Wagner tái cam kết với Nga, Ukraine lo mất Bakhmut trong ngày mai

Ông chủ Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin – Ảnh: REUTERS

Thời gian qua đã có những thông tin về sự “rạn nứt” giữa tập đoàn Wagner với Nga. Tập đoàn lính đánh thuê này than phiền về việc không được cung cấp đạn dược, đe dọa sẽ rút quân vào ngày 10-5. Sau đó có tin Nga sẽ đưa lính Chechnya thay thế Wagner chiến đấu ở Ukraine.

Wagner “quay xe”

Tuy nhiên trong ngày 7-5, Wagner dường như đảo ngược kế hoạch rút quân khỏi Bakhmut. Họ cho hay đã được Nga cam kết chi viện vũ khí. Reuters nhận định Wagner đang hé lộ kế hoạch tấn công để kiểm soát các thành phố ở vùng Donbass.

Trên Telegram, lãnh đạo tập đoàn này, ông Yevgeny Prigozhin nói: “Chúng tôi đã được cam kết cung cấp đạn dược và vũ khí cần thiết khi tiếp tục các hoạt động của mình. Chúng tôi được hứa sẽ có mọi sự hỗ trợ nhằm ngăn kẻ địch cắt đứt đường tiếp viện”.

Theo ông Prigozhin, hiện nay Phó chỉ huy chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, Tướng Sergey Surovikin được giao nhiệm vụ ra mọi quyết định liên quan tới hoạt động của Wagner trong khâu phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga.

Trong thông điệp khác cùng ngày, ông chủ Wagner cũng nói các đơn vị lính đánh thuê này đã tiến thêm 280m tại Bakhmut. “Chúng tôi đang tiến lên. Chúng tôi đang hy vọng nhận thêm đạn dược”, ông nói.

Hiện chưa rõ vấn đề thực sự giữa Wagner và Bộ Quốc phòng Nga là gì. Và khi bình luận về điều này, phía Nga từng nói vẫn cung cấp đủ đạn dược cho tiền tuyến. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dù vậy không đề cập riêng Wagner, mà nói về toàn bộ lực lượng.

Trong khi đó về phía Ukraine, phát ngôn viên Bộ tư lệnh phía đông Serhiy Cherevaty mỉa mai Wagner. Trả lời Reuters, ông Cherevaty nói ông Prigozhin muốn làm xao nhãng thực tế rằng Wagner bị tổn thất nặng nề. Ukraine nói tuyên bố “đe dọa rút quân” của Wagner chỉ là sô diễn và Ukraine không tin tưởng việc này.

Ukraine lo Wagner tấn công dữ dội cho mục tiêu của ngày 9-5

Với Nga, Bakhmut là địa điểm chiến lược quan trọng cho các bước tiến ở miền đông Ukraine. Cuộc giao tranh tại khu vực này diễn ra ác liệt trong vài tháng qua, dưới sự tham gia của Tập đoàn Wagner.

Ông Prigozhin cho rằng lực lượng của mình đã kiểm soát gần hết thành phố. Hiện nay phía Ukraine được biết vẫn phòng thủ tại một khu vực nhỏ ở phía tây Bakhmut.

Tối 7-5, quân đội Ukraine tại Bakhmut cho biết Nga đã pháo kích dữ đội. Kiev nhận định Matxcơva đang hy vọng chiếm Bakhmut trong ngày 9-5 để lấy thành quả mừng Ngày Chiến thắng, kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã sau một thời gian dài không có thành quả đáng kể nào trên chiến trường.

Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi nói: “Người Nga vẫn hy vọng chiếm thành phố này vào ngày 9-5. Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn điều đó”.

Trong khi đó, truyền thông Ukraine và Nga đều đưa tin về hàng loạt tiếng nổ khắp Crimea. Tương tự, tiếng nổ cũng được ghi nhận trong đêm ở thành phố Odessa bên Biển Đen.

Phía Nga cho biết lực lượng phòng không đã phát hiện và phá hủy 22 chiếc drone Ukraine ở Biển Đen.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ