trực thăng Mi-8 do cháy động cơ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đến nay chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan. Trong cuộc họp báo hôm 14/5, cơ quan này chỉ đề cập đến việc quân đội Nga bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 của Ukraine ở vùng Donetsk. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết thêm, trong vòng 24 giờ qua, lực lượng Nga phá hủy 2 kho đạn dược, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 120 binh sĩ Ukraine.

Moscow cáo buộc, hôm 12/5, Kiev đã sử dụng 2 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp và một tên lửa mồi nhử ADM-160 MALD của Mỹ để tấn công mục tiêu dân sự ở thành phố Lugansk do Nga kiểm soát. Vụ tập kích khiến một số dân thường bị thương, một nhà máy chế biến thực phẩm bị hư hại.

Người phát ngôn Không quân Ukraine Ihnat không xác nhận cũng không phủ nhận cáo buộc trên. Tuy nhiên, ông khẳng định, người dân Ukraine sẽ được thông báo khi quân đội sử dụng Storm Shadow hoặc được cập nhật kết quả của các cuộc tập kích như vậy.

Tên lửa Storm Shadow có tầm bắn khoảng 300km và tốc độ tối đa lên tới 1.000km/h. Nó được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến để đảm bảo độ chính xác, hệ thống định vị vệ tinh GPS và thiết lập bản đồ địa hình.

ADM-160B thực chất cũng là tên lửa hành trình nhỏ có tầm bắn hàng trăm km và được cho là có khả năng bắt chước tín hiệu radar của nhiều loại máy bay khác nhau. ADM-160 đóng vai trò là mồi nhử để đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương, cho phép tên lửa tấn công thực sự bay tới.

Nguồn: Báo Dân Trí