Ukraine phủ nhận tấn công Điện Kremlin, Nga nói ông Putin vẫn an toàn

Ukraine phủ nhận tấn công Điện Kremlin, Nga nói ông Putin vẫn an toàn
Ukraine phủ nhận tấn công Điện Kremlin, Nga nói ông Putin vẫn an toàn - 1

Điện Kremlin – trung tâm đầu não của chính phủ Nga tại thủ đô Moscow (Ảnh: KoraxDC).

Reuters cho biết một quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Ukraine đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc của Nga về sự liên quan của Kiev tới vụ 2 máy bay không người lái (UAV) cảm tử tấn công Điện Kremlin vào hôm 3/5.

Vị quan chức này nhấn mạnh vụ việc trên sẽ “không thay đổi bất cứ điều gì ngoài chiến trường”. Tuy nhiên, nó có thể sẽ khiến Nga “tiến hành những động thái trả đũa mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak sau đó lên tiếng khẳng định Kiev không đứng đằng sau vụ tấn công hôm 3/5.

“Bạn biết đấy, UAV cảm tử có thể được mua ở mọi cửa hàng bán đồ quân sự. Sự việc này cho thấy Liên bang Nga đang gặp phải một số vấn đề, nhưng vấn đề đó không hề có liên quan đến UAV của Ukraine”, ông Podolyak viết trên trang Twitter cá nhân.

Trong thông cáo được đăng tải hôm 3/5, Văn phòng Tổng thống Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã chặn đứng “một vụ tấn công khủng bố” nhằm vào Điện Kremlin.

Khoảnh khắc UAV cảm tử được cho là của Ukraine lao vào Điện Kremlin (Video: NOEL Twitter).

Theo đó, nhà chức trách Nga cáo buộc Ukraine đã phóng 2 máy bay không người lái (UAV) cảm tử nhằm vào dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin với mục tiêu “ám sát Tổng thống Nga”.

“Chúng tôi nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch từ trước nhằm vào Tổng thống Nga. Vụ việc này xảy ra trước lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng hôm 9/5. Đây là sự kiện có sự tham gia của nhiều khách quốc tế”, Văn phòng Tổng thống Nga tuyên bố, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiến hành các động thái trả đũa thích đáng.

Cả 2 UAV này sau đó đã bị lực lượng phòng không bảo vệ Điện Kremlin vô hiệu hóa bằng các thiết bị tác chiến điện tử. Moscow tiết lộ 2 UAV này đã rơi xuống khu vực sân Điện Kremlin. Không có ai bị thương sau vụ việc này.

Phát biểu với báo chí sau vụ việc, người phát ngôn của chính phủ Nga Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Vladimir Putin đã không có mặt tại Điện Kremlin vào thời điểm vụ tấn công xảy ra. Ông Putin hiện vẫn an toàn và đang lưu trú tại dinh thự tổng thống ở Novo-Ogaryovo, phía Tây thủ đô Moscow.

Thời gian qua, nhiều UAV được cho là của quân đội Ukraine đã bị bắn rơi tại các khu vực xung quanh thủ đô Moscow. Điều này khiến nhà chức trách Nga bày tỏ sự lo ngại về các vụ tập kích của Ukraine nhằm vào những mục tiêu quan trọng của chính phủ Nga tại thủ đô.

Để đề phòng các vụ tập kích của Ukraine, vào cuối tháng 1, quân đội Nga đã lắp đặt các tổ hợp phòng hiện đại Pantsir S-1 lên nóc các tòa nhà cao tầng tại Moscow, trong đó có cả trụ sở của Bộ Quốc phòng Nga. Bên cạnh Pantsir-S1, các trận địa S-400 cũng đã được ghi nhận tại một số khu vực ở Moscow, bao gồm bên trong khuôn viên của Học viện Nông nghiệp Timiryazovo cùng nút giao đường cao tốc Rublevo – Uspenske.

Nguồn: Báo Dân Trí