Ukraine phản công tại Bakhmut, Nga thừa nhận gặp khó

Chiến quả đầu sau 2 tháng

Tờ The New York Times hôm qua dẫn lời giới chỉ huy quân sự của Ukraine lẫn lực lượng đánh thuê Wagner của Nga xác nhận quân đội Kyiv đã công phá thành công cứ điểm của Moscow tại khu vực ngoại ô Bakhmut, tỉnh Donetsk và buộc các đơn vị Nga phải rút khỏi một vị trí quan trọng. Bước tiến của Ukraine trên khu vực rộng khoảng 7,7 km2 ở tây nam Bakhmut dù không lớn nhưng là thành quả đầu tiên sau 2 tháng.

Quân nhân Ukraine chiến đấu gần thị trấn Soledar, Donetsk hôm 6.5

Ông Andriy Biletsky, chỉ huy Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine, nói 2 đại đội và một đơn vị trinh sát của Nga đã “bị hủy diệt hoàn toàn”. Tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh Các lực lượng trên bộ Ukraine, cho hay đang nhận được thành quả từ nỗ lực phản công của các đơn vị tại Bakhmut và quân Nga bị đẩy lùi 2 km tại một số khu vực.

Trước đó, lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin chỉ trích Lữ đoàn cơ giới 72 của Nga vì bỏ vị trí ở bên sườn của Bakhmut khiến Wagner có nguy cơ bị bao vây bên trong thành phố. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về thông tin này. Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ đánh giá lực lượng Nga tại Bakhmut đang bị hạn chế bởi nhiều vấn đề liên quan năng lực chiến đấu. Trong khi đó, những cuộc tấn công gây tiêu hao của Ukraine càng làm khó cho Nga trong việc tiến quân.

Cuộc chiến tại Bakhmut đã kéo dài 11 tháng và khiến cả hai bên thiệt hại lớn. Dù ý nghĩa chiến lược của thành phố còn gây bàn cãi nhưng giới lãnh đạo Ukraine đã xác định sẽ phòng thủ đến khi nào còn cần thiết, trong lúc chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn ở miền nam. Lực lượng Nga tại Bakhmut, với nòng cốt là quân Wagner, đã dần kiểm soát hầu hết thành phố và các vùng lân cận. Tuy nhiên, những dấu hiệu mâu thuẫn nội bộ bắt đầu xuất hiện gần đây khi ông Prigozhin đe dọa rút khỏi Bakhmut và công khai chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ đạn dược.

Hôm qua, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin không bình luận về những chỉ trích của ông Prigozhin và thông tin lữ đoàn Nga bỏ vị trí tại Bakhmut, nhưng thừa nhận “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang rất khó khăn, theo TASS. Vị quan chức giải thích rằng chiến dịch tại miền đông Ukraine tiến triển chậm vì Nga không tiến hành chiến tranh và phá hủy mọi thứ, mà đang phải đảm bảo giữ gìn hạ tầng và nhân mạng.

Chờ thời cơ phản công

Về phía Ukraine, dấu hiệu của đợt phản công xuất hiện ngày càng rõ qua các cuộc tấn công vào sâu phòng tuyến của Nga và các vụ nổ ở lãnh thổ Nga giáp Ukraine gần đây, tuy Kyiv không công khai thừa nhận.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Đức Carsten Breuer, người vừa có chuyến thăm Kyiv vào tuần trước, cho rằng điều kiện thời tiết hiện tại chưa phù hợp để cuộc phản công diễn ra bởi mặt đất còn bùn lầy và ẩm ướt.

Reuters hôm qua dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine cần thêm thời gian trước khi phản công bởi một số loại xe tăng, thiết giáp mà phương Tây hứa cung cấp chưa được chuyển đến. “Với những gì đã có, chúng tôi có thể tiến hành và đạt thành công. Nhưng chúng tôi đã mất nhiều người, điều không thể chấp nhận, nên cần phải chờ thêm”, ông nói.

Trong khi đó, Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell cảnh báo Ukraine sẽ phải đầu hàng trong vài ngày nếu như các đối tác ngừng cung cấp viện trợ quân sự. Ông nhấn mạnh giờ chưa phải lúc phù hợp để đàm phán hòa bình bởi Nga chưa rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: Báo Thanh Niên