Ukraine nói Nga rút quân gần Bakhmut

Ukraine nói Nga rút quân gần Bakhmut
Ukraine nói Nga rút quân gần Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông tin từ quân đội Ukraine ngày 18/5 nói rằng, Nga đang rút lực lượng khỏi một số vị trí ở xung quanh Bakhmut. Trong quá trình rút lui, lực lượng Nga pháo kích các tuyến đường để chặn đà tiến công của Ukraine.

“Khi chúng ta bắt đầu phản công họ nã pháo vào tất cả các tuyến đường để xe bọc thép của chúng ta không thể đưa thêm bộ binh, đạn dược và những khí tài khác vào Bakhmut”, Petro Podaru, chỉ huy một đơn vị pháo binh Ukraine, cho hay.

Quân đội Ukraine cho biết, họ đã tiến công gần 2km ở Bakhmut sau nửa năm chủ yếu phòng thủ. “Mặc dù các đơn vị của chúng ta không có lợi thế về trang thiết bị và nhân lực, nhưng chúng ta vẫn tiến công ở các sườn của Bakhmut”, người phát ngôn quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi nói.

Cùng ngày, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết, các đơn vị của họ ở Bakhmut tiếp tục tiến công, nhưng quân chính quy của Nga đã rời bỏ một số vị trí ở rìa phía bắc và nam thành phố, khiến lực lượng Wagner có nguy cơ bị bao vây ở bên trong.

“Các đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga đã rút lui khoảng 570m về phía bắc Bakhmut. Đừng từ bỏ các sườn thành phố. Tôi buộc phải công khai kêu gọi các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga bởi vì những lá thư của tôi đã bị phớt lờ”, ông Prigozhin nói.

Moscow thừa nhận rút một phần lực lượng khỏi các vị trí gần Bakhmut trong vòng một tuần trở lại đây, song bác bỏ thông tin của ông Prigozhin về việc phòng tuyến của Nga ở các sườn Bakhmut đổ vỡ hay việc Nga không cấp đạn dược cho Wagner.

Hãng tin RT dẫn lời ông Denis Pushilin, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine, hôm qua khẳng định Nga sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. “Tôi cho rằng Nga sẽ sớm kiểm soát khu vực này. Lực lượng Wagner đang thực sự tiến công cả ngày lẫn đêm”, ông Pushilin cho hay, nhưng thừa nhận tình hình vẫn căng thẳng.

Ukraine giăng bẫy ở Bakhmut

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho hay, Nga đã đưa viện binh đến Bakhmut, song Kiev đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Moscow và tiến công 1-2km ở một số khu vực. “Chúng tôi đang câu giờ để chuẩn bị cho một số hành động”, bà Maliar nói.

Kiev cho biết, chiến thuật của họ quanh Bakhmut là dụ Nga đưa quân vào thành phố nhằm làm suy yếu tuyến phòng thủ của Moscow ở những nơi khác trước khi Ukraine phản công.

“Sử dụng nguyên tắc phòng thủ chủ động, chúng tôi phản công ở một số hướng gần Bakhmut. Đối phương có nhiều nguồn lực hơn, nhưng chúng tôi đang phá vỡ kế hoạch của họ”, Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksander Syrskyi chia sẻ.

Trong cuộc họp với các chỉ huy quân đội ngày 18/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các lữ đoàn của nước này đang lên dây cót cho chiến dịch phản công. Tuy nhiên, ông không nêu thêm chi tiết.

Trước đó, tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ nói rằng, Ukraine đã lập 12 lữ đoàn mới để chuẩn bị cho phản công. Trong đó, 9 lữ đoàn được phương Tây huấn luyện và trang bị vũ khí.

Nguồn: Báo Dân Trí