Ukraine phóng UAV, tập kích quân cảng chiến lược của Nga ở Crimea

Ukraine phóng UAV, tập kích quân cảng chiến lược của Nga ở Crimea
Ukraine phóng UAV, tập kích quân cảng chiến lược của Nga ở Crimea - 1

Ảnh vệ tinh chụp tàu tuần dương Moskva của hải quân Nga tại cảng Sevastopol, Crimea vào ngày 7/4/2022 (Ảnh: Maxar).

Theo Mikhail Razvozhayev, thống đốc vùng Sevastopol do Nga bổ nhiệm, vào đêm 6/5, Ukraine đã phóng hơn 10 máy bay không người lái (UAV) vào bán đảo Crimea, trong đó có 3 chiếc ở cảng Sevastopol.

“Một UAV đã mất kiểm soát và rơi xuống hàng cây cách thành phố khoảng 5km. Các nhân viên của Bộ Nội vụ và Bộ Tình trạng khẩn cấp đã tìm thấy các mảnh vỡ của UAV. Chiếc UAV thứ hai rơi xuống biển ở khu vực Cape Chersonesos, còn chiếc thứ ba rơi xuống biển từ khu vực phía bắc”, Thống đốc Sevastopol thông báo.

Ông Razvozhayev xác nhận, các hệ thống phòng không của Nga đã đẩy lùi tất cả cuộc tấn công của UAV Ukraine vào Crimea.

“Không có cơ sở nào bị ảnh hưởng. Tất cả đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình”, ông nói thêm.

Theo các kênh Telegram của Ukraine, các vụ nổ đã xảy ra ở Sevastopol và Saki, nơi Nga đặt căn cứ không quân, cũng như một vài nơi khác trên bán đảo Crimea.

Trước đó, ông Serge Aksenov, người đứng đầu chính quyền Crimea, hôm 6/5 thông báo Ukraine phóng một tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 vào bán đảo Crimea. Trong khi đó, trợ lý của ông xác nhận, ít nhất 2 tên lửa Grom-2 đã được phóng và hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn các tên lửa này.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ukraine tuyên bố xung đột chỉ kết thúc khi Moscow rút hết quân, kể cả ở Crimea.

Ukraine phóng UAV, tập kích quân cảng chiến lược của Nga ở Crimea - 2

Vị trí bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: Sky).

Crimea đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Những cuộc tấn công nhằm vào bán đảo này tăng lên trong những tuần qua.

Nga gần đây cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các kho dầu của Nga ở Crimea. Hôm 29/4, vụ nổ kho dầu của Nga ở thành phố Sevastopol đã phá hủy hơn 10 bồn chứa dầu khoảng 40.000 tấn. Đây là dầu sử dụng cho Hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú tại Sevastopol.

Thành phố Sevastopol nằm trên bờ biển phía tây nam của Crimea. Thành phố cảng chiến lược này là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga và nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Quân đội Nga được cho là đang khẩn trương tiến hành gia cố hệ thống phòng thủ tại bán đảo Crimea nhằm đề phòng các cuộc tấn công đột kích của lực lượng phản công Ukraine.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh thu được vào cuối tháng 4, quân đội Nga được cho là đã đào thêm chiến hào và dựng thêm công sự nhằm ngăn đà tiến công của Ukraine ở Crimea.

Ngoài ra, một số trang thiết bị quân sự hạng nặng của Nga dường như đã được di chuyển khỏi Crimea. Theo giới quan sát, đây là động thái bảo toàn lực lượng của Moscow nhằm tránh việc các khí tài này trở thành mục tiêu cho các cuộc tập kích của quân đội Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí