Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ tên lửa Nga trong trận tập kích vào Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ tên lửa Nga trong trận tập kích vào Kiev
Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ tên lửa Nga trong trận tập kích vào Kiev - 1

Một binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Ukraine thực hiện nhiệm vụ ở Kiev (Ảnh: Getty).

“Thành phố của chúng ta chưa từng trải qua đợt tấn công nào với cường độ lớn như vậy kể từ đầu năm nay! Đêm qua, đối phương đã tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn khác vào thủ đô”, Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev, thông báo trên Telegram hôm 4/5.

Ông Popko tuyên bố, tất cả tên lửa và máy bay không người lái của Nga “đã bị lực lượng phòng không của Ukraine phá hủy trên không phận Kiev”. Ông nói thêm rằng, các lực lượng Nga đã tấn công Kiev bằng máy bay không người lái (UAV) Shahed và tên lửa, “có thể là tên lửa đạn đạo”.

Theo quan chức Kiev, hiện chính quyền chưa ghi nhận thương vong sau trận tập kích của Nga.

Nga bắt đầu tăng cường sử dụng UAV từ tháng 10 năm ngoái, trong một nỗ lực tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine, khiến thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn mất điện trên diện rộng trong mùa đông. Phương Tây cho rằng, Nga muốn gây áp lực lên đối phương khi họ phải đối mặt với một số bước lùi trên chiến trường trong thời gian qua.

Phương Tây và Ukraine nghi ngờ UAV được Nga sử dụng trong các trận tập kích là UAV cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất và Nga tiến hành sơn lại. Iran thừa nhận có bán một số lượng nhỏ UAV cho Nga trước khi xung đột bùng phát ở Ukraine nhưng đã dừng cấp thêm hàng, trong khi Moscow tuyên bố chỉ sử dụng UAV nội địa trong cuộc chiến với Ukraine.

Truyền thông Ukraine đưa tin một loạt vụ nổ đã xảy ra ở thủ đô Kiev và một số thành phố khác của Ukraine vào đêm và rạng sáng 4/5. Các hệ thống phòng không của Ukraine đã được kích hoạt để đẩy lùi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga.

Theo hãng tin UNIAN, một số vụ nổ đã được nghe thấy ở Kiev sau khi chính quyền thành phố cảnh báo người dân về một cuộc tấn công sắp xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương.

Các vụ nổ khác cũng được ghi nhận ở Odessa, hãng thông tấn RBC Ukraine đưa tin. Người dân địa phương đã chia sẻ những hình ảnh và video về trận tập kích này.

Chính quyền các khu vực Nikolayev, Poltava, Chernigov, Sumy, Kharkov và Dnepropetrovsk cũng kêu gọi người dân chú ý đến các cảnh báo về các mối đe dọa tên lửa.

Các trận tập kích vào các thành phố của Ukraine được ghi nhận sau khi Nga cáo buộc Kiev tiến hành hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Điện Kremlin tại thủ đô Moscow. Theo văn phòng tổng thống Nga, máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ bằng các biện pháp tác chiến điện tử và không gây ra bất kỳ thương vong hay thiệt hại nào.

“Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố được lên kế hoạch từ trước và là âm mưu tấn công tổng thống Nga”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết, đồng thời cảnh báo Moscow có quyền đáp trả vụ việc này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phủ nhận những cáo buộc do Nga đưa ra, khẳng định Kiev không liên quan vụ UAV tấn công Điện Kremlin.

Nguồn: Báo Dân Trí