Vật thể lạ rơi xuống Ba Lan có thể là tên lửa hành trình Nga

Đài phát thanh tư nhân RMF FM tại Ba Lan hôm 10/5 dẫn nguồn tin giấu tên từ Viện Công nghệ Không quân cho biết vật thể được tìm thấy trong khu rừng gần thành phố miền bắc Bydgoszcz hồi cuối tháng trước là “tên lửa Kh-55 Nga”. Hãng tin Polsat News sau đó cũng đưa ra thông tin tương tự, nhưng không tiết lộ nguồn cung cấp.

Phát ngôn viên chính phủ Ba Lan và Viện Công nghệ Không quân chưa lên tiếng, trong khi Bộ Quốc phòng Ba Lan và đại sứ quán Nga tại nước này từ chối bình luận.

Hiện trường vật thể quân sự rơi gần thành phố Bydgoszcz của Ba Lan hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro hôm 27/4 thông báo Cục Quân sự thuộc Văn phòng Công tố tại thành phố Gdansk đã mở cuộc điều tra “liên quan tới các mảnh vỡ của vật thể hàng không quân sự được tìm thấy trong khu rừng cách thành phố Bydgoszcz vài km”.

Khu vực phát hiện vật thể nằm cách biên giới giữa Ba Lan với Nga, Ukraine và Belarus hàng trăm km. Giới chức Ba Lan khi đó tuyên bố chưa xác định được vật thể này là gì và nguồn gốc từ đâu, cũng như nó đã nằm trong rừng từ bao giờ, nhưng khẳng định là nó không đe dọa an toàn của cư dân và không có dấu hiệu phát nổ trong khu vực.

Ba Lan liên tục duy trì cảnh giác trước nguy cơ chiến sự Nga – Ukraine ảnh hưởng tới lãnh thổ nước này, nhất là sau vụ tên lửa phòng không S-300 Ukraine rơi xuống làng Przewodow gần biên giới khiến hai người thiệt mạng hồi tháng 11/2022.

Kh-55 là tên lửa hành trình phóng từ máy bay được Liên Xô phát triển từ thập niên 1970 và đưa vào biên chế năm 1983. Dòng Kh-55 trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và khớp ảnh địa hình, có khả năng bay bám địa hình ở độ cao nhỏ và cơ động liên tục để tránh lưới phòng không đối phương.

Mỗi quả đạn Kh-55 có tầm bắn 2.500-3.000 km tùy phiên bản, mang đầu đạn hạt nhân mạnh tương đương 200.000 tấn thuốc nổ TNT, cung cấp vũ khí đầy uy lực cho phi đội oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và Tu-160, cho phép chúng tấn công mục tiêu từ ngoài tầm đánh chặn của mọi tổ hợp phòng không đối phương.

Vị trí thành phố Bydgoszcz (chấm đỏ). Đồ họa: Google Maps

Bộ Quốc phòng Anh hồi tháng 11/2022 nhận định Nga nhiều khả năng đã tháo dỡ đầu đạn hạt nhân khỏi các tên lửa hành trình đời cũ như Kh-55 và phóng những quả đạn này vào Ukraine.

“Nga dường như dùng chúng để làm mồi bẫy, nhằm đánh lạc hướng và gây khó khăn cho lực lượng phòng không Ukraine”, quân đội Anh cho biết, nhấn mạnh rằng tên lửa Kh-55 tháo đầu nổ vẫn có thể gây thiệt hại thông qua động năng và lượng nhiên liệu chưa tiêu thụ, nhưng khó lòng đạt hiệu quả như các quả đạn hoàn chỉnh.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress