Ukraine phản công Nga theo 2 hướng ở Bakhmut

Ukraine phản công Nga theo 2 hướng ở Bakhmut
Ukraine phản công Nga theo 2 hướng ở Bakhmut - 1

Xe tăng của lực lượng Ukraine ở Donbass (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 13/5 thông báo, lực lượng Ukraine đang đạt được đà tiến ở 2 hướng tại vùng ngoại ô thành phố Bakhmut, Donetsk và đã bắt được số lượng lớn tù binh là quân nhân Nga.

“Tình hình tại tâm điểm của chiến sự trên mặt trận Bakhmut đang diễn biến nhanh chóng. Các lực lượng của chúng tôi đang tiến dần theo hai hướng ở ngoại ô Bakhmut. Tôi sẽ không cung cấp bất kỳ chi tiết nào ngay bây giờ, vì các hoạt động đối đầu quyết liệt vẫn đang diễn ra. Lực lượng của chúng tôi đang chiến thắng đối thủ và đã bắt được nhiều tù binh”, bà Maliar nói.

“Tình hình ở thành phố Bakhmut phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ vào kế hoạch khéo léo của các chỉ huy Ukraine và lòng dũng cảm của quân đội chúng tôi, đối phương đã không thể thiết lập toàn quyền kiểm soát thành phố”, bà nhấn mạnh.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo ngày 13/5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, nước này đã kiểm soát được thêm một khu vực ở phía tây bắc của Bakhmut.

Bakhmut hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất hiện nay ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine bị cho là đều hứng tổn thất lớn sau nhiều tháng giao tranh tại đây.

Hôm 12/5, Ukraine tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã giành lại một số khu vực quanh thành phố Bakhmut trước đà tiến công của Nga.

“Đối phương không thực hiện được kế hoạch của họ. Đối phương bị tổn thất nặng nề về binh lực. Lực lượng phòng vệ của chúng tôi đã tiến được 2km theo hướng Bakhmut”, Thứ trưởng Maliar thông báo.

Trong khi đó, Apty Alaudinov, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 của Nga, cho biết, mặc dù căng thẳng đang gia tăng xung quanh Bakhmut, nhưng bên trong thành phố này, quân đội Nga vẫn tiếp tục tiến công.

Nga nói Ukraine bắt đầu sử dụng vũ khí tầm xa

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/5 thông báo, máy bay Ukraine đã tập kích 2 nhà máy công nghiệp ở vùng ly khai Lugansk bằng tên lửa tầm xa Storm Shadow. Đây là dòng tên lửa mà Anh cấp cho Ukraine và được kỳ vọng có thể giúp làm thay đổi cục diện chiến sự Nga – Ukraine trong bối cảnh Kiev chuẩn bị mở cuộc phản công lớn.

Theo giới quan sát, với tên lửa tầm xa, Ukraine có thể tấn công mục tiêu quan trọng của Nga nằm sâu bên kia chiến tuyến như các kho vũ khí, nhiên liệu, tuyến tiếp tế.

Nga tuyên bố đã bắn rơi 2 máy bay Su-24 và MiG-29 mà Ukraine dùng để phóng 2 quả tên lửa. Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Storm Shadow là tên lửa chạy bằng động cơ phản lực có tốc độ Mach 0,8 (987km/h) với tầm bắn tối đa 560km. Nó tương đối nhỏ, chỉ nặng 1,3 tấn, mang theo đầu đạn nặng 450kg. Storm Shadow có chiều dài 5,1m, đường kính thân tối đa 48cm.

Đầu đạn BROACH nặng 450kg của tên lửa có khả năng xuyên phá vào lòng đất, tấn công boong-ke, trung tâm điều khiển, hầm trú ẩn máy bay kiên cố, đường băng, tòa nhà, cầu, căn cứ phòng không và tàu trong cảng. Đầu đạn uy lực với tầm tấn công xa có thể giúp Storm Shadow phá hủy những mục tiêu có giá trị cao của đối phương.

Nguồn: Báo Dân Trí