Ukraine phản công với binh lực không giới hạn, Nga tiến sâu vào Bakhmut

Ukraine phản công với binh lực không giới hạn, Nga tiến sâu vào Bakhmut
Ukraine phản công với binh lực không giới hạn, Nga tiến sâu vào Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine tham gia tập trận huấn luyện ở miền Nam (Ảnh: Reuters).

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, hôm 3/5 thông báo, lực lượng Wagner đã tiến thêm 230m ở Bakhmut.

“Các lực lượng Nga ở Bakhmut kiểm soát khu vực rộng 54.000m2. Đối phương vẫn kiểm soát 2,64km2”, ông Prigozhin cho biết thêm.

Trước đó, hôm 2/5, ông trùm Wagner xác nhận các lực lượng Nga đã tiến công theo nhiều hướng khác nhau ở thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo các đơn vị tấn công của lực lượng vũ trang Nga vẫn tiếp tục giao tranh với quân đội Ukraine ở phía tây thành phố Bakhmut.

Quân đội Ukraine cho đến nay vẫn tuyên bố không từ bỏ pháo đài Bakhmut và tiếp tục đẩy lùi Nga khỏi mặt trận này.

Bakhmut là thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Mặc dù giới chức phương Tây cho rằng thành phố này có ít hoặc không có giá trị chiến lược, cả Nga và Ukraine đều dồn nguồn lực về đây, biến Bakhmut thành mặt trận khốc liệt nhất hiện nay.

Cuộc tiến công của Nga ở Bakhmut diễn ra trong bối cảnh Ukraine được cho là đã bắt đầu chiến dịch phản công quy mô lớn.

Thủ lĩnh Wagner hôm 3/5 tuyên bố cuộc phản công lớn của Ukraine đã bắt đầu và sắp bước vào giai đoạn khốc liệt.

“Tôi tin rằng chiến dịch phản công của quân đội Ukraine đã bắt đầu. Không quân Ukraine đang gia tăng đáng kể cường độ hoạt động, chúng tôi cũng ghi nhận giao tranh ở mức cao nhất dọc các khu vực tiền tuyến”, ông Prigozhin nói.

Theo ông Prigozhin, giai đoạn giao tranh khốc liệt sẽ diễn ra trong những ngày tới khi Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công. Ông trùm Wagner cho biết Ukraine đã huy động “số lượng binh lính và vũ khí không giới hạn” cho cuộc phản công, trong khi lực lượng Wagner đang trong tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng.

“Tình trạng thiếu đạn dược đang diễn ra trầm trọng. Lực lượng Wagner chỉ còn đủ đạn dùng trong vài ngày. Bộ Quốc phòng Nga từ chối cấp đạn pháo cho Wagner. Họ phớt lờ mọi yêu cầu của chúng tôi “, ông Prigozhin nhấn mạnh.

Ông Prigozhin từng chỉ trích giới chức quốc phòng Nga vì không cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner trong trận chiến khốc liệt ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Ông cho rằng, việc thiếu đạn dược đã khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề khi giao tranh với Ukraine ở chảo lửa Bakhmut. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tuyên bố rằng Wagner không được cấp đủ đạn dược.

Trong khi Wagner phàn nàn về tình trạng thiếu đạn dược, các nước phương Tây vẫn tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và người đứng đầu Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ Christopher Cavoli khẳng định, những quốc gia ủng hộ đã chuyển giao 98% số vũ khí cam kết cho Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/5 đã công bố gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine trước thềm chiến dịch phản công của Kiev.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết gói viện trợ mới được công bố nhằm “đáp ứng các yêu cầu của Ukraine trước cuộc phản công theo kế hoạch và đảm bảo họ có vũ khí cũng như thiết bị cần thiết”.

Nguồn: Báo Dân Trí