Ukraine nêu thương vong mỗi ngày của Nga ở pháo đài Bakhmut

Ukraine nêu thương vong mỗi ngày của Nga ở pháo đài Bakhmut
Ukraine nêu thương vong mỗi ngày của Nga ở pháo đài Bakhmut - 1

Lính Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Ở mặt trận Bakhmut, 25.600 quân nhân Nga, 65 xe tăng, 450 xe chiến đấu bọc thép, 154 khẩu pháo và 56 hệ thống pháo phóng loạt đang chiến đấu chống lại chúng tôi. Lực lượng này nhiều hơn quân đội của Cộng hòa Séc hoặc Hungary”, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông, cho biết hôm 1/5.

Ông Cherevatyi cũng cho biết, khoảng 100 binh sĩ Nga thiệt mạng mỗi ngày ở khu vực Bakhmut.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 16/4 xác nhận, khoảng 500 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương mỗi ngày ở mặt trận Bakhmut.

Theo đánh giá trong tài liệu mật bị rò rỉ gần đây của Mỹ, khoảng 354.000 binh sĩ Nga và Ukraine bị thương vong trong cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đánh giá, con số thương vong của Nga sau hơn một năm xung đột khoảng 189.500-223.000 người, trong đó 35.500-43.000 binh sĩ thiệt mạng. Ukraine tổn thất khoảng 124.500-131.000 binh sĩ, trong đó 15.500-17.500 người thiệt mạng.

Theo ông Cherevatyi, những trận chiến “khốc liệt chưa từng thấy trong những thập niên gần đây đang diễn ra ngay giữa khu vực đô thị của thành phố Bakhmut”. Bakhmut cũng là mặt trận khiến Nga và Ukraine tổn thất nặng nề sau nhiều tháng giao tranh.

Tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông, hôm nay thông báo, các cuộc phản công của Ukraine đã đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí ở thành phố Bakhmut, nhưng tình hình tại đây vẫn còn khó khăn. Theo ông Syrskyi, các hoạt động giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục ở mặt trận Bakhmut, nhưng Nga không thành công trong việc chọc thủng các phòng tuyến của Ukraine.

“Để tiến công, đối phương sử dụng nỗ lực tối đa và không quan tâm đến bất cứ điều gì. Mặc dù bị tổn thất đáng kể, các nhóm tấn công mới của (công ty quân sự tư nhân Nga) Wagner, các tay súng của các công ty tư nhân khác và lính dù liên tục lao vào trận chiến. Nhưng đối phương không thể kiểm soát được thành phố Bakhmut. Tình hình khá phức tạp. Cùng lúc đó, đối phương bị các đơn vị của Ukraine phản kích và bỏ lại một số vị trí ở một số nơi trong thành phố”, ông Syrskyi xác nhận.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, hôm nay cho biết các đơn vị tấn công của Nga tiếp tục loại bỏ binh sĩ Ukraine ở phía tây Bakhmut.

“Lính dù (Nga) tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của các đơn vị tấn công khi họ cản trở hoạt động của các đơn vị Ukraine ở hai bên sườn”, ông Konashenkov nói.

Người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông nói rằng, Nga buộc phải huy động lính dù tham gia các trận chiến ở Bakhmut vì lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner đang “cạn kiệt”. Ngoài ra, Nga đang cố gắng phá hủy cơ sở hạ tầng ở Bakhmut để các lực lượng Ukraine không thể sử dụng các tòa nhà ở thành phố này làm công sự, từ đó gây khó khăn cho lực lượng vũ trang của Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí